MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lời khuyên  về ăn uống và lối sống  để phòng ngừa ung thư

Một chế độ ăn khoa học có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư với các nguyên tắc sau:
Mục lục

- Nhiều rau quả tươi, đậu và ngũ cốc.

- Ít thịt đỏ và muối, ít chất béo no có nguồn gốc động vật. Hạn chế tối đa các thức ăn ướp muối, xông khói.

- Bỏ rượu và thuốc lá.

- Chống thừa cân béo phì. Rèn luyện thể lực vừa phải, tránh tăng trưởng nhanh quá mức.

Ung thư vòm họng, ung thư thực quản liên quan nghịch với quả, có thể với rau và thuận chiều với rượu và thức uống nóng. ung thư dạ dày liên quan nghịch với sử dụng rau quả, thuận chiều với muối. ung thư tụy có thể giảm  nhờ rau quả, các chất xơ; tăng lên thuận chiều với rượu, thịt, protein và glucid. ung thư tử cung và ung thư thận đều liên quan tới béo phì. rau quả có tác dụng bảo vệ tốt đối với tất cả các loại ung thư.

1. Chọn chế độ ăn ưu thế là thức ăn có nguồn gốc thực vật, phong phú về rau quả, đậu, khoai củ, các loại hạt. Giảm các loại thực phẩm từ chất tinh bột tinh chế đã qua chế biến.

Chế độ ăn dựa vào thức ăn nguồn gốc thực vật chứa các vitamin, chất khoáng thiết yếu, chất xơ và các thành phần khác giúp cơ thể chống các yếu tố gây ung thư. Các thức ăn này thường ít chất béo và năng lượng nên còn giúp kiểm soát cân nặng.

Không nên dùng các thực phẩm chế biến sẵn. Các thức ăn này thường có nhiều chất béo, muối, thịt và đường tinh chế. Trong quá trình chế biến có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần khác có vai trò bảo vệ cơ thể chống ung thư.

2.  Ăn nhiều rau tươi và quả chín.

Nên dùng hàng ngày từ 400 - 800g. Các bằng chứng khoa học cho thấy, chế độ ăn đủ rau quả có thể giảm 20% nguy cơ bị ung thư.

Tác dụng bảo vệ của rau quả đối với ung thư thông qua các tương tác phức tạp giữa các vitamin và khoáng chất, chất xơ và các thành phần hóa học khác. các loại rau có lá xanh, cải bắp, cà rốt, cà chua và chanh rất có giá trị. do đó nên ăn thay đổi nhiều loại. các loại quả hơn hẳn đường tinh chế, vì ngoài vị ngọt còn cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ.

3. giới hạn lượng thịt màu đỏ không quá 80g/ngày. nên dùng cá, thịt gia cầm, thịt chim thay thế. nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng nhiều thịt đỏ có liên quan tới một số bệnh ung thư đại, trực tràng, ung thư vú.

4. Duy trì cân nặng ở mức nên có và hoạt động thể lực đều đặn.

Thiếu cân và thừa cân đề tăng nguy cơ ung thư. Chỉ số khối cơ thể (BMI) nên nằm trong khoảng 18,5-23. Ở người trưởng thành cân nặng dao động không quá 5 kg. Không nên càng lớn tuổi càng tăng cân, nhất là sau thời kỳ mãn kinh.

Những người lao động tĩnh tại cần duy trì nếp sống năng động (đi xe đạp, làm vườn, lau nhà hoặc đi bộ nhanh 1 giờ/ngày).

5.  không uống rượu, nếu có thì chỉ vừa phải (không quá 2 lần/ngày đối với nam và 1 lần đối với nữ. mỗi lần tương đương 250 ml bia, 100 ml rượu vang hoặc 25 ml rượu. nguy cơ ung thư tăng lên khi vừa uống rượu, vừa hút thuốc. một số bằng chứng cho thấy, rượu tốt với sức khỏe khỏe tim mạch, nhưng không bao gồm cả ung thư.

6.  Thực phẩm ít béo, ít muối.

Nên chọn các thực phẩm ít chất béo, đặc biệt nguồn gốc động vật (dùng sữa gầy, ít món xào rán, chọn thịt nạc, thịt gà bỏ da, không dùng các loại bánh ngọt nhiều chất béo).

Phần lớn các thức ăn qua chế biến công nghiệp đều nhiều muối và chất béo, nên xem thành phần qua nhãn mác. ăn nhiều thực phẩm béo không những làm tăng nguy cơ ung thư mà còn có thể dẫn tới thừa cân béo phì. đây là một yếu tố nguy cơ khác của ung thư.

Chế độ ăn đủ rau quả có thể giảm tới 20% nguy cơ bị ung thư

7. Chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.

Một số mốc, nấm phát triển ở thực phẩm có thể gây ung thư.

Bảo quản lạnh các thực phẩm tươi sống, sử dụng trong thời hạn cho phép. không dùng thực phẩm, đặc biệt các loại hạt bị mốc (lạc, đậu tương, đỗ,…). các loại thịt, cá rán, nướng ở nhiệt độ quá cao có thể sinh các chất gây ung thư trên bề mặt. vì thế, chỉ nên ăn thỉnh thoảng và loại bỏ phần cháy.

Các thực phẩm qua chế biến (lạp sườn, xúc xích,…) thường chứa nitrat và nitrit, có thể chuyển thành các chất gây ung thư trong quá trình tiêu hóa. quá trình hun khói cũng sinh ra nhiều chất, một số trong đó có tính gây ung thư mạnh. các loại thực phẩm này chỉ nên dùng hạn chế.

ThS.BS NGUYỄN VĂN TIẾN

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/loi-khuyen-ve-an-uong-va-loi-song-de-phong-ngua-ung-thu-n190378.html)
Từ khóa: ung thư

Chủ đề liên quan:

ung thư
  • Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?

    Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?
    Tôi đã nghỉ hưu, dạo gần đây sức khỏe tụt dốc, sút cân rất nhanh. Tôi lo ngại mình bị ung thư vì chú ruột tôi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tôi ở quận 10, muốn tầm soát ung thư thì nên đến đâu? Chị gái tôi cũng muốn kiểm tra xem có bị ung thư không. Nhờ Mangyte hướng dẫn, xin cảm ơn! (Ng. Văn Thành - Q.10, TPHCM)
  • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

    Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
    Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
  • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và bệnh ung thư
    Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY