MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lý do khiến bạn ngủ nhiều mà cơ thể vẫn mệt mỏi

Bạn ngủ nhiều mà cơ thể luôn mệt mỏi thì hãy chú ý những nguyên nhân dưới đây nhé.
Mục lục

Một sáng bắt đầu từ tiếng chuông báo thức, thật chẳng dễ chịu chút nào khi bạn phải vật lộn để có thể ra khỏi giường, nhất là khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi!

Bạn có thường xuyên có những cảm giác mệt mỏi như vậy không? nếu có thì rất có thể dưới đây sẽ là những nguyên nhân gây ra điều đó...

Bạn đang bị mất nước

mệt mỏi
Cơ thể đang bị mất nước khiến bạn bị mệt mỏi.

Khi cơ thể không đủ nước, huyết áp sẽ giảm đồng nghĩa với việc làm chậm dòng oxy đưa tới não. hệ quả của việc thiếu oxy là cảm giác mất tỉnh táo. do đó, nếu bạn tỉnh giấc một cách mệt mỏi thì hãy uống ngay một cốc nước. lượng nước cần nạp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân, nhưng trạng thái lý tưởng bạn nên đạt được là uống đủ nước để có cảm giác cần đi vệ sinh ít nhất 3 lần mỗi ngày. lượng nước này sẽ tương đương với khoảng từ 6 - 8 cốc nước (bao gồm cả trà và cà phê).

Tuyến giáp trạng của bạn có vấn đề

Tuyến giáp trạng một tuyến sản sinh các hormone điều hòa giấc ngủ và trạng thái thèm ăn. khi cơ quan này không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, nó còn được gọi là tình trạng suy tuyến giáp nên giấc ngủ của bạn sẽ có các biểu hiện khác thường. đây cũng là nguyên nhân phổ biến cho tình trạng ngủ quá độ. trong trường hợp bạn luôn mệt mỏi dù đã ngủ rất nhiều, hãy đặt hẹn với bác sĩ để được kiểm tra máu.

Dùng thiết bị điện tử

Ánh sáng từ màn hình thiết bị điện tử cản trở quá trình sản xuất melatonin. Kết quả, bạn sẽ nằm trằn trọc một lúc lâu. Tốt nhất, hãy tắt toàn bộ thiết bị điện tử 2-3 tiếng trước giờ lên giường và để chúng ngoài phòng ngủ.

Nghiến răng

Nghiến răng khi ngủ chặn đường thở, khiến bạn không lấy đủ oxy và thức giấc giữa chừng. Nếu ngủ cùng vợ/chồng, bạn hãy nhờ họ kiểm tra xem mình có nghiến răng khi ngủ không để kịp thời can thiệp.

Tập thể dục

Vận động mạnh trong khoảng 2-3 tiếng trước lúc ngủ tác động đến chu kỳ ngủ của bạn do làm tăng hormone gây stress cortisol và giảm melatonin. ngoài ra, tập thể dục còn làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến bạn khó vào giấc.

Làm thế nào để lấy lại tinh thần và chống lại sự mệt mỏi?

Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra một vài gợi ý sau đây:

• Ăn thường xuyên, chia làm nhiều bữa trong ngày để đảm bảo năng lượng làm việc.

• Tạo thói quen tập thể dục, vận động cơ thể thường xuyên.

• Chăm chút cho giấc ngủ nhiều hơn.

• Giành một khoảng thời gian trong ngày để thư giãn, thoải mái đầu óc, hoặc có thể đi gặp chuyên gia y tế để được tư vấn.

• Từ bỏ hẳn đồ uống có caffeine.

• Uống ít đồ uống chứa cồn.

• Uống thật nhiều nước mỗi ngày.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/ly-do-khien-ban-ngu-nhieu-ma-co-the-van-met-moi-26626.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ly-do-khien-ban-ngu-nhieu-ma-co-the-van-met-moi/20221003084938064)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY