Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

Một số gia đình và cửa hàng thực phẩm thường tái sử dụng lại chai, hộp nhựa để đựng nước, dầu ăn, dấm… Nhiều người cho rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi đã được rửa sạch thì an toàn mà không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.
Mục lục

Phía dưới đáy chai nước, hộp đựng thuốc hay thức ăn thường có ký hiệu hình tam giác với các mũi tên. Ở giữa hình tam giác là một con số cụ thể.

Chẳng hạn, bình nước uống của học sinh hay có số 7; chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây thường có số 1; các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2; còn các hộp mỳ ăn liền bằng nhựa có số 5 dưới đáy…

Thế nhưng, ít ai quan tâm hay tìm hiểu đến ý nghĩa của hình tam giác và những con số này.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

Có tất cả 7 loại nhựa, mỗi loại lại chứa thông tin về mức độ độc hại của từng loại nhựa đó.

Số 1 là Nhựa PET hay là PETE(viết tắt của polyethylene terephthalate):là một trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng, ví dụ như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

Nhựa PET sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng nhưchai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

Đây là kí hiệu chỉ loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần, nên nếu dùng đi dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng.

Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

Nhựa PET rất khó để làm sạch, mức độ tái chế của chúng cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%) vì vậy tốt nhất là dùng xong hãy vứt chúng đi ngay.

Số 2 có nghĩa là lượng HDPE– polyethylene có mật độ cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

Nhựa HDPE thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.

Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào vì thế, các chuyên gia thường khuyên lựa chọn các loại chai HDPE khi mua hàng bởi chúng được coi là an toàn nhất trong tất cả.

Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Số 3 là chất PVC hay 3V :PVC là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

PVC để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác.

Chất này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.

Số 4 là LDPE :là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp khá phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng và vỏ bánh. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

Nhựa LDPE phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, túi đựng hàng và vỏ bánh.

Mọi người không nên để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.

Số 5 là PP(nhựa polypropylene):PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

Số 6 là chất PS (polystiren) :PS thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

PS thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic.

Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.

Số 7 – PC hoặc không có kí hiệu: Loại nhựa này có thể dùng để đựng thùng hoặc can nước dung tích 3 – 5 lít và một số sản phẩm đựng thức ăn. Là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư, vô sinh BPA.

Lưu ý các ký hiệu đưới đáy chai, hộp nhựa để tránh bị nhiễm độc

PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần, làm thùng hoặc can nước dung tích 3 – 5 lít.

Số 7 là PC – nhựa PC,PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần, làm thùng hoặc can nước dung tích 3 – 5 lít. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể.

Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Bên trên là thông tin vô cùng quan trọng vì có liên quan đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, mọi người nên đặc biệt chú ý đến con số dưới đáy hoặc trên nắp mỗi sản phẩm mình mua.

Theo Mỹ Trinh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/luu-y-cac-ky-hieu-duoi-day-chai-hop-nhua-de-tranh-bi-nhiem-doc-41840.html

Theo Mỹ Trinh/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/luu-y-cac-ky-hieu-duoi-day-chai-hop-nhua-de-tranh-bi-nhiem-doc/20210114074833860)
1  ... Tiếp » 

Hà Nội: Nhà hàng Le Garden Restaurant 143 Triệu Việt Vương không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Hà Nội: Nhà hàng Le Garden Restaurant 143 Triệu Việt Vương không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
(MangYTe) - Ngày 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà hàng Le Garden Restaurant, địa chỉ 143 Triệu Việt Vương, (thuộc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Tuấn) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê, qua đó phát hiện một số vi phạm...

5 loại rau củ dễ gây ngộ độc khi ăn sống, đem nấu chín dinh dưỡng tăng gấp bội

5 loại rau củ dễ gây ngộ độc khi ăn sống, đem nấu chín dinh dưỡng tăng gấp bội
Dù yêu thích đến mấy bạn cũng không nên ăn những loại rau củ này khi chúng chưa được nấu chín.

3 món ăn tưởng tốt cho bé nhưng lại bào mòn sức khỏe, dễ gây tim mạch

Thực phẩm, bánh kẹo handmade: Cẩn trọng với chất lượng

Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết 2021

Hà Nội tổng kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán

Nỗi lo thực phẩm “bẩn”

Hà Nội: Kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu

70 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại KCN An Phú (Phú Yên) được xuất viện

5 thực phẩm giàu chất xơ, chị em ăn thả ga cũng không lo tăng cân, béo bụng

Phản ứng ngược đời của cơ thể khi bạn ngừng ăn chất béo

Thực phẩm ăn mòn khoáng chất trong cơ thể trẻ, khiến trẻ gặp nguy hiểm

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY