MangYTe

Tâm sự hôm nay

Lời kết cho diễn đàn Tai biến y khoa

Sau một thời gian triển khai, diễn đàn Tai biến y khoa nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bác sĩ trong, ngoài nước...
Mục lục
Sau một thời gian triển khai, diễn đàn tai biến y khoa nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bác sĩ trong, ngoài nước, các nhà báo và bạn đọc. Với hơn 60 bài, diễn đàn đã đưa đến cho độc giả cái nhìn đầy đủ, xác thực hơn về các khía cạnh sai sót trong y học. Rất nhiều bài nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc với lượt truy cập cao, tương tác, nhiều báo dẫn lại như bài Vết sẹo - nhà báo Kim Sơn; Những nhát dao truyền thông - BS. Thanh Huyền; Ai bảo vệ danh dự cho bác sĩ - BS. Thanh Huyền; Thái độ với thầy Thu*c qua một bản tin - BS. Võ Xuân Sơn; Sự cố y khoa cần một cái nhìn chỉn chu từ báo chí - nhà báo Phan Kim Sơn; Rủi ro nghề y cần được nhìn nhận và bảo vệ - BS. Ngô Đức Hùng; Hội chứng áo choàng trắng và sự cố không có trong sách vở - Yên Lâm Phúc; tai biến y khoa qua những câu chuyện ở phòng cấp cứu - BS. Vũ Đức Định… Báo Sức khỏe&Đời sống mong muốn qua diễn đàn, bệnh nhân, thầy Thu*c, báo chí có cách ứng xử hợp lý ngõ hầu phần nào giảm thiểu tai biến bởi y học là ngành khoa học không chắc chắn..., cơ thể con người rất kỳ diệu nhưng cũng đầy bí ẩn.

Dù là bất lực y học hay sai sót y khoa, người thầy Thu*c vẫn đau đớn cho số phận bệnh nhân. Xin được khép lại diễn đàn với những dòng thơ trăn trở, nhức nhối của nhà thơ, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn. Bài Trước nỗi đau của mẹ của nhà thơ Trần Sĩ Tuấn cũng chính là nỗi lòng của các bác sĩ trước thân phận người bệnh.

Trước nỗi đau của mẹ

Bà mẹ nghèo run rẩy nắm tay tôi...

Xin bác sĩ hãy cứu nhân độ thế

Nghe mẹ nói mà đau như thể

Một cái gì nấc nghẹn tim tôi…

Bởi biết rằng không thể… mẹ ơi!

Trước căn bệnh hiểm nghèo, không làm sao cứu nổi

Dẫu biết vậy, tôi vẫn thấy mình dường như có lỗi

Trước nỗi lòng của mẹ thương con

Người con trai đang trong hôn mê

Đâu biết được nỗi đau trời bể

Lát nữa thôi em sẽ ra đi rất khẽ

Một chuyến đi mãi mãi không về…

Chiếc áo choàng nhẹ nhõm đến nhường kia

Mà có lúc tưởng chừng không mang nổi

Khi không xoa dịu được nỗi đau của mẹ

Cùng nỗi đau không cứu được người.

Nhà thơ, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-loi-ket-cho-dien-dan-tai-bien-y-khoa-5871.html)
Từ khóa: tai biến y khoa

Chủ đề liên quan:

diễn đàn tai biến y khoa y khoa

Tin cùng nội dung

 • Chính phủ yêu cầu đổi mới đào tạo y khoa
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh khung trình độ, thời gian đào tạo đại học, sau đại học của ngành y ...
 • 1.203 sinh viên y khoa tốt nghiệp đại học
  680 bác sĩ đa khoa và 523 cử nhân y khoa đã được nhận bằng tốt nghiệp trong buổi lễ trang trọng vừa được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Diễn đàn: Sao cô vẫn còn ngồi ở đây?
  Ông đừng lo, sắp có xe rồi! Chiếc thứ 50 vừa đi qua lúc nãy…
 • Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ
  Một người phụ nữ ở độ tuổi 35 thường đã có con cái, công việc ổn định và đã đủ trải nghiệm trong tất cả các mối quan hệ. Nhưng cũng chính vào độ tuổi các chuyên gia về sức khỏe nhận định đây là giai đoạn người phụ nữ đang bước sang độ tuổi sang Thu – độ tuổi về chiều cả về tâm S*nh l*.
 • Thực phẩm tốt cho các sĩ tử
  Các loại thực phẩm vừa tốt cho não vừa đơn giản, dễ tìm sau đây sẽ giúp cải thiện trí nhớ cho các thí sinh, đặc biệt là các sĩ tử khối C.
 • Nhật ký của một sinh viên y khoa
  Người ta hay nói đến việc lắng nghe trái tim, nhưng vấn đề ở chỗ cái gọi là “trái tim” ấy có chịu lên tiếng?... Nhật ký của một sinh viên y khoa
 • Mê tín dị đoan và y khoa: May nhờ, rủi chịu
  Không biết có nơi nào như Việt Nam mình, mê tín dị đoan ảnh hưởng rất mạnh đến cuộc sống như thế. Nhất là trong y khoa, người bệnh bị ảnh hưởng rất nặng nề vì những quan niệm cũ, những mê tín dị đoan trong việc đưa ra những quyết định quan trọng liên quan tới sức khỏe của mình.
 • Y khoa và sai sót Ch?t người: Nhầm lẫn rất khó tránh
  Nhầm lẫn, sai sót trong y khoa là những điều không thể tránh khỏi. Mỗi chẩn đoán đều có một sai số nhất định (không lớn thì nhỏ), và những sai số xảy ra ở nhiều giai đoạn trong quá trình chẩn đoán và điều trị.
 • Y khoa, cảm tính và lý tính
  Chăm sóc thì cần tình thương và sự ân cần, còn cứu chữa thì đòi buộc lý trí tỉnh táo. Công chúng luôn tán dương sự ân cần đầy tình cảm trong chăm sóc, nhưng mấy ai hiểu được khía cạnh lý tính lạnh lùng khi cứu chữa.
 • Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
  Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY