MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Luxembourg không dùng cảnh sát kỵ binh: Nhà giàu không sính mã

Điều nghịch lý là cuối tháng 9, Luxembourg nói không với đơn vị cảnh sát kỵ binh thì một tháng sau, Việt Nam với thu nhập đầu người thấp hơn 40 lần lại có ý định từ Bộ Công an về việc thành lập trung đoàn kỵ binh
Mục lục

Trong số các quốc gia châu Âu thì vương quốc Luxembourg có bề dày lịch sử và rất giàu có. Nhưng điều ngạc nhiên là họ không hề có lực lượng kỵ binh trong cảnh sát vốn được coi là thứ trang sức truyền thống ở các nước có tinh thần hiệp sĩ cao.

Hồi cuối tháng 9, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Luxembourg François Bausch đã chính thức xác nhận rằng cảnh sát Luxembourg sẽ không bổ sung một đơn vị "kỵ cảnh" nào. Ông Bausch thừa nhận cảnh sát cưỡi ngựa rất oai phong, nhưng thực tế thì sẽ cực kỳ tốn kém khi đưa vào hoạt động. Chi phí cụ thể không được nói đến nhưng ông Bausch tính rằng tiền chi cho kỵ cảnh “sẽ xóa sạch mọi lợi ích”.

Bộ trưởng Bausch giải thích rất "thực dụng" về những trở ngại liên quan đến tuần tra bằng ngựa của cảnh sát. Ngoài việc chỉ hoạt động được ở những khu vực hạn chế như ở các công viên và các sự kiện lớn vốn không thường xuyên ở Luxembourg, ngựa cũng không thể được huy động trong cả ngày liên tục. Giống như khuyển cảnh, ngựa cảnh sát sẽ không làm việc quá 4 giờ một ngày vì tại châu Âu quyền lợi của động vật luôn dược đảm bảo.

Chưa hết, một đơn vị cảnh sát đòi mua ngựa sẽ tốn một mớ tiền khác như xây chuồng ngựa theo tiêu chuẩn, thiết bị để vận chuyển chúng, tuyển dụng bác sĩ thú y, mua thức ăn, v.v.. Ngoài ra, vô số các chi phí khác như tiền đào tạo cần thiết cho cả ngựa lẫn người được mô tả là “đắt cắt cổ” và có thể gây ra tranh cãi về việc sử dụng công quỹ.

Ông Bausch loại trừ luôn khả năng thuê ngựa của tư nhân và nói rằng cảnh sát cần tự thân vận động với các phương tiện có sẵn như ô tô, đi xe đạp hay thậm chí đi bộ.

Theo thống kê của World Bank, Luxembourg chứ không phải nước dầu mỏ hay Bắc Âu, mới là nước đang đứng vị trí số 1 về thu nhập bình quân đầu người lên tới 114.000 USD/năm. Thế nhưng, đất nước là điểm hút du lịch và tài chính thế giới này lại không chịu khoe mẽ cho lắm, lắc đầu với việc thành lập lực lượng cảnh sát kỵ binh mà họ thừa nhận rất uy phong nhưng tốn kém.

Trong khi đó, thu nhập đầu người nước Việt Nam ta xếp hạng 126 với mức hơn 2.500 USD người/năm. Tính ra thì một người Luxembourg thu nhập bằng hơn 40 người Việt Nam. Điều nghịch lý là cuối tháng 9, Luxembourg nói không với đơn vị kỵ binh thì một tháng sau, Việt Nam với thu nhập đầu người thấp hơn 40 lần lại có ý định từ Bộ Công an về việc thành lập Trung đoàn Kỵ binh (chứ không phải một đơn vị như ý tưởng vừa bị dập tắt ở Luxembourg).

Chưa ai tính chi phí cụ thể nhưng con số này chắc chắn sẽ rất cao vì Trung đoàn cảnh sát Kỵ binh để thực hiện các nghi thức thì phải chọn những con oai phong trong khi ngựa ở Việt Nam thường nhỏ do hoạt động chủ yếu ở địa hình rừng núi (sẽ cực đắt nếu nhập từ nước ngoài). Chưa hết, tiền để trả lương đội ngũ thú y, mua thực phẩm đặc biệt cho ngựa cũng rất tốn vì ngựa cần phải khỏe mạnh để phục vụ việc thực hiện các nghi thức.

Thiết nghĩ, chi phí đó nên được Bộ Công an dùng cho việc khác còn thiết thực hơn. Chẳng hạn, tăng cường chất lượng đội ngũ công an xã, tăng cường hoạt động quản lý các địa bàn để kiềm chế các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép hoạt động ngày càng tăng. Uy tín, hình ảnh, bộ mặt của Việt Nam nằm ở những việc đó chứ không phải là nhờ mấy con ngựa.

Anh Tú

Nguồn: Một thế giới (http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/luxembourg-khong-dung-canh-sat-ky-binh-nha-giau-khong-sinh-ma-124732.html)
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

  Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
  Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
 • Những loại chăm sóc dinh dưỡng

  Những loại chăm sóc dinh dưỡng
  Việc ăn uống bằng miệng luôn là tốt nhất nếu có thể. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể không có đủ dinh dưỡng qua đường miệng vì các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư hoặc việc điều trị ung thư. Một số loại Thu*c giúp tăng cảm giác thèm ăn có thể được sử dụng.
 • Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân

  Cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân
  Theo ghi nhận của Hiệp hội về Lão hóa, khoảng hai phần ba những người chăm sóc bệnh nhân vẫn phải làm việc bên ngoài. Hãy cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ

  Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Nữ giới và bài học bảo vệ V*ng k*n

  Nữ giới và bài học bảo vệ V*ng k*n
  Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Chăm sóc răng cho trẻ

  Chăm sóc răng cho trẻ
  Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
 • Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại

  Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại
  Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY