MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Lùi thời hạn trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô đến cuối năm 2022

(PetroTimes) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa lùi thời hạn cho các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ôtô trước ngày 31/12/2022 thay vì áp dụng vào ngày 1/7 tới.
Mục lục
Lùi thời hạn trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô đến cuối năm 2022
Mô hình cabin tập lái xe

Bộ gtvt vừa ban hành thông tư 04/2022/ttbgtvt sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 12/2017/ttbgtvt, trong đó cho phép các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô trước ngày 31/12/2022, thay vì phải áp dụng từ ngày 1/7/2022.

Theo đại diện tổng cục đường bộ việt nam, thông tư 12/2017/ttbgtvt của bộ gtvt về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định các cơ sở đào tạo phải trang bị, sử dụng ca bin học lái ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022.

Tuy nhiên, thời gian qua, các Sở GTVT, Hiệp hội Vận tải đã kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT cho lùi thời gian trang bị, sử dụng ca bin học lái ô tô do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở đào tạo gặp khó khăn về tài chính. Bên cạnh đó, tiến độ sản xuất, lắp ráp thiết bị cũng như thử nghiệm và chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật của Bộ GTVT cũng bị ảnh hưởng.

Trước kiến nghị này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT xin lùi thời gian cho các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị ca bin học lái ô tô.

Trước đó, nhằm nâng cao kỹ năng điều khiển cho học viên tại các trung tâm đào tạo lái xe, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 01/2021 đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29/2015 và Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ yêu cầu trong các phần thi có sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng.

Theo đó, các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng những tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/6/2022 và trang bị, sử dụng cabin học lái ôtô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022.

Nội dung quy trình học trong cabin học lái sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như cách vận hành số xe, thực hành bài "đề pa" lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch. Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra T*i n*n. Diễn biến thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau.

Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên cabin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu sẽ đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ học.

T.H

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/lui-thoi-han-trang-bi-va-su-dung-ca-bin-hoc-lai-xe-o-to-den-cuoi-nam-2022-649806.html)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY