MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại vắcxin làm thay đổi thế giới

Bại liệt từng là nỗi ác mộng của cả thế giới vào đầu thế kỷ 20, cho đến khi liều vắcxin đầu tiên được phát minh.
Mục lục


Những năm 50 đánh dấu một thập kỷ với hàng nghìn trẻ em tử vong do bệnh bại liệt. Cao điểm, năm 1952, virus bại liệt đã lây nhiễm tới gần 60.000 trẻ tại Mỹ, giết chết 3.000 bệnh nhân. 

Cũng trong năm đó, nhà khoa học Jonas Salk cùng các đồng nghiệp của mình tại Đại học Pittsburgh đã phát minh ra vắcxin phòng bệnh bại liệt. Đây là dấu mốc quan trọng, viết tiếp một chương mới trong sự sống của loài người và lịch sử y khoa. 

Những năm 50, dịch bại liệt bùng phát

Đầu thế kỷ 20, bại liệt là nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ. Đợt bùng phát đầu tiên ở Vermont, năm 1894 có 132 người mắc bệnh. Bại liệt tái phát theo chu kỳ, hoành hành trong nhiều thập kỷ, khó tìm ra giải pháp triệt để.

Trẻ em mắc bệnh bại liệt đầu thế kỷ 20. Ảnh: Global Polio Eradication Intiative

Trẻ em thường mắc bệnh vào mùa hè. Cứ sau vài năm, một đợt dịch lại bùng phát, lây lan khắp thị trấn.

Một số người khỏi bệnh, nhiều người bị tê liệt tạm thời hoặc bại liệt vĩnh viễn, các trường khác hợp tử vong.

Virus bại liệt thường cư trú ở cổ họng hoặc ruột của con người, dễ dàng lây lan qua đường miệng và chất thải như phân. Bại liệt cũng có thể lây lan qua các đồ vật. Do sự lây nhiễm dễ dàng, căn bệnh đặc biệt phổ biến ở trẻ em. 

Chính vì vậy, nhiều nơi phải đóng cửa các bể bởi. Người dân được khuyến cáo không nên ngồi cạnh nhau khi xem phim để tránh lây nhiễm.

Vắcxin là giải pháp duy nhất

Người mắc bệnh bại liệt thường phải sử dụng các liệu pháp đặc biệt để có thể hô hấp bình thường nếu tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến cổ họng và cơ ngực. Thiết bị trợ thở cho bệnh nhân được gọi là "phổi sắt", có hình dạng ống dài, nặng ít nhất 360 kg. 

Jonas Salk tiêm vắcxin cho trẻ. Ảnh: 29Fzidv

Năm 1950, vào thời gian cao điểm của bệnh dịch, số lượng phổi sắt không đáp ứng đủ nhu cầu của các bệnh nhân. Bác sĩ đối mặt với hai lựa chọn, sử dụng phổi sắt cho các ca bệnh nặng hay các bệnh nhân có nhiều khả năng sống sót hơn.

Bệnh bại liệt không có thuốc điều trị triệt để, chính vì vậy, cách ngăn ngừa duy nhất chính là tiêm phòng.

Vắcxin bảo vệ 99% trẻ em khỏi bại liệt

Liều vắcxin bại liệt đầu tiên được phát minh bởi nhà khoa học Jonas Salk và sử dụng thử nghiệm cho các học sinh tại Trường Tiểu học Arsenal, Pittsburgh vào ngày 23/2/1954. Tháng 4/1955, vắcxin được công bố trên toàn thế giới.

Năm 1957, nhà khoa học Albert Sabin đã phát triển loại vắcxin bại liệt thứ hai, theo dạng uống và được sử dụng cho tới ngày nay. 

Tiến sĩ Albert Sabin cho trẻ uống vắcxin bại liệt. Ảnh: Pasteur Meriuex

Sau những đợt tiêm chủng tại Mỹ, số ca mắc bệnh giảm thiểu đáng kể. Theo thống kê, đầu thập niên 1950, nước này có khoảng 20.000 trường hợp bại liệt được báo cáo mỗi năm. Đến năm 1960, con số giảm xuống còn 2.525 người. Năm 1965, Mỹ chỉ có 61 ca bệnh. Những trường hợp mắc bệnh bại liệt cuối cùng được tại Mỹ là vào năm 1979. Các ca bệnh nhỏ lẻ chỉ được ghi nhận ở Afghanistan và Pakistan.

Trẻ em được tiêm vắcxin bại liệt bất hoạt hai lần, khi tròn 2 và 4 tháng tuổi. Công tác tiêm phòng đã bảo vệ 99% trẻ em Mỹ khỏi căn bệnh từng được coi là nỗi ác mộng của các bậc phụ huynh. Các nước phương Tây chính thức loại trừ bệnh bại liệt vào năm 1994. 

Vắcxin bại liệt được đánh giá là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử y học. 

Theo VNE


Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/loai-vacxin-lam-thay-doi-the-gioi-559093.html)

Chủ đề liên quan:

bại liệt thay đổi vắcxin
 • Khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2016

  Khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2016
  Thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 12/11 cho biết, theo Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam, trong năm 2016, theo phân bổ vắc xin, sẽ có khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho thị trường Việt Nam
 • Ý bài “Thơ Thần” bị thay đổi hoàn toàn

  Ý bài “Thơ Thần” bị thay đổi hoàn toàn
  Cuốn sách Ngữ văn lớp 7 tập 1 mới phát hành tháng 8/2015 đã gây phẫn nộ trong phụ huynh và dư luận khi dịch lại bài “Thơ Thần” của Lý Thường Kiệt.
 • Đề xuất thay đổi chính sách đãi ngộ bác sĩ nội trú

  Đề xuất thay đổi chính sách đãi ngộ bác sĩ nội trú
  Sáng 8/11, Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức lễ lỷ niệm 40 năm đào tạo bác sĩ nội trú (BSNT) BV. Là học viên BSNT khóa 9 của trường ĐH Y Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, đã không kìm được xúc động khi phát biểu tại buổi lễ cũng như trong chương trình tọa đàm 40 năm đào tạo BSNT…
 • Sex thay đổi thế nào khi bạn mắc chứng tiểu không kiểm soát?

  Sex thay đổi thế nào khi bạn mắc chứng tiểu không kiểm soát?
  Nghiên cứu tại Anh cho thấy khoảng 13 triệu người có vấn đề về bàng quang như đi tiểu cấp bách, rò rỉ nước tiểu, tiểu không kiểm soát nhất là về đêm.
 • Thay đổi thói xấu để kéo dài “lửa yêu”

  Thay đổi thói xấu để kéo dài “lửa yêu”
  Nhiều người cho rằng, khả năng tình dục phụ thuộc vào lượng hormon của cơ thể, vào tuổi tác... mà quên mất rằng, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.
 • Thay đổi protein giúp não thông minh hơn

  Thay đổi protein giúp não thông minh hơn
  Bằng cách tác động vào các gen đơn lẻ, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Genoa (Italia) đã tìm ra cách biến những con chuột bình thường thành những chú chuột siêu thông minh.
 • Hy hữu ổ ký sinh trùng trong tủy sống gây bại liệt

  Hy hữu ổ ký sinh trùng trong tủy sống gây bại liệt
  Quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân Thanh với chẩn đoán ban đầu có khối u lớn trong tủy cột sống gây bại liệt, các bác sĩ BV HNĐK Nghệ An đã rất bất ngờ khi phát hiện khối u thực ra là một ổ ký sinh trùng rất lớn.
 • “Thay đổi thái độ phục vụ phải xuất phát từ lòng người”

  “Thay đổi thái độ phục vụ phải xuất phát từ lòng người”
  SKĐS -Từ một chủ trương đúng đến việc thực hiện có hiệu quả Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh ở một bệnh viện Trung ương không hề đơn giản. Phóng viên báo SKĐS đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Lê Ngọc Thành- Giám đốc Bệnh viện E về vấn đề này
 • Y tế tuyến huyện đã thay đổi chất và lượng

  Y tế tuyến huyện đã thay đổi chất và lượng
  Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua nhiều đề án tăng cường năng lực khám chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất cũng như đào tạo về con người... bộ mặt y tế tuyến huyện đã thay đổi mạnh mẽ cả về chất và lượng.
 • Mất ngủ làm thay đổi gen đồng hồ sinh học

  Mất ngủ làm thay đổi gen đồng hồ sinh học
  Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Uppsala (Thụy Điển) và Viện Y học Karolinska khẳng định, không ngủ 1 đêm có thể làm thay đổi gen kiểm soát đồng hồ sinh học của chúng ta.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY