MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lọc máu cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Bệnh nhân N.N.T, 49 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) trong tình trạng lơ mơ, suy giảm tri giác với tiền sử đái tháo đường type 2, lạm dụng rượu.
Mục lục

Lọc máu cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được lọc máu cấp cứu. ảnh: bvcc

Khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân ăn kém, uống nhiều rượu kèm theo sốt. Khoảng 11 giờ ngày 11/5, người nhà phát hiện bệnh nhân trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng: Glasgow 7 - 8 điểm, mạch nhanh, huyết áp tụt, SpO2 80%, thở nhanh, không rõ yếu liệt.

Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và xử trí: Đặt ống nội khí quản, thở theo bóp bóng, truyền dịch, vận mạch liều cao, làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng dung an thần - thở theo bóp bóng.

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhiễm toan hóa máu nặng nề, nhiễm khuẩn rất nặng, có suy đa tạng, đặc biệt kali máu của bệnh nhân rất cao.

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng bù dịch kiềm và dịch đẳng trương, duy trì vận mạch liều cao, dùng kháng sinh kết hợp, lợi tiểu, thở máy xâm nhập, tuy nhiên, đáp ứng hiệu quả kém, huyết áp cải thiện chậm và không có nước tiểu.

Tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, nếu không được điều trị, can thiệp kịp thời rất có thể nguy hiểm tới tính mạng. bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn và triển khai lọc máu liên tục.

Sau 8 giờ lọc máu, tình trạng toan kiềm của bệnh nhân cải thiện, cắt được vận mạch, bắt đầu có nước tiểu. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tình trạng nhiễm khuẩn giảm, huyết động ổn định.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, huyết động ổn định, kiểm soát ổn đường máu, nhiễm khuẩn giảm sâu.

Theo các bác sĩ, lọc máu liên tục là kỹ thuật lọc máu cho phép đào thải nước và các chất hòa tan ra khỏi máu bệnh nhân một cách liên tục thông qua cơ chế khuếch tán - thẩm tách, siêu lọc - đối lưu và hấp phụ.

Liệu pháp thay thế thận này được chỉ định và có hiệu quả trong nhiều bệnh lý như sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, điều chỉnh các rối loạn nước - điện giải, thăng bằng kiềm toan và an toàn cho các bệnh nhân có huyết động không ổn định.

Bệnh lý sốc nhiễm khuẩn có sự giải phóng ồ ạt của các yếu tố viêm gây nên một tình trạng toan chuyển rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể T* vong, tỷ lệ T* vong có thể lên đến 60 - 70%.

Lọc máu liên tục sớm là một trong những biện pháp hiệu quả để hạn chế sự giải phóng ồ ạt của các yếu tố viêm, điều chỉnh tình trạng suy tạng kèm theo và giúp cải thiện tiên lượng người bệnh.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/loc-mau-cuu-song-benh-nhan-soc-nhiem-khuan-suy-da-tang-20220521161534336.chn)
Từ khóa: Lọc máu

Chủ đề liên quan:

lọc máu
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY