MangYTe

Khoa học hôm nay

Lý do các bức tượng Hy Lạp cổ lại có chỗ ấy bé tí

Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy những bức tượng khoả thân của người Hy Lạp cổ đại luôn luôn có chỗ ấy nhỏ cực kỳ. Tại sao vậy?
Mục lục

Cơ thể người vốn là một kiệt tác nghệ thuật, đặc biệt là với người hy lạp cổ đại. và cũng chính vì thế, rất nhiều tác phẩm của người hy lạp cổ đã lấy cơ thể người làm cảm hứng. trong đó, không thể không kể đến những bức tượng khỏa thân 100%, phô bày cho thiên hạ tất cả những gì được cho là... tự hào nhất của con người.

Tuy nhiên nếu như để ý, bạn sẽ nhận ra một điều khá vô lý: "chỗ ấy" của các bức tượng đều... bé tin hin, bé một cách thảm thương.

Thậm chí kể cả tượng của David - một trong những biểu tượng của vẻ đẹp cơ thể người cũng sở hữu của quý đầy khiêm tốn.

Ly do cac buc tuong Hy Lap co lai co

Nhưng tại sao? Người xưa vốn xem "cậu nhỏ" là một niềm tự hào của phái mạnh, thì rõ ràng một của quý bé như vậy sao có thể "show" được bản lĩnh? Hơn nữa, kể cả khi "cậu bé" của hình mẫu có nhỏ thật, thì người ta vẫn có quyền làm cho bức tượng có một bản lĩnh to lớn hơn kia mà?

Đơn giản thôi! Hồi ấy, bé mới là đẹp!

Chắc ai cũng hiểu, chuẩn mực của cái đẹp luôn thay đổi. Xưa kia, phụ nữ không cần phải gọn gàng, mà được tôn vinh nhờ một vẻ đẹp tròn trịa, mỡ màng. Tương tự với phái mạnh, một cậu nhỏ "lực lưỡng" thời nay cũng không phù hợp trong xã hội cổ đại.

Theo như các tài liệu cổ của người Hy Lạp, của quý của nam giới phải "nhỏ, gầy, bao quy đầu dài" mới được gọi là chuẩn, tức là trái ngược hẳn với bây giờ. Còn những "cậu bé ngoại cỡ" sẽ bị đánh giá là nực cười, hoặc chỉ thuộc về những kẻ man di mọi rợ.

Ly do cac buc tuong Hy Lap co lai co

Ngoài ra, người xưa tôn thờ những người có dương vật bé là nhờ một quan niệm về sinh sản.

Theo đó, của quý càng ngắn, tinh dịch càng "ra" nhanh, và nhờ vậy khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Nhưng tất nhiên, đây chỉ là đức tin vô căn cứ của người xưa, và hoàn toàn không đúng sự thật.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/giai-ma/ly-do-cac-buc-tuong-hy-lap-co-lai-co-cho-ay-be-ti-1527122.html)
 • Vì sao các bức tượng Hy Lạp cổ thường khỏa thân?

  Vì sao các bức tượng Hy Lạp cổ thường khỏa thân?
  Một điều nhiều người nhận thấy là, các bức tượng cổ Hy lạp đang được trưng bày tại các bảo tàng trên khắp thế giới hầu như luôn trong trạng thái khỏa thân. Và lí do cho điều này khá đặc biệt.
 • Hermes – Thần hộ mệnh cho kẻ trộm thời Hy Lạp cổ đại

  Hermes – Thần hộ mệnh cho kẻ trộm thời Hy Lạp cổ đại
  (MangYTe) - Hermes là một trong 12 vị thần tối cao trên đỉnh Olympus của thần thoại Hy Lạp. Hermes là con trai của thần tối cao Zues và nữ thần Maia, Thần Hermes là một vị thần trẻ mãi không già và bất tử.
 • Thần thoại Hy Lạp - (Phần 8): Athena – Nữ thần trí tuệ

  Thần thoại Hy Lạp - (Phần 8): Athena – Nữ thần trí tuệ
  (MangYTe) - Nữ thần Athena là con gái của Zeus và Metis. Athena là nữ thần trí tuệ, nghề thủ công mỹ nghệ. Đồng thời là vị thần đại diện cho chiến tranh chính nghĩa. Nàng cũng là vị thần bảo hộ thủ đô Athens của Hy Lạp. Biểu tượng chính của Athena là con cú, cây ô liu, rắn và Gorgoneion.
 • Huyền thoại về mối tình chung thủy của Ares - vị thần chiến tranh

  Huyền thoại về mối tình chung thủy của Ares - vị thần chiến tranh
  (MangYTe) - Trong thần thoại Hy Lạp, thần Ares là một trong 12 vị thần quyền lực nhất trên đỉnh Olympus. Ông là con trai cả của thần Zeus với nữ thần Hera. Thần Ares được thờ tụng ở vùng đất Sparta, vùng đất nổi tiếng tạo ra những chiến binh bất diệt của Hy Lạp cổ xưa.
 • Ma cà rồng – Nỗi ám ảnh truyền kiếp của loài người (Kỳ 1)

  Ma cà rồng – Nỗi ám ảnh truyền kiếp của loài người (Kỳ 1)
  (MangYTe) - Ma cà rồng tồn tại ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử kéo dài, từ thời cổ đại đến thời hiện đại, cho đến nay, tại nhiều quốc gia châu Âu vẫn còn ám ảnh sự tồn tại của ma cà rồng, một sinh vật ma quái sống nhờ hút máu của sinh vật khác. Đến nay, câu hỏi có hay không sự tồn tại của ma cà rồng vẫn còn là một bí ẩn lớn của nhân loại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY