MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lý do trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem gần đây: Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói gì?

Sau 2 ca tử vong liên tiếp sau tiêm vắc-xin Quinvaxem (vắc-xin 5 trong 1, tiêm miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng) trong thời gian gần đây, nhiều người lo ngại về tính an toàn của vắc-xin này
Mục lục
Sau 2 ca tử vong liên tiếp sau tiêm vắc-xin Quinvaxem (vắc-xin 5 trong 1, tiêm miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng) trong thời gian gần đây, nhiều người lo ngại về tính an toàn của vắc-xin này, tuy nhiên, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các kết quả điều tra ở Việt Nam và trên thế giới cho thấy đa số trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem là do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh khác mà trẻ đã mắc gây tử vong tại thời điểm tiêm chủng hoặc không rõ nguyên nhân.

Theo ông Phu, từ đầu năm 2015 đến nay, có hơn 3,5 triệu mũi tiêm vắc-xin Quinvaxem, ghi nhận 16 trường hợp phản ứng nặng (tím tái, khó thở, sốt cao) sau tiêm, trong đó có 8 ca tử vong. Hội đồng chuyên môn đã kết luận 7 ca tử vong trùng hợp và 1 ca sốc phản vệ (tại Nghệ An ngày 20/10/2015). Có sự trùng hợp là vắc-xin được sử dụng tại Nghệ An và Hải Dương cùng lô số 1453322.03. Liên quan đến trường hợp trẻ tử vong sau tiêm ở Hải Dương ngày 25/10/2015, được biết các chuyên gia đang xác định nguyên nhân tử vong, hiện nghi ngờ là do nhiễm trùng. Đồng thời Bộ cũng đánh giá lại các trường hợp phản ứng phụ sau tiêm khác thật rõ ràng, nguyên nhân tử vong như thế nào.

Ông Phu cũng nhấn mạnh, mục đích của tiêm chủng là bảo vệ cộng đồng, nếu tỷ lệ tử vong nằm trong khuyến cáo cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới thì vẫn phải tiêm chủng để tránh dịch bệnh bùng phát. Cho đến nay, chúng ta chưa ghi nhận trẻ tử vong do tiêm vắc-xin dịch vụ nhưng cũng không thể so sánh như thế được bởi mỗi năm, Việt Nam chỉ có khoảng 100.000-200.000 mũi vắc-xin vô bào được sử dụng, trong khi vắc-xin có thành phần toàn tế bào Quinvaxem tới hơn 5 triệu liều. Từ đầu năm đến nay, chỉ 1 trẻ tử vong có liên quan đến vắc-xin Quinvaxem là cháu bé ở Nghệ An nhưng lý do vì cơ địa của trẻ quá mẫn. Không thể vì thế mà ngừng tiêm vắc-xin cho cả triệu trẻ khác. Nếu không tiêm, dịch bệnh bùng phát sẽ có nhiều trẻ tử vong. Bài học từ vụ dịch sởi gần đây là một ví dụ. Vắc-xin nào cũng có phản ứng phụ - viêm gan B, BCG phòng lao cũng thế.

Về phương án tìm vắc-xin thay thế, TS. Trần Đắc Phu cho biết, không thể cứ có tai biến nặng là nói thay vắc-xin mà phải có quy trình, nguồn vắc-xin. Bộ Y tế xem xét trên tinh thần độc lập khách quan minh bạch và mong muốn trẻ em được sử dụng vắc-xin tốt, quan trọng nhất là vấn đề an toàn, miễn dịch, sau đó mới tính đến khía cạnh tài chính. Tuy nhiên, loại nào cũng có tỷ lệ phản ứng nhất định; không ai dám khẳng định là thay vắc-xin thì sẽ không có tử vong.

Vắc-xin Quinvaxem với thành phần toàn tế bào nên các phản ứng như sốt, sưng, đau, thậm chí tím tái nhiều hơn vắc-xin vô bào. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tỷ lệ phản ứng nặng và tử vong của 2 loại này là tương đương. Cơ quan này cũng đánh giá vắc-xin toàn tế bào đáp ứng miễn dịch tốt hơn loại vô bào.

Liên quan đến vấn đề vắc-xin dịch vụ, ông Trần Đắc Phu cho biết, các nhà sản xuất vắc-xin có thành phần ho gà vô bào đang thay đổi công nghệ sản xuất nên đã ngừng sản xuất vắc-xin để phục vụ các lô hàng đơn lẻ. Từ nay đến cuối năm, thậm chí hết năm 2016, sẽ vẫn khan hiếm vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” và “6 trong 1”. Nếu tiếp tục chờ đợi, trẻ có thể sẽ bị mắc bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B... Với các loại vắc-xin “xách tay”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng vì đây là nguồn hàng trôi nổi, không bảo đảm chất lượng.

Nguyễn Hoàng

Vắc-xin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi, được Tổ chức Y tế Thế giới tiền kiểm định về chất lượng. Khi nhập về Việt Nam, vắc-xin này lại được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế tái kiểm định. Vắc-xin đã được sử dụng ở hơn 90 nước.

Năm 2013, vắc-xin Quinvaxem đã tạm dừng sử dụng một lần để đánh giá lại vì ghi nhận nhiều ca phản ứng nặng sau tiêm. Khi đó, báo cáo có 43 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Kết quả đánh giá độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, trong số này 27 ca tử vong không liên quan đến tiêm chủng. Thời điểm đó cả chuyên gia Việt Nam, thế giới, phòng xét nghiệm độc lập trên thế giới không tìm thấy những bất thường của vắc-xin Quinvaxem. Đến tháng 11, vắc-xin này được đưa vào tiêm tiếp cho trẻ. Vắc-xin này do Hàn Quốc sản xuất và được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010.

Nguồn: Internet
 • Sơ cứu sai làm tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ

  Sơ cứu sai làm tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ
  Đột quỵ dẫn tới tỷ lệ tử vong cao thứ ba sau ung thư và các bệnh về tim mạch, song có tới 40% người nhà bệnh nhân không biết các dấu hiệu để cấp cứu kịp thời.
 • Căng thẳng, trầm cảm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch

  Căng thẳng, trầm cảm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch
  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, NewYork (Mỹ) cho thấy...
 • Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội

  Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội
  Chiều 20/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) sẽ được khai mạc vào ngày 28/3 tại Hà Nội
 • Vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin tiêm chủng mở rộng?

  Vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin tiêm chủng mở rộng?
  Sau gần 10 ngày triển khai thay thế vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia (tức vắc-xin miễn phí) cho vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm...
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm

  Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
 • Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội

  Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội
  Xúc động trước tình cảnh ngặt nghèo của con gái Đại úy Phan Văn Hoàng, một người lính khác đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
 • Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam

  Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
  Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
 • Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế

  Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế
  Bác sĩ Võ Xuân Sơn đã có những dòng chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình về bức thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hồi đáp một tâm thư của cô gái trẻ đang mắc căn bệnh ung thư vú gai đoạn cuối. Suckhoedoison.vn xin gửi tới bạn đọc những chia sẻ của bác sĩ dưới đây.
 • Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế

  Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế
  Đừng vì bất cứ lí do gì để tỏ ra thông cảm hay cổ súy cho những hành vi bạo lực nhắm vào nhân viên y tế. Sử xự như vậy chỉ làm cho tình hình càng ngày càng tệ hại, làm cho mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân ngày càng xấu đi...
 • Thái độ với ngành y tế qua một bản tin

  Thái độ với ngành y tế qua một bản tin
  Bản tin về vụ hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đăng tải trên một tờ báo mạng có khá nhiều phản hồi của độc giả. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, ý kiến cho rằng đó là lỗi của ngành y mà không có lấy 1 từ phê phán hành vi côn đồ của kẻ hành hung nhận được nhiều sự tán thưởng nhất...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY