MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Loạn sản phẩm giả mạo Thuốc cổ truyền, Bộ y tế yêu cầu Sở siết chặt nguồn gốc

Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế vừa ký công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, truyền thông sử dụng Thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Mục lục

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin trên các cơ quan truyền thông về một số sản phẩm giả mạo Thuốc cổ truyền, có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành, như: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường, Thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, Thuốc dùng ngoài điều trị trùng thú cắn…và một số loại Thuốc khác. Vì vậy, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị Sở y tế các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ.

Theo đó, Cục Quản lý Y, Dược cô truyền yêu cầu Sở y tế các địa phương tăng cường kiểm tra các có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân) và cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố. Xử lý nghiêm các cơ sở có sử dụng không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như Cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường đã nguy kịch khi điều trị bệnh bằng những viên hoàn màu đỏ, xanh, xám (ảnh minh hoạ)

Tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khoẻ và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng Thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ y tế đề nghị lãnh đạo các Sở y tế khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý YDCT trước ngày 10/6/2019 để tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trước đó, liên tiếp xảy ra các vụ việc người bệnh sử dụng Thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc bị biến chứng nguy kịch. Tiêu biểu là những người bị bệnh tiểu đường có sử dụng các viên hoàn màu xanh, đỏ, xám để trị bệnh, bệnh thì có đỡ nhưng lại nguy kịch tính mạng thậm chí có người mất mạng.

Đầu năm 2019, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu BV Bạch Mai cũng ghi nhận ít nhất 2 bệnh nhân Tu vong có sử dụng những viên Thuốc tễ hình tròn, màu xanh, đỏ hoặc xám được quảng cáo là trị khỏi bệnh tiểu đường. Kết quả kiểm nghiệm Thuốc phát hiện Thuốc có chứa chất thành phần Phenfoxmin. Đây là dược chất điều trị đái tháo đường thế hệ đầu tiên ở thập niên 1950 tại Mỹ. Nhưng Thuốc này đã bị cấm sản xuất và lưu hành ở Mỹ từ năm 1973 do chứa chất gây nhiễm acid lactic gây chuyển hóa nặng, Tu vong, ch*t hàng loạt.

Trước đó, tháng 3/2018 hàng chục người bệnh tiểu đường ở Cần Thơ đã nhập viện đa khoa TP. Cần Thơ cấp cứu vì suy đa tạng và đã có người Tu vong. Điều lưu ý là cả 10 bệnh nhân này đều có chung đặc điểm là dùng Thuốc đông dược hạ đường huyết được bán trôi nổi trên thị trường trong một thời gian dài. Loại Thuốc bệnh nhân sử dụng thường gọi là Thuốc tàu hoặc Thuốc tễ, có dạng viên tròn màu xanh, đỏ hoặc xám. Loại Thuốc này đã được Viện Pasteur TP.HCM kiểm nghiệm, trong Thuốc cũng có chứa thành phần chất cấm Phenfoxmin.

H.Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-yeu-cau-cac-so-y-te-siet-chat-quan-ly-nguon-goc-thuoc-co-truyen-n157082.html)

Tin cùng nội dung

 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá
  Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá
  Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Bệnh di truyền
  Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY