Kinh tế xã hội hôm nay

Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ

Sức tàn phá khủng khiếp của trận sạt lở kèm lũ bùn quét qua đã tạo thành một dòng chảy mới. Ngôi làng không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, rất may mắn là vụ lũ quét kèm sạt lở trên không gây thiệt hại về người.
Mục lục

Nhiều ngôi nhà bị san phẳng

Chiều 1/11, ông đinh quang ven - quyền chủ tịch ubnd huyện sơn tây (tỉnh quảng ngãi) cho biết, sau cơn bão số 9, tại làng hang rin, thôn mang he, xã sơn bua (giáp ranh xã trà vân, huyện nam trà my, quảng nam) đã xảy ra vụ sạt lở đất kèm lũ quét vào sáng 30/10, cuốn trôi 6 nhà dân trong tích tắc.

Sức tàn phá khủng khiếp của trận sạt lở kèm lũ bùn quét qua đã tạo thành một dòng chảy mới. ngôi làng không còn nguyên vẹn. tuy nhiên, rất may mắn là vụ lũ quét kèm sạt lở trên không gây thiệt hại về người.

Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ
Một ngôi nhà bị đổ sập.

“chính quyền địa phương đã chủ động di dời dân từ sớm. trong 48 nhà dân tại làng hang rin nơi xảy ra vụ sạt lở núi không có bất kỳ người dân nào ở lại”, ông đinh quang ven cho hay.

Anh Đinh Văn Que (làng Hang Rin, thôn Măng He, xã Sơn Bua) cùng gia đình đang được ở tạm tại nhà văn hóa thôn. Tất cả những gì mang theo được chỉ là vài bộ quần áo.

“Nhà tôi được chính quyền cho di chuyển đến đây để tránh bão số 9, nhưng không nghĩ không có ngày trở lại nhà. Giờ chính quyền nói phải ở tạm đây, vì nhà bị lũ cuốn trôi hết rồi”, anh Que chia sẻ.

Ông Đinh Minh Tôn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua cho biết: Trước khi xảy ra vụ sạt lở, chính quyền địa phương đã kịp vận động toàn bộ người dân ở làng Hang Rin đi nơi khác trú ngụ. "Khi các hộ dân ở đây rời nhà, khoảng 1 giờ sau, nước lũ từ thượng nguồn đổ về ồ ạt, cuốn trôi nhiều nhà bà con", ông Tôn thông tin.

Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ
Nhà cửa, tài sản của người dân bị chôn vùi sau trận lũ quét kèm sạt lở.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương yêu cầu bà con không được quay trở lại tìm kiếm tài sản, đề phòng sạt lở, lũ quét tiếp tục xảy ra.

Ông lê văn tùng - bí thư huyện ủy sơn tây cho biết thêm: “qua kiểm tra thực tế hiện trường vụ lũ quét, chúng tôi nhận thấy khu vực này có thể tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi trên địa bàn còn mưa lớn. do đó, chúng tôi yêu cầu đảng ủy, ubnd xã sơn bua không được để người dân quay về nơi ở cũ để tìm kiếm tài sản. về lâu dài, địa phương cũng sẽ tìm địa điểm mới an toàn để người dân ổn định cuộc sống”.

Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ
Vụ sạt lở ở Ra Pân, Sơn Long.

Theo chính quyền huyện sơn tây, ngoài làng hang rin (thôn mang he, xã sơn bua) thì còn có khoảng 57 hộ dân ở khu vực làng huy duỗi (thôn ra pân, xã sơn long) có nguy cơ sạt lở cao sẽ phải định cư ở nơi khác.

Được biết, trước đó không lâu, tại huyện miền núi này xảy ra 2 vụ sạt lở lớn trên tuyến đường đông trường sơn đoạn qua xã sơn long.

Tập trung khắc phục sạt lở

Liên quan đến vấn đề này, ông đặng văn minh - chủ tịch ubnd tỉnh quảng ngãi cho biết vừa ra văn bản chỉ đạo khắc phục sạt lở trong tỉnh, trong đó có làng mang rin nơi vừa xảy ra sạt lở đất kèm lũ quét.

Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ
Hiện trường vụ sạt lở ở Hang Rin.

Theo đó, yêu cầu chủ tịch ubnd các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát các điểm dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân ở những khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng ngập sâu; xây dựng kịch bản ứng phó cụ thể, phân công trách nhiệm người đứng đầu để chỉ huy, chỉ đạo.

Tổ chức di dời, sơ tán ngay các hộ dân ở vùng có nguy cơ rủi ro cao nêu trên, đồng thời, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân tại nơi di dời, sơ tán đến, không để người dân nào bị đói, rét; đối với trường hợp không chấp hành lệnh di dời, sơ tán thì thực hiện cưỡng chế; tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người; cắm biển cảnh báo nguy hiểm và bố trí lực lượng canh gác trên các tuyến đường có nguy cơ bị sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. đặc biệt lưu ý các điểm dân cư, trụ sở cơ quan ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: sơn tây, ba tơ, trà bồng, minh long, sơn hà.

Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ
Lực lượng chức năng đang khắc phục một vị trí sạt lở ở huyện Sơn Tây.

Riêng tại huyện sơn tây, yêu cầu chủ tịch ubnd huyện phải tổ chức di dời ngay các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng sạt lở núi đến nơi an toàn, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho nhân dân tại nơi di dời, sơ tán đến; đồng thời, có kế hoạch tái định cư cho các hộ dân vùng đã bị sạt lở núi.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/lu-quet-kem-sat-lo-kinh-hoang-ca-ngoi-lang-suyt-bi-xoa-so-583162.html)
 • Yên Bái : Sạt lở đất đá khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ, 3 người bị thương

  Yên Bái : Sạt lở đất đá khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ, 3 người bị thương
  Ông Hoàng Văn Đón - Trưởng Công an xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, Yên Bái cho biết, sáng nay, một nhóm gồm 7 người đi bóc quế ở đồi quế nhà ông Đặng Văn Hà. Trong lúc nghỉ giải lao, 4 người đang ngồi nghỉ thì bất ngờ đất đá từ trên đồi sạt xuống.
 • Áp thấp nhiệt đới liên tục mạnh thêm, miền núi cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

  Áp thấp nhiệt đới liên tục mạnh thêm, miền núi cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (31/7), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm/12h).
 • Bão số 3 thay đổi liên tục, miền Bắc phòng mưa lũ lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và ngập lụt

  Bão số 3 thay đổi liên tục, miền Bắc phòng mưa lũ lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và ngập lụt
  Các phân tích và dự báo về bão số 3 cho thấy sự khác biệt khá lớn về vị trí cường độ tại thời điểm hiện tại cũng như là dự báo trong 1 đến 3 ngày tới so với dự báo trước đó.
 • Mưa lũ lúc chiều tối gây sạt lở đất, cuốn đi 1 người mất tích

  Mưa lũ lúc chiều tối gây sạt lở đất, cuốn đi 1 người mất tích
  Tại huyện Hoàng Su Phì đã xảy ra mưa to cục bộ tại một số xã trên địa bàn huyện khiến 1 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất vào nhà; sạt lở 300m3 tuyến đường tỉnh lộ 177 qua xã Nậm Ty gây ách tắc giao thông...
 • Lũ ống khiến 6 nhà dân hỏng nặng, cuốn trôi 500kg thép

  Lũ ống khiến 6 nhà dân hỏng nặng, cuốn trôi 500kg thép
  Tại thị xã Nghĩa Lộ, công trình thi công cầu Thia cũ bị ngập 01 xe tải, 03 máy bơm và trôi 03 máy hàn, khoảng 500kg thép bị lũ cuốn trôi; ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.
 • Nha Trang: Dân sống trong bất an với nỗi lo sạt lở

  Nha Trang: Dân sống trong bất an với nỗi lo sạt lở
  Những ngày này, hàng loạt người dân sống dưới chân Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill – số 117 Nguyễn Xiển, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) nơm nớp lo sợ bức tường được dựng lên cao hàng chục mét để che chắn hàng ngàn khối đất, đá từ công trình đang được tiến hành trên những ngọn đồi cao, sườn dốc lở xuống khu dân cư.
 • Dốc sức cứu giúp người dân Khánh Hòa vì sạt lở

  Dốc sức cứu giúp người dân Khánh Hòa vì sạt lở
  Mưa giông tầm tã kèm theo những trận gió lốc kéo từ đêm ngày 17 đến chiều ngày 18/11 gây nên những đau thương nặng nề cho tỉnh Khánh Hòa. Hầu hết các gia đình có nhà bị sập hoàn toàn và có người thương vong đều nằm rìa các vách núi. Nơi ngày ngày vẫn tiềm ẩn hiểm nguy, nhất là khi mùa mưa bão về.
 • Trong “ngôi làng kỳ diệu”

  Trong “ngôi làng kỳ diệu”
  “Dẫu tận cùng đau đớn, vẫn phải cần có nhau”- Câu châm ngôn được những thân phận có tâm hồn luôn căng tràn khát vọng nhưng lại mang trên mình căn bệnh phong quái ác ở Làng phong Quy Hòa (Quy Nhơn, Bình Định) tự đúc rút ra và thủ thỉ vào tai nhau mỗi khi bình minh ló rạng.
 • Bí mật ở những ngôi làng kỳ lạ nhất thế giới

  Bí mật ở những ngôi làng kỳ lạ nhất thế giới
  (MangYTe) Những thủ tục cổ quái với thi hài người chết, những đặc điểm độc như chỉ có toàn gái xinh, đã rất nhiều năm không sinh được con trai... khiến những ngôi làng sau trên thế giới trở nên nổi tiếng năm 2019.
 • Những ngôi làng kỳ lạ trên thế giới

  Những ngôi làng kỳ lạ trên thế giới
  (MangYTe) - Những thủ tục cổ quái với thi hài người chết, những đặc điểm kỳ lạ như chỉ có toàn gái xinh, đã rất nhiều năm không sinh được con trai... là các bí ẩn khiến những ngôi làng sau trên thế giới trở nên nổi tiếng năm 2019.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY