MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Lý do bạn nên khám sức khỏe trước khi kết hôn

Khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản giúp phát hiện các bệnh lý lây truyền, đặc biệt là bệnh liên quan đến gene có thể ảnh hưởng con cái để có giải pháp phù hợp.
Mục lục

Bác sĩ nguyễn thị nhã, giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện bưu điện, cho biết nhiều cặp đôi kết hôn ở độ tuổi quá trẻ chưa trang bị đủ kiến thức cho cuộc sống vợ chồng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. một số bệnh lý di truyền ngắt quãng qua các thế hệ có thể tái xuất hiện ở đời con cháu, đặc biệt là kết hôn cận huyết.

Lối sống và môi trường độc hại ngày càng gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn và sinh con dị tật, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một số người dân còn thiếu hiểu biết về di truyền y học, kể cả các bệnh lý di truyền thường gặp trong cộng đồng như thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh), hemophilia (chứng ưa chảy máu), down, turner, klinefelter...

"khám sức khỏe tiền hôn nhân vừa giúp các cặp vợ chồng tự tin trong mối quan hệ , loại trừ các bệnh lây truyền qua đường tình dục vừa giúp tầm soát, sàng lọc các bệnh lý có nguy cơ di truyền cho con", bác sĩ nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ nguyễn thị nhã, giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện bưu điện tư vấn cho bệnh nhân. ảnh: bệnh viện cung cấp

Cần làm các xét nghiệm gì khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, tiền sinh sản

Các cặp vợ chồng cần lập sơ đồ phả hệ ít nhất ba đời ở cả hai bên nội ngoại, tránh kết hôn cận huyết.

Xét nghiệm và tiêm phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, C, HIV, giang mai, lậu...

Kiểm tra sức khỏe tổng quát như siêu âm ổ bụng tổng quát, điện tâm đồ, xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan, thận, xét nghiệm nước tiểu...

Kiểm tra bộ nhiễm sắc thể (karyotyping) của cả hai vợ chồng nhằm phát hiện các bất thường di truyền ở cấp độ tế bào (thêm/mất nhiễm sắc thể, đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể...) gây di tật bẩm sinh nặng nề.

Sàng lọc các bệnh lý di truyền gene lặn như bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia (xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, điện di huyết sắc tố, chẩn đoán đột biến gene).

Ngoài ra, vợ và chồng cần thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm riêng.

cần siêu âm tử cung, phần phụ phát hiện các bất thường giải phẫu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Xét nghiệm nội tiết tố nữ đánh giá chức năng sinh sản Các xét nghiệm chuyên sâu khác khi bác sĩ nghi ngờ bất thường ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như hội chứng antiphospholipid, gene huyết khối...

nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chức năng sinh sản nam giới. Xét nghiệm hormone sinh dục nam. Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng.

Các xét nghiệm chuyên sâu khác khi có chỉ định như đột biến gene AZF gây vô tinh, thiểu tinh nặng; siêu âm tinh hoàn, định lượng fructose-kẽm trong tinh dịch...

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để chuẩn hai vợ chồng chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh hoặc thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khi có bất thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ly-do-ban-nen-kham-suc-khoe-truoc-khi-ket-hon-4211323.html)
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Trị liệu và tư vấn tâm lý

  Trị liệu và tư vấn tâm lý
  Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng thuốc, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp »