MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Lớp tập huấn trước sinh

Nhiều cặp vợ chồng đã giải tỏa được nỗi lo lắng và giải đáp được những thắc mắc trước khi em bé ra đời khi tìm đến những lớp tập huấn trước sinh.
Mục lục

Nếu bạn đang trông đợi đứa con đầu lòng của bạn ra đời thì thật dễ hiểu khi tâm trạng của bạn lúc này đang rối bời với những câu hỏi, những nỗi lo lắng và băn khoăn không biết điều gì sẽ đến. Nhiều cặp vợ chồng đã giải tỏa được nỗi lo lắng và giải đáp được những thắc mắc của họ khi tìm đến những lớp tập huấn trước sinh.

Những lớp tập huấn này giúp các sản phụ nắm được những thông tin cơ bản cần biết cho quá trình sinh nở như kỹ thuật hít thở, kiểm soát cơn đau, sinh ngả *m đ*o và mổ lấy thai. Lớp học cung cấp nhiều kiến thức cho những cặp vợ chồng sắp làm cha mẹ như: những thay đổi trong thai kỳ, chuyển dạ và sinh nở, chăm sóc đứa trẻ mới chào đời.

Thông thường, các cặp vợ chồng thường đến lớp tập huấn trước sanh vào đầu tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, vào lúc này người vợ đang mang thai được khoảng 7 tháng. Nhưng có một số lớp tập huấn có thể mở ra sớm hơn hoặc trễ hơn tùy từng địa phương cụ thể. Do đó bạn nên hỏi bác sỹ của mình về thời điểm tham gia lớp tập huấn.

Lợi ích của việc tham gia một lớp tập huấn trước sinh

Một lớp tập huấn trước sinh có thể là một diễn đàn tuyệt vời để giải đáp nhiều câu hỏi và có thể giúp bạn đưa ra các quyết định về các vấn đề chính trong việc sinh nở. Thông tin bạn có thể nhận được từ một lớp tập huấn bao gồm:

    em bé của bạn có phát triển tốt không
Nhiều lớp học cũng giải đáp những thắc mắc sau khi em bé được sinh ra, bao gồm cả nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc em bé, và đối phó với những thay đổi cảm xúc của người mới làm cha mẹ.

Sự gắn kết của cha và mẹ

Bạn cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ các cặp vợ chồng khác ở một lớp tập huấn trước. Ai sẽ hiểu tốt những thăng trầm của thai kỳ hơn những cặp vợ chồng đang trải qua nó? Nhiều người tìm thấy bạn bè trong lớp tập huấn của họ từ khi mang thai đến tận sau khi đứa bé ra đời.

Nếu người hỗ trợ lúc sinh của bạn là cha của em bé, việc cùng tham gia một lớp tập huấn thể hiện sự tham gia tích cực của người cha trong thời kỳ mang thai và giúp mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn gắn kết hơn. Giống như người mẹ, lợi ích của người cha khi tham gia tập huấn là có thể biết được những gì sẽ xảy ra khi người mẹ chuyển dạ, đồng thời biết cách làm thế nào để hỗ trợ quá trình đó. Một số lớp có một buổi dành riêng cho những người cha, họ có thể thảo luận về các mối quan tâm riêng của họ về việc mang thai và sinh nở. Ngoài ra còn có các lớp học cho những người mới làm cha. Một số lớp học thậm chí cung cấp một buổi đặc biệt cho những người sắp làm ông bà, đó là một cách tuyệt vời để họ tham gia vào quá trình này và để đảm bảo rằng họ có được kỹ thuật chăm sóc em bé mới và an toàn.

Tất nhiên, một số người nhận được nhiều hơn từ các lớp tập huấn này so với những người khác. Nhưng ngay cả khi bạn tìm thấy những kỹ thuật mà bạn đang học không phục vụ cho bạn khi bạn đi vào cuộc sanh, bạn vẫn có thể nhận được các lợi ích khác từ lớp. Mục tiêu chung của tất cả các lớp tập huấn là cung cấp cho bạn những kiến ​​thức và sự tự tin mà bạn cần phải có khi sinh con. Điều này bao gồm việc giảm sự lo lắng của bạn về kinh nghiệm sinh con, cũng như cung cấp cho bạn những kỹ thuật để hỗ trợ kiểm soát đau. Hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng là để có một người mẹ và một em bé khỏe mạnh.

Các dạng lớp tập huấn trước sinh

Nhiều lớp trước sinh có triết lý cụ thể về việc mang thai và sinh nở. Hai phương pháp phổ biến nhất của thở, thư giãn và tập thể dục trong việc sinh nở tại Hoa Kỳ là kỹ thuật Lamaze và phương pháp Bradley.

Kỹ thuật Lamaze là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ. Triết lý Lamaze cho rằng sinh nở mà là một quá trình tự nhiên và rằng phụ nữ nên được trao quyền thông qua giáo dục và hỗ trợ để có thể tiếp cận nó với sự tự tin.
Mục tiêu của Lamaze là để khám phá tất cả những cách phụ nữ có thể tìm thấy sức mạnh và sự thoải mái trong quá trình chuyển dạ và sinh. Các lớp học tập trung vào các kỹ thuật thư giãn và cũng khuyến khích người mẹ quen dần với tình trạng đau thông qua đào tạo và chuẩn bị (phương pháp này nhằm mục đích chuẩn bị về mặt tinh thần). Điều này giúp bà mẹ chuẩn bị tinh thần để chịu đựng được những đau đớn và căng thẳng của quá trình chuyển dạ (ví dụ, cách kiểm soát hơi thở) trái ngược với những phản ứng phản tác dụng (ví dụ như nín thở hoặc gồng cứng người).

Kỹ thuật khác, chẳng hạn như chuyển hướng tập trung (ví dụ: sản phụ có thể được khuyến khích tập trung vào một vật đặc biệt mang theo từ nhà hoặc một bức ảnh) hoặc xoa bóp bởi một người hỗ trợ cũng được sử dụng để làm giảm nhận thức đau đớn của người phụ nữ.

Các khóa học Lamaze không ủng hộ hoặc chống lại việc sử dụng Thu*c và các biện pháp can thiệp y tế thường xuyên trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, thay vào đó, họ giáo dục các bà mẹ về các lựa chọn của họ để họ có thể đưa ra quyết định khi thời gian đến.

Phương pháp Bradley (còn gọi là "Husband-Coached Birth") đặt trọng tâm về một cách tiếp cận tự nhiên để sinh và sự tham gia tích cực của cha đứa bé là người hỗ trợ lúc sinh. Mục tiêu chính của phương pháp này là tránh các loại Thu*c nếu không thật sự cần thiết.

Các chủ đề khác được nhấn mạnh bao gồm tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt và tập thể dục trong thời gian mang thai, các kỹ thuật thư giãn (như hít thở sâu và tập trung vào các tín hiệu cơ thể) như một phương pháp đối phó với chuyển dạ, và trao quyền cho các bậc cha mẹ để họ tin vào bản năng của mình và trở thành người đóng vai trò chính trong quá trình sinh nở. Khóa tập huấn thường được tổ chức trong 12 buổi.

Mặc dù Bradley nhấn mạnh kinh nghiệm sinh đẻ mà không có Thu*c giảm đau, các lớp tập huấn cũng chuẩn bị cho phụ huynh về các biến chứng hoặc tình huống bất ngờ, giống như trường hợp mổ lấy thai khẩn cấp. Sau khi sinh, cho con bú sữa mẹ ngay lập tức và kết nối thường xuyên giữa cha mẹ và em bé được nhấn mạnh. Bradley là phương pháp được lựa chọn cho nhiều phụ nữ sinh con tại nhà hoặc tại các đơn vị y tế khác (không phải trong bệnh viện).

Ngoài ra, còn có nhiều lớp tập huấn khác. Một số lớp bao gồm các thông tin từ hai kỹ thuật được đề cập ở trên, và một số lớp tập trung vào một chủ đề cụ thể. Hai lựa chọn có thể có sẵn trong khu vực của bạn như các lớp sinh chủ động dạy các kỹ thuật yoga để chuẩn bị cho chuyển dạ và các khóa học dạy thôi miên khi sinh (hypnobirthing), sử dụng biện pháp thư giãn sâu và tự thôi miên như các kỹ thuật thư giãn.

Khi nào nên bắt đầu tham gia một lớp tập huấn?

Các lớp học sinh nở có thể mở trong những thời gian khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy các lớp học bắt đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên và tập trung vào tất cả các thay đổi khi mang thai, những khóa học 5 – 8 tuần vào giai đoạn trước sinh nhằm mục đích giáo dục phụ huynh chủ yếu là về sinh nở, chuyển dạ, và các vấn đề sau khi sinh, và một khóa học làm mới lại cho những người đã từng sinh trước đó.

Hầu hết các bậc phụ huynh lựa chọn một khóa học khoảng sáu hay bảy buổi trong ba tháng cuối từ 1,5 đến 2 giờ mỗi buổi, hoặc chọn các lớp học cả ngày diễn ra trong một hoặc hai ngày cuối tuần.

Một loạt các lựa chọn thường được cung cấp, vì vậy hãy chắc chắn tìm thấy một lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Chọn lớp tập huấn như thế nào?

Các loại của lớp tập huấn phù hợp với bạn hay không phụ thuộc vào tính cách và niềm tin của bạn, cũng như những đối tượng giúp đỡ quá trình chuyển dạ của bạn. Không có phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn là kiểu người thích chia sẻ và mong muốn gặp gỡ những người như mình, bạn có thể tham gia một lớp nhỏ hơn, thân mật hơn được thiết kế cho các cặp vợ chồng để trao đổi những câu chuyện và hỗ trợ nhau. Nếu bạn không thích ý tưởng chia sẻ trong một nhóm nhỏ, bạn có thể muốn có một lớp lớn hơn, nơi mà chủ yếu giáo viên hướng dẫn mọi chuyện.

Trước khi bạn đăng ký một lớp học, hãy hỏi lớp tập huấn đó yêu cầu những gì và triết lý nó áp dụng. Bạn cũng có thể yêu cầu xem đề cương khóa học. Một lớp học tốt sẽ bao gồm một loạt các chủ đề và chuẩn bị cho bạn nhiều kịch bản về chuyển dạ và sinh nở.

Các lớp học nên bao gồm các thông tin về sinh ngả *m đ*o và mổ lấy thai, kỹ thuật sinh con tự nhiên và việc sử dụng Thu*c giảm đau trong quá trình chuyển dạ, lời khuyên về chăm sóc trước và sau sinh, và những điều chỉnh sau khi sinh.

Nếu có điều gì bạn muốn hoặc mong đợi nhưng không có trong chương trình, hãy hỏi về nó - nếu giáo viên đưa ra những hướng dẫn không phù hợp với bạn, bạn có thể tìm nơi khác.

Bạn cũng nên thoải mái trao đổi với giáo viên hoặc các thành viên trong lớp những câu hỏi, chẳng hạn như:

    Lớp học có gì và quá trình đào tạo như thế nào?
Dù bạn chọn khóa học hoặc phương pháp nào, bạn nên bắt đầu tìm hiểu các lựa chọn của bạn sớm - một số lớp học đã đủ chỗ trước ngày khai giảng.

Cách tìm lớp học như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu về các lựa chọn lớp học sinh nở của bạn bằng cách hỏi bác sĩ sản khoa của bạn, bác sĩ gia đình, hay nữ hộ sinh, hoặc những người bạn đã có em bé trong khu vực của bạn. Bệnh viện địa phương hoặc trung tâm sinh đẻ cũng cần phải có một danh sách các lớp học.

Tìm các lớp tập huấn trước sinh được cung cấp bởi:

    bệnh viện
Cho dù bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh, việc nâng cao kiến ​​thức, giảm lo lắng, hoặc gần gũi hơn với người trợ giúp quá trình chuyển dạ của bạn là những lợi ích để tham gia một lớp tập huấn trước sinh.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/labor-childbirth/birthing-classes.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-lop-tap-huan-truoc-sinh-82.html)

Chủ đề liên quan:

tập huấn trước sinh

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY