MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Lý do Israel dẫn đầu thế giới về tiêm ngừa Covid-19

Là một trong những quốc gia từng bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, song Israel đã thành công nhanh chóng phân phối hai liều vắc-xin đầu tiên cho hơn 10% tổng số dân.
Mục lục

Lý do Israel dẫn đầu thế giới về tiêm ngừa Covid-19
Thủ tướng Netanyahu trở thành người Israel đầu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo tờ new york times, hơn 10% dân số israel đã hoàn thành tiếp nhận 2 mũi vắc-xin đầu tiên cần thiết ngăn ngừa covid-19. đây được coi là một tỷ lệ vượt xa đối với tiến trình tiêm chủng đang diễn ra ở các nước còn lại trên thế giới.

Dựa trên số liệu do nguồn tin chính quyền địa phương tổng hợp trên trang our world in data, chiến dịch tiêm chủng của israel – bắt đầu từ ngày 20/12/2020 – đã phân phối vắc-xin cho dân số nhanh gấp ba lần quốc gia có tốc độ nhanh thứ hai là bahrain.

Trái ngược với tình hình ở Israel, chưa đầy 1% số dân ở Mỹ và chỉ một phần rất nhỏ người dân các quốc gia châu Âu được tiêm chủng tính đến cuối năm 2020. 

“đây thực sự là một câu chuyện đáng kinh ngạc”, giáo sư ran balicer – chủ tịch đội ngũ chuyên gia cố vấn quốc gia về covid-19 cho chính phủ israel – nhận định.

Theo lời giải thích của các chuyên gia y tế Israel, chính hệ thống y tế được số hóa và theo luật pháp nước này, mọi công dân đều phải đăng ký với 1 trong 4 Tổ chức bảo hiểm y tế (chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người dân Israel) đã chứng minh được hiệu quả trong việc đẩy mạnh chương trình tiêm chủng quốc gia.

Với số dân chỉ có khoảng 9 triệu người, quy mô quốc gia nhỏ cũng là một lợi thế đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nỗ lực của chính phủ cũng đóng góp rất nhiều.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/1, bộ trưởng y tế nước này yuli edelstein cho biết israel đã sớm tham gia đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin và các công ty này quan tâm đến việc cung cấp vắc-xin cho israel vì các tổ chức bảo hiểm y tế nổi tiếng về hiệu quả và thu thập dữ liệu đáng tin cậy. “chúng tôi đang dẫn đầu cuộc đua thế giới nhờ sự chuẩn bị sớm của chúng tôi”, nhà chức trách cho hay.

Trước đó, xung đột chính trị trong nước cùng sự thiếu tin tưởng của công chúng vào chính phủ đã khiến israel gặp khó khăn hồi tháng 10. vào thời điểm đó, quốc gia phải đối mặt với sự tăng vọt các ca mắc và tử vong mới. nếu xét tỷ lệ so với quy mô dân số, israel là một trong những quốc gia có diễn biến covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới. tính đến ngày 1/1/2021, trên 420.000 người israel mắc bệnh covid-19, trong đó có 3.356 trưởng hợp tử vong.

Mặc dù giới chức israel không công khai chính xác số lượng vắc-xin mà nước này nhận được cũng như số tiền đã bỏ ra để mua, song bộ trưởng edelstein tiết lộ israel đã trả nhiều tiền hơn so với các quốc gia khác. chi phí đó vẫn xứng đáng để israel mở cửa lại nền kinh tế dù chỉ sớm hơn một tuần

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ly-do-israel-dan-dau-the-gioi-ve-tiem-ngua-covid-19-702413.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY