MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lực lượng chức năng nỗ lực tiếp ứng lương thực cho người dân bị cô lập tại Phước Sơn

(MangYTe) - Sáng 31/10, Ban Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn tại huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã họp khẩn để bàn phương án tiếp cận 2 xã Phước Lộc, Phước Thành bị cô lập.
Mục lục

Trước đó, chiều ngày 28/10, chính quyền huyện phước sơn nhận được thông tin tại xã phước lộc xảy ra một vụ sạt lở đất khiến 11 người chết và mất tích trong đó có 2 cán bộ xã.

Đến cuối ngày ngày 29/10, người dân và chính quyền xã đã tìm được 5 thi thể nạn nhân, nhiều người hiện vẫn mất tích do bị vùi lấp.

Trong ngày 29 và 30/10, lực lượng chức năng đã cố gắng tiếp cận xã phước lộc nhưng bất thành do đường vào xã bị tàn phá hư hỏng nghiêm trọng. do bị sạt lở núi nên giao thông trên địa bàn huyện đã bị chia cắt, cô lập khoảng 3.000 người tại 2 xã phước lộc, phước thành từ ngày 28/10 đến nay.

Đến sáng 31/10, thông tin liên lạc với xã Phước Lộc đã bị mất hoàn toàn. Xã đã bị mất điện nhiều ngày nên không còn liên lạc được bằng điện thoại với bên ngoài. Toàn xã đã bị cô lập.

 Xã Phước Lộc đã bị cô lập do đường vào sạt lở, hư hỏng nặng 

Bên cạnh công tác tìm kiếm cứu nạn người bị vùi lấp, công tác cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho gần 2.000 người còn sống tại các điểm bị chia cắt đang rất cấp bách.

Do đó, mục tiêu ban đầu là tiếp cận để tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị sạt lở đất nay lực lượng chức năng đã chuyển sang mục tiêu nỗ lực thông đường để tiếp ứng lương thực cho người dân bị cô lập tại 2 xã trên.

Theo báo cáo của đoàn tiền trạm Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn, đối với xã Phước Thành thì nơi gần nhất để đi qua là xã Phước Kim. Tuyến đường từ xã Phước Kim lên xã Phước Thành hiện có tổng cộng 41 điểm sạt lở, có 9 điểm bị cắt đứt. Trong đó 1 điểm bị cắt đứt nặng khoảng 1 km, đường sạt thành vực sâu, đất đá hiểm trở, chỉ có thể đi người không đu bám qua.

Ngoài ra, còn có một tuyến đường mòn vượt núi từ xã Phước Kim sang xã Phước Thành, đi bộ khoảng 4h sẽ tới, có thể gùi cõng thêm khoảng 20 kg hàng hóa.

Còn tuyến đường đh 2 từ xã phước công sang xã phước lộc dài khoảng 10km, bị chia cắt bởi rất nhiều điểm sạt lở ở trên trục đường, trong đó 2 điểm không thể đi qua được.

 30 tấn gạo đã được tập kết tại các xã Phước Kim, Phước Côn để sẵn sàng gùi sang xã Phước Lộc, Phước Thành bằng đường rừng.(ảnh: Quốc Dũng)

Trong thời gian tới mưa lớn còn kéo dài, nguy cơ sạt lở còn diễn ra nên việc gùi cõng hàng cũng rất nguy hiểm. phương án được đưa ra là tập kết hàng hóa ở xã phước kim và để lực lượng dân quân, tình nguyện viên gùi cõng sang xã phước thành, mỗi xã cử 30 người, chia thành 3 đội để luân phiên nhau chuyển hàng. cũng như vậy, tập kết hàng hóa, gạo, nhu yếu phẩm ở xã phước công để gùi cõng sang xã phước lộc.

Về phương án sử dụng máy bay tiếp tế lương thực, thực phẩm, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Trưởng phòng quân huấn, Sư đoàn Không quân 372 cho biết: Hiện hàng hóa và máy bay đã được chuẩn bị sẵn tại sân bay Đà Nẵng.

Từ sân bay Đà Nẵng tới khu vực trên chưa đầy 40 phút, không quân sẵn sàng bay từ 7h sáng đến 17h chiều trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Nhưng thời tiết mưa to, gió lớn, địa hình hiểm trở sẽ chưa thể bay vì không an toàn.

Tại cuộc họp, thượng tá lê trung thành - chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh quảng nam, trưởng ban chỉ đạo tiền phương tìm kiếm cứu nạn tại huyện phước sơn cho biết,  hiện tại do thời tiết xấu nên phải theo phương án gùi cõng hàng hóa bằng đường mòn vượt núi. khi thời tiết thuận lợi thì việc cứu trợ bằng máy bay là rất cần thiết, sẽ là nguồn cứu trợ chính

Trong ngày 31/10, tất cả lương thực thực phẩm phải tập kết về xã phước công, phước kim sẵn sàng. sáng sớm 1/11 sẽ bắt đầu những chuyến gùi hàng đầu tiên.

Còn tại công trình Thủy điện Đắk Mi 2 có 217 công nhân bị cách ly do lũ cuốn trôi cầu, Thượng tá Lê Trung Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, các công nhân vẫn đang tiếp tục di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, tới nơi an toàn.

Ban chỉ huy tiền phương đã yêu cầu đưa hết công nhân ra ngoài vì khu vực có nguy cơ sạt lở rất nguy hiểm. dự kiến trong ngày 31/10 sẽ đưa toàn bộ công nhân về công ty, đảm bảo an toàn cho tất cả các công nhân.

L.T

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/luc-luong-chuc-nang-no-luc-tiep-ung-luong-thuc-cho-nguoi-dan-bi-co-lap-tai-phuoc-son-97014.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY