MangYTe

Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Lợi ích âm nhạc: cả sức khỏe tinh thần và thể chất

Lắng nghe âm nhạc cũng được chứng minh là thành công hơn thuốc theo toa trong việc làm giảm sự lo lắng của một người trước khi trải qua phẫu thuật
Mục lục

Chơi và nghe nhạc có lợi cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Phát hiện này đầu tiên đến từ việc xem xét quy mô lớn gồm 400 bài nghiên cứu về khoa học thần kinh của âm nhạc, cho thấy âm nhạc có thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm mức độ căng thẳng.

Lắng nghe âm nhạc cũng được chứng minh là thành công hơn thuốc theo toa trong việc làm giảm sự lo lắng của một người trước khi trải qua phẫu thuật. Báo cáo từ năm 2011 cho thấy rằng:

Lo lắng ở bệnh nhân ung thư có thể được giảm bớt bởi âm nhạc. Giáo sư Levitin giải thích:

"Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng can thiệp âm nhạc có thể đóng vai trò chăm sóc sức khỏe trong các môi trường từ phòng mổ đến phòng khám gia đình. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi có thể ghi lại các cơ chế thần kinh mà âm nhạc có hiệu lực trong bốn lĩnh vực: tâm trạng, căng thẳng, miễn dịch và trợ giúp cho việc liên kết xã hội".

Kết quả cho thấy rằng, âm nhạc làm tăng kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của hệ nhầy, được gọi là immunoglobulin A, cũng như số lượng các tế bào tấn công vi trùng và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Lắng nghe và chơi nhạc cũng có thể làm giảm nồng độ cortisol (hormone căng thẳng), theo Levitin và Tiến sĩ Mona Lisa Chanda, nghiên cứu sinh sau đại học của ông.

Nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí British Journal of Psychiatry chứng minh rằng liệu pháp âm nhạc, khi kết hợp với chăm sóc tiêu chuẩn, là một điều trị thành công cho bệnh trầm cảm.

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng một số thử nghiệm. Ví dụ, xác định mối quan hệ giữa oxytocin "ma túy tình yêu", liên kết với âm nhạc.

Họ đề nghị dùng naltrexone (một thuốc đối kháng opioid được sử dụng khi một người đang cai rượu) để xác định liệu niềm vui âm nhạc có được khuyến khích bởi cùng một hệ thống hóa học trong não được kích hoạt bởi các loại khoái cảm khác, chẳng hạn như thực phẩm.

Một nghiên cứu từ năm 2011 cho rằng âm nhạc ly kỳ tương tự như thực phẩm và tình dục - nhiều niềm vui và hứng khởi có nghĩa là dopamine nhiều hơn.

Các tác giả cũng kêu gọi nghiên cứu "trong đó bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào can thiệp âm nhạc hoặc điều kiện kiểm soát chặt chẽ phù hợp trong các thử nghiệm đau sau phẫu thuật hoặc bệnh mãn tính". Chỉ ra rằng các điều khiển thích hợp bao gồm TV, bản ghi hài, nghe truyện hoặc phim.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát triển một phác thảo cho các thí nghiệm trong tương lai với các câu hỏi bao gồm:

Các hiệu ứng khác nhau, nếu có, chơi nhạc so với nghe nhạc?

Những tác động tích cực của âm nhạc là kết quả của cảm xúc tâm trạng, mất tập trung, cảm xúc gắn kết / hỗ trợ xã hội hay các yếu tố khác?

Kích thích có thể được sử dụng như một nền tảng của so sánh để phù hợp với âm nhạc cùng kích thước, hấp dẫn hoặc thiếu nó, tham gia và cảm ứng tâm trạng?

Vai trò "thuốc tình yêu" (oxytocin) đóng vai trò gì trong việc làm trung gian trong trải nghiệm âm nhạc?

Những người nhất định có nhiều khả năng trải nghiệm tác động tích cực từ âm nhạc khác nhau không? Nếu vậy, những khác biệt cá nhân, chẳng hạn như các đặc điểm tính cách, yếu tố di truyền hoặc sinh học, hỗ trợ cho sự thành công của các can thiệp âm nhạc?

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/loi-ich-am-nhac-ca-suc-khoe-tinh-than-va-the-chat/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY