sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Loạt kỷ lục độc nhất vô nhị của các vị vua Việt Nam, bất ngờ đến từ nhân vật cuối cùng

Lịch sử phong kiến Việt Nam có rất nhiều vị vua đặc biệt. Họ là chủ nhân của những kỷ lục độc nhất vô nhị ở nước ta.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Vị vua lên ngôi trẻ nhất

Chỉ mới 1 tuổi, Lê Nhân Tông đã lên ngôi vua, trở thành thế hệ thứ ba của nhà Hậu Lê ngồi ngai vàng. Trong 17 năm trị vì (1442 – 1459), Lê Nhân Tông thể hiện là người sáng suốt, nhân từ. Khi còn nhỏ, ông được Hoàng thái hậu Tuyên Từ trợ giúp nhiều trong việc triều chính. Tuy lên ngôi sớm nhưng đáng tiếc là vua Lê Nhân Tông cũng mất sớm vì bị Lê Nghi Dân ám sát vào năm 1459.

vua-1
Ảnh minh họa

Vị vua trị vì lâu nhất

Danh hiệu này thuộc về vị vua thứ tư của nhà Lý trong lịch sử Việt Nam – Lý Nhân Tông. Ông trị vì Đại Việt từ năm 1072 – 1128, tổng cộng gần 56 năm. Lý Nhân Tông lên ngôi khi chỉ mới 7 tuổi, được Thái hậu Ỷ Lan, Thái sư Lý Đạo Thành và Thái úy Lý Thường Kiệt trợ giúp trong việc triều chính. Dưới thời của ông, Đại Việt phát triển rực rỡ, là một trong những thời thịnh vượng của nhà Lý với tên gọi Bách niên Thịnh thế.

vua-2
Ảnh minh họa

Đáng tiếc là vua Lý Nhân Tông lại không có con nối dõi. Sau này một người cháu của ông là Lý Dương Hoán được chọn làm thái tử nối ngôi. Khi lên ngôi, Dương Hoán lấy hiệu là Lý Thần Tông.

Vị vua duy nhất là nữ

Lý Chiêu Hoàng là nữ vương duy nhất của lịch sử phong kiến Việt Nam. Bà là hoàng đế cuối cùng của nhà Lý, lên ngôi khi tình hình đất nước đang rất rối ren. Trị vì được 1 năm thì Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh theo sự sắp xếp của Trần Thủ Độ.

vua-3

Vị vua có nhiều hoàng hậu nhất

Việc vua chúa có nhiều thê thiếp là chuyện không có gì lạ lùng. Nhưng có nhiều hoàng hậu thì quả thật đặc biệt. Có thể bạn không biết nhưng vị vua sáng lập ra nhà Lý - Lý Thái Tổ có đến 9 hoàng hậu trong thời gian tại vị.

vua-4

Vị vua có nhiều con nhất

Ông vua này tuy không lập hoàng hậu nhưng có vô số phi tần. Đó chính là vua Minh Mạng. Ông có 142 người con, trong đó có 78 hoàng tử, 64 công chúa. Mãi sau này vua Minh Mạng vẫn khiến hậu thế trầm trồ vì sự cường tráng của mình.

vua-5
Vua Minh Mạng nhân vật nổi bật trong số 13 đời vua nhà Nguyễn. Ảnh: Pháp Luật Plus

Bên cạnh việc có nhiều con, vua Minh Mạng còn là người mở đất mạnh nhất, rộng nhất. Đất nước ta dưới thời của ông có lãnh thổ rất rộng lớn.

Vị vua có nhiều bài văn, thơ nhất

Vị vua yêu thi ca được nhắc đến ở đây chính là Tự Đức. Ông yêu thích Nho học, là người ham học hỏi, có hiểu biết và rất thích thơ văn. Trong suốt cuộc đời, vua Tự Đức đã sáng tác được hơn 300 bài thơ, văn. Trong số đó có nhiều bài bằng chữ Hán. Không chỉ vậy, vị vua này còn làm sách bằng chữ Nôm để dạy cho dân chúng.

vua-6
Vua Tự Đức nổi tiếng với tài văn thơ, yêu nghệ thuật. Ảnh: T.L

Vị vua sống lâu nhất

Lịch sử phong kiến Việt Nam ghi nhận Bảo Đại là vị vua sống lâu nhất (1913 – 1997, thọ 85 tuổi). Ông là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn nói riêng, các triều đại phong kiến Việt Nam nói chung.

vua-7
Vua Bảo Đại (1913 - 1997). Ảnh: tư liệu

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: Tiền phong/CCTV.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/loat-ky-luc-doc-nhat-vo-nhi-cua-cac-vi-vua-viet-nam-bat-ngo-den-tu-nhan-vat-cuoi-cung-d173547.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loat-ky-luc-doc-nhat-vo-nhi-cua-cac-vi-vua-viet-nam-bat-ngo-den-tu-nhan-vat-cuoi-cung/20230912091501145)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY