MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Lựa chọn màng bọc thực phẩm nào phù hợp cho gia đình?

(Tổ Quốc) - Người tiêu dùng ngày càng chú trọng vào chất lượng món ăn trong mọi bữa hằng ngày. Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, việc lựa chọn màng bọc thực phẩm có thương hiệu cũng ngày càng được chú trọng. Vậy chúng ta nên chọn màng bọc thực phẩm nào là phù hợp cho gia đình mình?
Mục lục

Nhìn lại thị trường màng bọc thực phẩm trong nước

Ngày nay màng bọc thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng vì sự tiện lợi của nó.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng người tiêu dùng việt nam đang ngày càng có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ & nhận thức về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. cuộc sống ngày càng hiện đại khiến người dân càng dễ dàng truy cập những nguồn thông tin hữu ích, bao gồm những phương pháp đúng đắn khi sử dụng màng bọc thực phẩm.

Theo ts. nguyễn văn khôi - viện hóa học, viện hàn lâm khoa học và công nghệ việt nam chia sẻ: "màng bọc thực phẩm phần lớn được làm từ vật liệu pvc hoặc pe. đặc biệt, màng bọc pvc có thị phần lên đến 90% trên toàn quốc và hầu hết được sản xuất trong nước. mặt khác, thị trường việt nam còn có những sản phẩm nhập khẩu từ trung quốc, hàn quốc, nhật bản. sự đa dạng về chất liệu và chủng loại đã tạo ra nhiều sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng."

Người tiêu dùng nên lựa chọn màng bọc thực phẩm nào?

Mặc dù màng bọc pvc là sự lựa chọn phổ biến vì giá thành phù hợp và dễ tìm, nhưng người tiêu dùng cần cẩn thận khi lựa chọn những sản phẩm này. nguyên nhân là vì trong một số sản phẩm có chứa chất deha, được sử dụng như một chất phụ gia làm mềm, dẻo màng bọc.

Theo gs khôi, deha có tên khoa học là bis(2-ethylhexyl) adipate, được sử dụng làm chất hóa dẻo trong quá trình sản xuất màng bọc pvc, hàm lượng sử dụng khoảng 25% về khối lượng.

Với sự thôi nhiễm của DEHA vào thực phẩm, con người hấp thụ DEHA và tích tụ trong cơ thể, và nó có cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Có một số đánh giá cho rằng DEHA là chất có thể gây ung thư và đặc biệt nó cũng ảnh hưởng đến gan.

Một số minh chứng khoa học đã thí nghiệm trên động vật cho kết quả rằng khi cơ thể tích tụ một lượng DEHA lớn, lượng estrogen sẽ tăng đột biến. Đây là một tác nhân gây ung thư vú. DEHA cũng khiến nội tiết tố nam giảm và có thể gây vô sinh. Với trẻ em gái, chất này còn gây sự dậy thì sớm. Như vậy, DEHA ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của người dùng, đặc biệt là sự phát triển các bộ phận Sinh d*c của trẻ nhỏ.

Ở bảng phân tích bên dưới, deha đã được phát hiện trong 6 trên 9 sản phẩm màng bọc pvc. tuy nhiên, deha lại không được tìm thấy trong màng bọc pe hay pvdc.

Lựa chọn màng bọc thực phẩm nào phù hợp cho gia đình? - Ảnh 1.

Cho đến nay, không có quy định chung cụ thể nào về việc sử dụng deha trong sản xuất màng bọc pvc. tuy nhiên, đã đến lúc người tiêu dùng phải thận trọng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho chính gia đình mình.

Màng bọc PVDC – giải pháp sức khoẻ mới cho cả gia đình

Thời gian gần đây, một giải pháp khác đang nhận được sự thu hút của người tiêu dùng chính là màng bọc pvdc. thoạt đầu nghe qua thì giống pvc, nhưng pvdc là vật liệu hoàn toàn khác biệt. sản phẩm sở hữu những đặc điểm vượt trội hơn so với pe và pvdc như giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn và có thể chịu được nhiệt độ cao trong lò vi sóng. đây cũng là loại màng bọc thực phẩm được ưa chuộng và phổ biến tại nhật.

Màng bọc thực phẩm pvdc đã có mặt tại các siêu thị lớn ở việt nam được vài năm nhưng chưa được dùng phổ biến trên khắp cả nước. giá màng pvdc tuy cao hơn màng pe và pvc nhưng đổi lại chính là chất lượng và những tính năng vượt trội hơn theo tiêu chuẩn nhật bản.

Lựa chọn màng bọc thực phẩm nào phù hợp cho gia đình? - Ảnh 2.

Dựa vào bảng so sánh trên, ta có thể dễ dàng thấy được những ưu điểm vượt trội của màng bọc pvdc như dày hơn và khả năng chịu nhiệt tốt hơn lên đến 140°c, nên rất an toàn khi hâm nấu trong lò vi sóng.

Trong thời điểm dịch bệnh covid-19, người tiêu dùng ngày càng tăng cường nhận thức của mình về vệ sinh và an toàn sức khoẻ. vì thế người dân cũng ngày càng thận trọng hơn khi lựa chọn những sản phẩm cho sức khoẻ gia đình.

thinga

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/lua-chon-mang-boc-thuc-pham-nao-phu-hop-cho-gia-dinh-82020179141221236.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY