MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lý do giấc ngủ rối loạn hơn vào mùa hè

Nhiều người gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ vào mùa hè do hiện tượng ngày dài đêm ngắn, cơ thể giảm sản sinh các hormone kích thích giấc ngủ.
Mục lục

Theo dữ liệu từ 28.000 người Mỹ trong vòng 500.000 đêm do Sleep Score Labs tổng hợp, vào mùa hè, thời gian đi ngủ kéo dài hơn nhiều. Nguyên nhân có thể là việc nghỉ học, nghỉ làm, các buổi tụ tập với bạn bè và hiện tượng ngày dài hơn đêm.

Trong những ngày hạ chí, cơ thể giảm sản xuất các loại hormone quan trọng giúp tỉnh táo như melatonin. Do mặt trời lặn muộn hơn, ánh sáng mùa hè có thể đánh lừa bộ não rằng đây vẫn là ban ngày. Các tín hiệu ánh sáng thay đổi nhịp sinh học, khiến não bộ trì hoãn việc tiết melatonin cần thiết.

"Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với nhịp sinh học của con người, quyết định thời gian bài tiết melatonin của tuyến tùng. Melatonin về cơ bản là 'hormone bóng tối', được tiết ra khi mặt trời lặn để giấc ngủ kéo đến", Nate Watson, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Giấc ngủ của Sleep Score Labs giải thích.

Theo tiến sĩ Elie Gottlieb, tiếp xúc với nhiều ánh sáng ngoài trời vào mùa hè có thể đánh lừa não bộ, khiến nó mặc định đây vẫn là ban ngày. Điều này có thể làm thay đổi nhịp sinh học, khiến một người ngủ muộn và thức dậy muộn hơn.

Nhiều người gặp hiện tượng rối loạn giấc ngủ vào mùa hè. Ảnh: Freepik

Nhiều người gặp hiện tượng rối loạn giấc ngủ vào mùa hè. ảnh: freepik

Dữ liệu từ Sleep Score Labs cho thấy thời lượng ngủ trung bình của người Mỹ đã giảm 10 phút trong những tháng mùa hè, từ 6 tiếng 12 phút xuống còn 5 tiếng 59 phút.

Dù 10 phút mỗi ngày có vẻ không nhiều, song trong suốt 3 tháng hè, mỗi người đã ngủ ít hơn khoảng một giờ một tuần. "Nhiệt độ ấm lên, cộng thêm các hoạt động ban ngày ảnh hưởng đến thời gian ngủ, nghỉ của mỗi người", tiến sĩ Watson nhận định.

Chất lượng giấc ngủ vào mùa hè cũng bị ảnh hưởng. Thông thường, các chuyên gia đánh giá chất lượng giấc ngủ bằng cách so sánh tổng thời gian nằm trên giường và thời gian ngủ thực sự. Nếu khoảng cách giữa hai giai đoạn này càng lớn, chất lượng giấc ngủ càng thấp.

Theo các nhà khoa học, ở một giấc ngủ lý tưởng, thời gian ngủ thực sự chiếm 85% tổng thời gian bắt đầu đặt lưng xuống giường. Đối với người Mỹ, tỷ lệ này giảm từ khoảng 80% vào tháng 11 xuống còn 78% vào ngày hạ chí tháng 6, dao động ở mức 77% vào tháng 7.

Hiện tượng ngày ngắn đêm dài vào mùa hè ảnh hưởng nhiều nhất đến giấc ngủ của người già. Trong các ngày hạ chí, người trên 60 tuổi có thời gian ngủ trung bình giảm nhiều nhất. Mặt khác, người Mỹ trẻ tuổi hơn có thời gian thức dậy buổi sáng muộn nhất. Người trên 60 tuổi ngủ ít hơn người dưới 30 tuổi khoảng gần 40 phút mỗi đêm trong ngày hạ chí.

"Thời lượng và chất lượng giấc ngủ thay đổi mạnh mẽ trong suốt cuộc đời chúng ta. Đây là điều khá bình thường. Khi người cao tuổi gặp tình trạng thay đổi chu kỳ giấc ngủ, họ thường ngủ ít hơn, chia thành nhiều giấc mỗi đêm và tỉnh sớm hơn vào buổi sáng", tiến sĩ Gottlieb nói.

Có khá nhiều phương pháp để giữ một giấc ngủ sâu và chất lượng vào mùa hè. Đầu tiên, các nhà khoa học đề xuất tuân thủ lịch trình ngủ nhất định, cố gắng hết sức để đi ngủ vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Việc giữ phòng ngủ ở mức ánh sáng thấp nhất có thể cũng là cách để kích thích não sản sinh melatonin, khiến giấc ngủ kéo đến dễ dàng hơn.

Thục Linh (Theo Sleep)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ly-do-giac-ngu-roi-loan-hon-vao-mua-he-4481086.html)
 • Lời khuyên cho những người bị mất ngủ

  Lời khuyên cho những người bị mất ngủ
  Trang mạng của tạp chí sức khỏe Prevention (Mỹ) gần đây đưa ra lịch trình giờ giấc để những người bị chứng mất ngủ có thể cải thiện sức khỏe do thiếu ngủ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Dinh dưỡng cho người mất ngủ

  Dinh dưỡng cho người mất ngủ
  Thông thường một ngày cần 8 tiếng nghỉ ngơi giúp khôi phục hoặt động của não bộ sau một ngày lao động mệt mỏi. Ít ngủ sẽ là “kẻ thù” số 1 dẫn tới sự suy giảm hoạt động của não bộ
 • Dùng sen chữa mất ngủ, giảm béo

  Dùng sen chữa mất ngủ, giảm béo
  Trong đời sống, sen có nhiều lợi ích thiết thực, các bộ phận của cây này vừa được dùng để làm thức ăn bổ dưỡng, vừa được dùng để làm Thu*c.
 • 16 tuổi bị mất ngủ kéo dài là bệnh gì BS ơi?

  16 tuổi bị mất ngủ kéo dài là bệnh gì BS ơi?
  (Mangyte) - Dạo này em không biết mình bị gì mà cứ mất ngủ hoài, trung bình mỗi ngày em ngủ được có 5 tiếng.
 • Chữa kém ăn, mất ngủ với cây sản đắng

  Chữa kém ăn, mất ngủ với cây sản đắng
  Cây sản đắng còn có tên khác là thanh ngâm, mật cá, thằm ngăm đất, cỏ mật đất còn, Người Thái gọi là co kham đin. Tên khoa học là Picria terrae Lour, thuộc họ hoa mõm sói (Scrophulariaeae). Là loài cây thân cỏ, sống hằng năm cao khoảng 20cm.
 • Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá

  Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá
  Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
 • Cây xấu hổ chữa đau lưng, mất ngủ

  Cây xấu hổ chữa đau lưng, mất ngủ
  Cây xấu hổ tên khác là cỏ thẹn, cỏ trinh nữ, cây mắc cỡ, hàm tu thảo (tên Thu*c trong y học cổ truyền) là một cây nhỏ, mọc thành bụi lớn. Đặc điểm dễ nhận nhất của cây là lá khi đụng phải sẽ cụp rủ xuống nên có tên gọi như trên.
 • Xoa bóp trị chứng mất ngủ

  Xoa bóp trị chứng mất ngủ
  Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, thường gặp ở người già hoặc người làm việc trí óc căng thẳng. Người bị mất ngủ khó rơi vào giấc ngủ hoặc không duy trì được giấc ngủ dài như mong muốn, kèm theo đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, lo lắng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Mất ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn.
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu

  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu
  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY