Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Lý do khiến sức khỏe bệnh nhân ung thư ngày càng xấu đi sau khi phát hiện bệnh

Vì sao sau khi phát hiện mắc bệnh ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thường sa sút nhanh chóng?
Mục lục

Những năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. nhiều người cho rằng một khi đã mắc bệnh ung thư thì điều đó đồng nghĩa với việc lĩnh án tử hình. trên thực tế, nếu phát hiện sớm, việc điều trị ung thư thường mang lại kết quả khá khả quan. tuy nhiên, thông thường khi phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân đều ở giai đoạn cuối nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Nhiều người thắc mắc, tại sao các bệnh nhân ung thư thường khá khỏe mạnh trước đó nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì tình trạng sức khỏe lại xấu đi một cách nhanh chóng? trang qq đã đưa ra một vài lý do.

Khi mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không cảm thấy mệt mỏi. tuy nhiên, sau khi phát hiện ra bệnh, họ sẽ bắt đầu phải tiến hành điều trị. bất kể là phẫu thuật hay hóa trị liệu đều có ảnh hưởng nhất định đến tình hình sức khỏe. nếu không được điều trị, các tế bào ung thư sẽ tiếp tục phát triển. đến một giai đoạn nhất định, bệnh sẽ phát tác, tình trạng sức khỏe càng ngày càng tệ hơn.

Rất nhiều người tỏ ra căng thẳng và sợ hãi sau khi biết mình mắc bệnh ung thư. điều này khiến tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến họ tiều tụy một cách nhanh chóng. người bệnh luôn có suy nghĩ thời gian của mình không còn nhiều nữa. chính suy nghĩ này đã ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe và việc điều trị cho bệnh nhân.

Thậm chí có nhiều người còn mất ăn mất ngủ, tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nên tình trạng sức khỏe ngày càng xấu hơn. những áp lực tinh thần này rất dễ khiến người bệnh có nhiều hành động tiêu cực, kể cả tự sát.

Do đó, ngoài việc điều trị, bệnh nhân và người nhà cần có những liệu pháp tâm lý để điều chỉnh tâm trạng của mình. tinh thần tốt là một liều thuốc vô cùng quan trọng trong việc điều trị ung thư. phần lớn những bệnh nhân xuống sắc sau khi phát hiện bệnh đều do tâm lý sợ hãi, không có tinh thần lạc quan để điều trị bệnh.

Các bác sĩ cho biết, nếu bệnh nhân không có tinh thần lạc quan thì dù sớm phát hiện cũng khó điều trị một cách hiệu quả.

Kỳ Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/ly-do-khien-suc-khoe-benh-nhan-ung-thu-ngay-cang-xau-di-sau-khi-phat-hien-benh-347086)
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khi bắt đầu điều trị ung thư

  Khi bắt đầu điều trị ung thư
  Khi bắt đầu điều trị ung thư, cơ thể bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh để hoạt động tốt.
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Táo bón ở bệnh nhân ung thư

  Táo bón ở bệnh nhân ung thư
  Thuốc giảm đau, thay đổi thói quen ăn uống và ít hoạt động, là những nguyên nhân, làm giảm nhu động ruột, khiến cho phân trở nên cứng, và việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn, gây ra tình trạng táo bón.
 • Mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư

  Mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư
  Mệt mỏi có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, hoặc do tác dụng phụ của điều trị như xạ trị hoặc hóa trị. Sự căng thẳng khi phải sống chung với ung thư cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi.
 • Khô miệng ở bệnh nhân ung thư

  Khô miệng ở bệnh nhân ung thư
  Xạ trị ở vùng đầu cổ, một số loại thuốc hóa trị và thuốc uống khác (kháng sinh, steroid, chất che phủ niêm mạc và thuốc tê tại chỗ) có thể gây khô miệng. Tuyến nước bọt (nơi tạo ra nước bọt) có thể bị ảnh hưởng và tạo ra ít nước bọt hơn, hoặc nước bọt trở nên đặc và quánh lại. Tình trạng khô miệng có thể là nhẹ hoặc trầm trọng.
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY