MangYTe

Mắt hôm nay

Lý do khiến mắt bạn đầy ghèn sau khi ngủ dậy

Nếu sau khi ngủ dậy thấy mắt mình đầy ghèn nơi khóe, bạn có bao giờ thắc mắc chúng là gì, tại sao lại xuất hiện và chúng có lợi hay có hại cho mắt.
Mục lục

Mắt của con người hay động vật có vú nói chung được phủ bởi màng nước mắt 3 lớp để giúp mắt hoạt động tốt hơn. Lớp trong cùng hay lớp glycocalyx chủ yếu là màng nhầy bao phủ giác mạc. Màng nhầy này có nhiệm vụ hút nước và tạo điều kiện để lớp thứ 2 trải đều ra.

Lớp thứ 2 là dung dịch nước mắt với thành phần chủ yếu là nước, với nhiệm vụ quan trọng là giúp cho mắt của chúng ta được bôi trơn và tránh khả năng bị nhiễm khuẩn. Lớp ngoài cùng sát bờ mi là một chất nhờn có tên Meibum do những chất béo như acid béo và cholesterol tạo thành.

Đôi khi chất nhờn bị thừa quá mức bình thường, phủ tràn lên mí mắt và sẽ tạo thành ghèn.

Ở nhiệt độ cơ thể bình thường, Meibum là một chất lỏng nhờn trong suốt nhưng nó sẽ trở thành chất đặc như sáp khi nhiệt độ giảm xuống 1 độ. Và chính chất đặc đó là ghèn trong mắt chúng ta. Ghèn trong mắt được sản sinh ra trong giấc ngủ bởi khi đó, nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm xuống khiến Meibum cô đặc lại.

Robert G. Linton (bác sĩ nhãn khoa người Úc) cho biết: “Khi ngủ, các tuyến dẫn Meibum hoạt động giảm sút nhưng vẫn đủ để bao phủ mắt chúng ta. Đôi khi chất nhờn bị thừa quá mức bình thường, phủ tràn lên mí mắt và sẽ tạo thành ghèn”.

Meibum giúp giữ nước mắt lại ở trong mắt và giữ ẩm cho đôi mắt. Theo kết quả của một nghiên cứu được tiến hành trên thỏ, khi không còn Meibum, đôi mắt của chúng ta sẽ bị mất nước do bay hơi nhanh hơn 17 lần so với tốc độ bình thường. Và khi mắt bị khô, bạn sẽ có cảm giác rát, cộm, khó nhắm hoặc khó mở, chớp mắt càng rát hơn.

Khi không còn Meibum, đôi mắt của chúng ta sẽ bị mất nước do bay hơi nhanh hơn.

Tóm lại, mỗi khi thức dậy vào buổi sáng mà bạn thấy cục ghèn nằm ở phía khóe mắt thì cũng không phải lo lắng nhiều nữa nhé, vì đây có thể chỉ là một hoạt động sinh lý bình thường của mắt nhằm loại bỏ bụi bám vào mắt từ môi trường bên ngoài.

Để hạn chế tình trạng này, bạn cần đeo kính bảo hộ nếu môi trường lao động nhiều bụi, mang kính bảo vệ mắt khi đi ra ngoài và thỉnh thoảng nên rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý. 

Tuy nhiên, riêng với trường hợp mắt ra nhiều ghèn kèm theo các triệu chứng như đỏ mắt, đau rát, chảy nước mắt, giảm thị lực... thì nên đến trung tâm nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời vì rất có thể mắt bạn đang bị viêm nhiễm. 

 Theo Huynh Ha - Thể thao và văn hóa

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/ly-do-khien-mat-ban-day-ghen-sau-khi-ngu-day-n348055.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY