MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Lời khuyên trên cáo phó của cô gái Ch?t vì ung thư

Mỹ-Ashley Ann Kuzama viết trên cáo phó cho chính cô: Hãy dừng những việc gây tổn hại đến sức khỏe, dành thời gian cho gia đình, người thân.
Mục lục

Ashley 32 tuổi, qua đời ngày 22/9 vì ung thư thanh quản. Cô đã trải qua 29 đợt xạ trị, hóa trị và cắt bỏ thanh quản nên không thể nói được trong suốt hai năm. Đến tháng 3, ung thư tái phát, ngày càng trầm trọng. 

"Lúc này, tôi có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về cái Ch?t", Ashley viết sẵn cáo phó của mình. "Điều tốt nhất là không còn phải lo lắng về việc tiết kiệm cho nghỉ hưu, trả các khoản vay sinh viên, hoặc cố gắng không bị ung thư. Căn bệnh đã dạy tôi từ bỏ những thứ không đáng và tận hưởng những điều tốt đẹp". 

Với cô, quyết định viết bản cáo phó trước khi ra đi là một sự chuẩn bị cho bản thân và giảm bớt nỗi đau cho gia đình. Cô còn chia sẻ về sở thích như dành thời gian với những chú mèo, đọc sách, nếm rượu, xem phim, chèo thuyền, ngắm hoàng hôn, du lịch...

"Tôi rất biết ơn về cuộc sống mà tôi đã sống", cô viết. "Tôi đã may mắn có một gia đình yêu thương, bạn bè hỗ trợ, một công việc ổn định và có ý nghĩa, một ngôi nhà của mình. Tôi mong bạn hãy từ bỏ những việc gây hại đến sức khỏe, khiến bạn căng thẳng. Hãy làm những điều mà bạn coi trọng khi còn thời gian. Đó mới là giá trị của cuộc sống". 

Một nghi lễ giản dị dành cho cô sẽ diễn ra vào ngày 13/10, bởi Ashley yêu cầu không làm đám tang rình rang và "đau buồn". 

Ashley tại lớp học của mình ngày 4/4. Ảnh: Yahoo

Khoảng 13.000 người ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thanh quản mỗi năm. Các yếu tố rủi ro bao gồm hút Thu*c hoặc sử dụng các sản phẩm Thu*c lá, uống rượu, tuổi, giới tính, tiền sử cá nhân bị ung thư đầu và cổ.

Các triệu chứng thường bao gồm đau họng hoặc ho dai dẳng, thay đổi giọng nói, đau hoặc khó nuốt, đau tai, vón cục ở cổ hoặc cổ họng, khó thở, thậm chí ho ra máu. Ung thư thanh quản thường được điều trị bằng xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Thùy Anh (Theo Fox News)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/loi-khuyen-tren-cao-pho-cua-co-gai-chet-vi-ung-thu-3993609.html)

Chủ đề liên quan:

cáo phó thanh quản ung thư

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY