MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lối sống lành mạnh giúp tăng tuổi thọ

Mỹ-Nghiên cứu cho thấy lối sống lành mạnh có thể giúp phụ nữ tăng thêm ít nhất ba năm tuổi thọ, nam giới tăng thêm ít nhất 6 năm.
Mục lục

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ, là một phần của Dự án Sức khỏe và Người cao tuổi Chicago. Tình nguyện viên tham gia gồm 2.400 người từ 65 tuổi trở lên.

Phân tích cho thấy phụ nữ có các thói quen lành mạnh hàng ngày sẽ sống thêm khoảng 24 năm (thọ 89 tuổi), nhiều hơn so với 21 năm ở người có các thói quen kém lành mạnh. tuổi thọ của nam giới có lối sống lành mạnh là khoảng 88 tuổi, cao hơn so với 82 tuổi ở nhóm còn lại.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã phát triển một hệ thống chấm điểm thói quen hàng ngày gồm 5 yếu tố: chế độ ăn uống, hoạt động nhận thức, hoạt động thể chất, thói quen hút Thu*c và uống rượu. Tình nguyện viên sẽ được cộng một điểm trên thang 5 điểm nếu đáp ứng các tiêu chuẩn sống lành mạnh.

Các chuyên gia cho biết lối sống lành mạnh có thể giúp tăng ba đến 6 năm tuổi thọ ở phụ nữ và nam giới. Ảnh: Shutterstock

Các chuyên gia cho biết lối sống lành mạnh có thể giúp tăng ba đến 6 năm tuổi thọ ở phụ nữ và nam giới. ảnh: shutterstock

Kết quả cho thấy người đạt 4 hoặc 5 điểm có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) thấp hơn so với người đạt 0 đến 1 điểm. Tỷ lệ mắc Alzheimer ở phụ nữ sống lành mạnh là 11%, thấp hơn so với 19% ở người sống kém lành mạnh.

Các chuyên gia kết luận các thói quen lành mạnh giúp tăng tuổi thọ, không làm tăng nguy cơ bị Alzheimer.

Trước đó, nhiều người cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng, quyết định tuổi thọ của mỗi người. tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng các yếu tố như môi trường, lối sống và chế độ ăn uống mới là chìa khóa để có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. không ăn quá nhiều, sử dụng bột nghệ, ăn nhiều rau củ, uống cà phê hoặc trà, giữ tinh thần thoải mái và đảm bảo chất lượng giấc ngủ giúp tăng cường tuổi thọ.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/loi-song-lanh-manh-giup-tang-tuoi-tho-4459277.html)
 • Nhìn vòng bụng đoán được tuổi thọ

  Nhìn vòng bụng đoán được tuổi thọ
  Hãy cẩn thận với mỡ thừa ở vòng hai dù bạn có thừa cân hay không vì nó là dấu hiệu cho thấy liệu bạn có dễ bị đột tử hay không.
 • 10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn

  10 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ của bạn
  Khi đi làm ngoại trừ trường hợp ra ngoài công tác thì đa số giới văn phòng đều ngồi trong phòng có máy lạnh, điều này sẽ làm chõ khả năng miễn dịch và khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể giảm sút
 • 3 bí quyết để sống trường thọ

  3 bí quyết để sống trường thọ
  Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
 • Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

  Để người cao tuổi sống vui, sống khỏe
  Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
 • Lối sống giản dị giúp bạn sống lâu

  Lối sống giản dị giúp bạn sống lâu
  Không phải là người giàu có, không cần phải ăn cao lương mỹ vị, cũng chẳng cần phải tìm uống những loại Thu*c trường sinh bất lão,...
 • Sống khỏe để trường xuân

  Sống khỏe để trường xuân
  Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
 • Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?

  Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo được bao lâu?
  Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt. Nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng.
 • Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu hơn

  Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu hơn
  Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ...) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ ch*t vì bệnh tim mạch.
 • Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu

  Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu
  Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
 • Lời khích lệ giúp sống lâu

  Lời khích lệ giúp sống lâu
  Người lao động có thể sống lâu hơn nếu được cấp trên cũng như đồng nghiệp khích lệ và thông cảm tại môi trường làm việc
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY