MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Lũ quét kinh hoàng, nhiều giáo viên phải sơ tán

Mưa như trút sau hơn 2 tiếng đồng hồ, một trận lũ quét kinh hoàng hàng chục năm mới xảy ra tại Hà Giang đã quét 4 ngôi nhà và làm nhiều giáo viên phải sơ tán.
Mục lục
UBND xã Sủng Là (huyện Đồng Văn, Hà Giang) cho phóng viên Báo Gia đình & Xã hội biết, vào sáng nay (20/8), công tác khắc phục trận lũ quét kinh hoàng tràn qua xã vào tối 18/8 đã tạm ổn.

Thống kê ban đầu, có 4 ngôi nhà thuộc thôn Đoàn Kết bị lũ quét đánh sập. Bà con và lãnh đạo địa phương đang khắc phục để các hộ dân dần ổn định lại cuộc sống.

Theo thầy Vàng Mí Khành - Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học, THCS Sủng Là, khoảng 4h chiều 18/8, trời bắt đầu mưa ào ào. Chỉ sau khoảng 2 giờ đồng hồ mưa như trút nước, một trận lũ quét từ đầu nguồn đổ về, quét qua khu trung tâm xã Sủng Là.

Thầy Khành cho biết, do mưa quá to, trong thời điểm quá nhanh nên nhiều người trở tay không kịp. Mặc dù là người dân bản địa nhưng ông chưa từng thấy trận lũ quét nào kinh hoàng thế.

Đặc biệt, khu vực nhà ở giáo viên tại đây vốn dễ ngập vì chỗ trũng nhưng nhiều người ở đây cho rằng, chưa từng ngập cao thế này bao giờ, nước quét tràn qua giường nằm, trong phòng ở nhiều chỗ ngập cao hơn 1m.

“Xe máy của giáo viên để bên ngoài ngập quá nửa xe. Còn nhiều xe để trong nhà, nước ngập tới mức chúng tôi chỉ nhìn thấy thấp thoáng mỗi tay lái. Nhiều nữ giáo viên không thể ra ngoài, và bên ngoài cũng không thể vào để ứng cứu.

Tuy nhiên, một số gia đình do có con nhỏ nên phải kê cao đồ đạc và cố thủ bên trong đến khi nước rút.

Còn 3 phòng khác, nhờ trợ giúp tích cực của bà con xung quanh nên giáo viên đã sơ tán được ra ngoài”, ông Khành chia sẻ.

Được biết, sau mưa khoảng hơn 1 tiếng thì nước lũ cũng rút đi nhanh chóng. Việc thu dọn “chiến trường” ở đây diễn ra đến hơn 11h đêm mới xong.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Là Mí Kha (phó Chủ tịch UBND xã Sủng Là) cho biết, hồi nhỏ ông cũng từng chứng kiến lũ quét, tuy nhiên, trong vòng gần chục năm trở lại đây, ông và nhiều người già trong thôn phải công nhận chưa thấy trận lũ nào nhanh và mạnh thế này.

Nhiều sách vở và dụng cụ dạy học trong thư viện cũng như trong phòng ở giáo viên bị ngập ngay trước ngày khai giảng

“Cũng may hoa màu của bà con vừa chín và đã thu hoạch xong nên trận lũ không gây thiệt hại nhiều về hoa màu. Tuy nhiên, nhiều sách vở và dụng cụ học tập chuẩn bị cho năm học mới bị ngập, 4 ngôi nhà ở thôn Đoàn Kết bị quét đổ”, ông Khành nói.

Hiện, công tác khắc phục nhà ở và thu dọn, phơi phóng sách vở, dụng cụ học tập của giáo viên và thư viện nhà trường ở đây đang được tiến hành để chuẩn bị cho năm học mới.

Mỹ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Ảnh: Vạn Lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-lu-quet-kinh-hoang-nhieu-giao-vien-phai-so-tan-16117.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY