MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Lũ trên sông Hồng sẽ lên 3 - 6m, sạt lở đất đe dọa 8 tỉnh miền núi phía Bắc

(MangYTe) - Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 3 - 5/8, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa 100 - 250mm/đợt; riêng khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to, phổ biến từ 200 - 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.
Mục lục

Do ảnh hưởng của mưa lớn, từ ngày 3 - 8/8, trên khu vực thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3 - 6m, hạ lưu từ 2 - 4m. Đỉnh lũ trên sông Thao, sông Bùi, sông Cầu, sông Thương và Lục Nam có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1; lũ trên sông Bôi, các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 - 3.

Lũ trên sông Hồng sẽ lên cao trong vài ngày tới. Ảnh minh họa.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên. Ngoài ra, ngập úng cục bộ cũng sẽ xảy ra tại các vùng thấp trũng, các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản, chiều 3/8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP tập trung triển khai các nhiệm vụ ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 1/8/2020.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Chỉ đạo chính quyền cơ sở và lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống nguy hiểm.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền, ngăn chặn không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thủy điện nhỏ, công trình đang thi công, sửa chữa; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống. Rà soát, tổ chức triển khai các phương án phòng chống lũ trên hệ thống sông theo cấp báo động; tập trung theo dõi, giám sát các trọng điểm đê điều xung yếu để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/lu-tren-song-hong-se-len-3-6m-sat-lo-dat-de-doa-8-tinh-mien-nui-phia-bac-391968.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY