MangYTe

Huyết học hôm nay

Lưu giữ tế bào máu cuống rốn: Những điều cần biết

Đây là tế bào hệ tạo máu thường được dùng để điều trị các bệnh lý ác tính về huyết học như bệnh máu trắng (bạch cầu), rối loạn miễn dịch, di truyền…
Mục lục
Thêm niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân Theo ThS.BS Trần Trung Dũng, Trưởng Khoa Ngân hàng máu cuống rốn, BV Truyền máu Huyết Học TPHCM, việc các nhà khoa học tìm thấy nhiều tế bào gốc từ máu cuống rốn, đặc biệt là tế bào hệ tạo máu đã mang lại một bước ngoặt to lớn cho ngành y.

Ông phân tích, vì đây là tế bào hệ tạo máu thường được dùng để điều trị các bệnh lý ác tính về huyết học như bệnh máu trắng (bạch cầu), rối loạn miễn dịch, di truyền… Hiện nay, tế bào gốc của máu cuống rốn đã được biệt hóa với hy vọng ứng dụng để điều trị những bệnh lý về gan, thận, da, não, thần kinh…Tuy nhiên, cần phân biệt rõ, máu cuống rốn">tế bào máu cuống rốn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhưng không có nghĩa nó có thể trị được bá bệnh. Thuận tiện cho bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực tế bào gốc, có khoa ghép nằm trong bệnh viện, từng ứng dụng thành công nhiều ca ghép máu cuống rốn nên BV Truyền máu Huyết học TPHCM là nơi thuận tiện cho bệnh nhân khi có nhu cầu. Ngân hàng máu cuống rốn của Bệnh viện là nơi duy nhất thuộc hệ thống BV công cung cấp dịch vụ này. Trung tâm được trang bị công nghệ ứng dụng và xử lý từ những quốc gia tiên tiến của Nhật, Đài Loan…Đây cũng là thành viên chính thức của Hội Ngân hàng máu cuống rốn châu Á.

Qui trình sử dụng dịch vụ

Để tham gia chương trình, thai phụ nên đăng ký và làm hồ sơ trước sinh 3 tháng, hoặc tối thiểu là 1 tháng tại Ngân hàng máu cuống rốn - BV Truyền máu huyết học (118 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TPHCM). Khi tham gia, trung tâm sẽ tiến hành trình tự các bước như tư vấn cho thai phụ, hướng dẫn thủ tục, chi phí năm đầu tiên, chi phí lưu trữ hàng năm… Điện thoại phòng tư vấn 08.39.57.1342 - 08.39.57.1342 (máy nhánh 189).

máu cuống rốn sẽ được thu thập sau khi sổ nhau nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.

Máu sau khi được lấy ra trong điều kiện vô trùng sẽ được chuyển về ngân hàng máu cuống rốn. Qua một số xét nghiệm, sàng lọc…nếu kết quả tốt, máu sẽ được xử lý và lưu trữ ở nhiệt độ -196 độ C.

Đặc biệt, máu cuống rốn có thể lưu trữ lâu dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Mangyte.vn
Theo Nguyên Hạnh - Phụ nữ TPHCM)

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY