MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh ở người bệnh thận

Mẹ tôi có tiền sử bị viêm cầu thận cấp, đã được điều trị. Gần đây, bà bị viêm họng, bà muốn mua Thu*c kháng sinh về uống cho nhanh khỏi. Vậy xin hỏi bác sĩ, mẹ tôi có được uống kháng sinh không?
Mục lục

Trần Thúy Hường (Hà Nội)

Khi sử dụng bất kỳ loại Thu*c nào cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn. Đối với người bị bệnh thận, nguy cơ này càng cao hơn rất nhiều.

Thu*c kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu nên được sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn. nhưng nhiều nhóm kháng sinh có thể gây độc cho thận bao gồm: nhóm cephalosporin, các Thu*c sulfamid, nhóm aminozid (tobramycin, streptomycin, neomycin...), các Thu*c nhóm fluoroquinolon (ciprofloxacin, ofloxacin, levofloxacin, sparfloxacin...), kháng sinh nhóm betalactam...

Khi dùng các kháng sinh kể trên, người khỏe mạnh cũng có thể có nguy cơ nhiễm độc thận; người có chức năng thận suy giảm do cao tuổi hay trẻ nhỏ, do mắc bệnh thận hay một số bệnh mạn tính kèm theo thì nguy cơ kháng sinh gây hại thận càng cao, dễ xảy ra và nặng. vì vậy, trước khi dùng các kháng sinh này phải xem xét chức năng thận, đặc biệt là với trường hợp có nguy cơ cao (tăng huyết áp, mắc bệnh gan...).

Để an toàn dùng Thu*c, bạn cần đưa mẹ đi khám và dùng Thu*c theo đúng chỉ định của bác sĩ. tuyệt đối không để mẹ bạn tự ý mua, sử dụng Thu*c kháng sinh vì có thể không điều trị triệt để được nhiễm khuẩn mà còn có khả năng gây hại thận. cần lưu ý, khi đưa mẹ đi khám, bạn phải thông báo cho bác sĩ loại Thu*c mẹ bạn đang dùng để tránh các tương tác Thu*c có thể gây hại thận khi dùng đồng thời với kháng sinh. 

DS. Trần Thành

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/luu-y-khi-su-dung-khang-sinh-o-nguoi-benh-than-n194764.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh thận kháng sinh

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY