Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Lý giải nguyên nhân ngành báo chí hot đến mức thi mỗi môn 9 điểm vẫn trượt

MangYTe - Ngành báo chí Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) tổ hợp C00 có điểm chuẩn lên đến 27,5 - cao nhất trường. Trong khi đó, điểm chuẩn tổ hợp C00 ngành này ở Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) còn khủng hơn: 28,5.
Mục lục

Lý giải nguyên nhân ngành báo chí hot đến mức thi mỗi môn 9 điểm vẫn trượt - Ảnh 1.

Một giờ học của sinh viên khoa báo chí - truyền thông Trường ĐH KHXH & NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: NH.HUY

Điểm chuẩn cao ngất ngưởng nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng hoàn toàn không có gì bất ngờ, nhất là đặt trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra hết sức đặc biệt và các trường tuyển sinh với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Cạnh tranh cao do nhiều hình thức xét tuyển

Theo TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), năm 2020 nhà trường dành 100 chỉ tiêu ngành báo chí (chương trình chuẩn), 60 chỉ tiêu chương trình chất lượng cao và 60 chỉ tiêu ngành truyền thông đa phương tiện. Thực tế cho thấy đa số thí sinh chọn các ngành "hot" của trường, đặc biệt là ngành báo chí đều có học lực giỏi trở lên, có điểm rất cao, dẫn đến việc đẩy mức điểm chuẩn tăng cao.

TS Triệu Thanh Lê, trưởng khoa báo chí - truyền thông Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng thực tế nhu cầu theo học lĩnh vực báo chí - truyền thông hiện nay rất lớn, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường hằng năm còn hạn chế nên điểm chuẩn luôn cao do có sự cạnh tranh rất lớn giữa các thí sinh.

"Chỉ tiêu tuyển sinh tác động nhiều đến điểm chuẩn. Chỉ tiêu ngành báo chí hệ chuẩn năm nay là 100, được phân bố cho bốn phương thức xét tuyển, trong đó xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm tỉ lệ 30-40%, xét ba khối C00 (văn - sử - địa), D01 (văn - toán - Anh), D14 (văn - sử - Anh). Do vậy, điểm chuẩn theo phương thức lấy điểm tốt nghiệp THPT cao vì số lượng chỗ còn lại không nhiều" - TS Lê phân tích.

Nhiều sinh viên báo chí "sống được bằng nghề"

Việc điểm chuẩn ngành báo chí - truyền thông vươn lên tốp đầu ở các trường có đào tạo ngành này trong năm nay thật ra không quá bất ngờ với thí sinh. Lịch sử tuyển sinh của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong suốt gần 20 năm qua, ngành báo chí - truyền thông luôn là ngành "hot" nhất với mức điểm chuẩn luôn cao chót vót trong số các ngành có điểm cao nhất trường.

Vì sao ngành học này có sức hút thí sinh mạnh mẽ đến vậy? Lý giải về độ "hot" của ngành học này, TS Phạm Tấn Hạ cho rằng: "Hiện nay ở phía Nam trường chúng tôi là nơi đào tạo ngành báo chí lớn và sớm nhất. Một số trường ở miền Trung vài năm gần đây cũng có đào tạo ngành này, nhưng thật ra môi trường để sinh viên ngành báo được "dụng võ" ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường không đâu bằng TP.HCM - nơi tập trung đông nhất các cơ quan báo chí, truyền thông của cả nước. Do vậy những bạn trẻ yêu thích ngành báo chí đều mong muốn được theo học ngành này tại trường chúng tôi".

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp nhà trường - nhận định: "Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí ra trường đều được làm việc đúng chuyên môn, thỏa đam mê. Quan trọng hơn, sinh viên ra trường nếu không làm báo cũng có thể làm cho doanh nghiệp, ngân hàng, cơ quan nhà nước... Do vậy, ngành báo chí luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh".

Nhìn ở góc độ thực tế hơn, ông Hạ còn cho biết thêm: "Một lý do khiến ngành báo chí hấp dẫn là thu nhập của sinh viên báo chí sau khi tốt nghiệp được xem là ổn định nhất so với các ngành còn lại. Thậm chí rất nhiều sinh viên báo chí có thu nhập khấm khá ngay từ khi còn đi học qua việc cộng tác với nhiều cơ quan báo chí truyền thông".

26 - 27 điểm vẫn trượt, thấy mà thương!

Một giảng viên Viện đào tạo báo chí và truyền thông (Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết điểm tốt nghiệp THPT năm 2020 đã nhen lên rất nhiều hi vọng cho phụ huynh và thí sinh cũng như cho giảng viên, nhưng đồng thời cũng để lại nhiều nỗi buồn. Chứng kiến học trò đạt được 26 đến 27 điểm thi tốt nghiệp THPT mà vẫn trượt ngành báo chí, giảng viên này cho biết cảm thấy rất thương.

"Chúng tôi thấy buồn vì phải chứng kiến những em điểm cao nhưng không thể đỗ vào ngành báo chí. Tất nhiên với ngành báo chí, điểm đầu vào chỉ là một phần, ngoài ra ngành này cần đòi hỏi sự say mê và tố chất. Ngành này cũng đòi hỏi ngày càng cao hơn. Nếu trước kia chỉ thí sinh học văn, sử, địa thì ngày nay đòi hỏi thí sinh cần có kiến thức khoa học tự nhiên, giỏi tiếng Anh, đặc biệt là các kỹ năng phân tích dữ liệu" - giảng viên này cho biết.

NGỌC DIỆP

Chỉ cần hạ 0,1 điểm là vượt chỉ tiêu tuyển sinh

Điểm chuẩn ngành báo chí (chuyên ngành báo in, truyền hình, phát thanh) của Học viện Báo chí tuyên truyền cũng tăng mạnh. Nếu năm ngoái điểm chuẩn ngành báo chí chỉ từ 20 đến 24 điểm thì năm nay dao động 27 - 30 điểm. Đơn cử lĩnh vực báo chí (chuyên ngành báo in) năm ngoái chỉ lấy 20,4 - 22,5 điểm thì năm nay tăng vọt lên 29,5 - 31 điểm (thang 40 điểm).

PGS.TS Lưu Văn An, phó giám đốc phụ trách Học viện Báo chí và tuyên truyền, cho biết ngành báo chí của trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nên không xét tuyển bổ sung.

"Do phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ngả về phía điểm cao với rất nhiều thí sinh đạt điểm 8, điểm 9, nên chỉ cần học viện hạ 0,1 điểm thì bên dưới đã có sẵn hàng chục thí sinh đủ tiêu chuẩn để xét tuyển bổ sung rồi. Do đó chúng tôi không thể hạ điểm vì sẽ vượt chỉ tiêu tuyển sinh".

N.DIỆP

TRẦN HUỲNH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/ly-giai-nguyen-nhan-nganh-bao-chi-hot-den-muc-thi-moi-mon-9-diem-van-truot-20201006224216964.htm)
1  ... Tiếp » 

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ
Ngày 19/10, Bộ Y tế đã quyết định xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tin nổi bật ngày 19/10

Tin nổi bật ngày 19/10
Ngày 19/10, một số thông tin được dư luận quan tâm là: Việt Nam thêm 6 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được cách ly ngay khi nhập cảnh; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ra đường phải đeo khẩu trang; Ra mắt đoạn phim kích cầu du lịch Việt Nam sau COVID-19; TP Hồ Chí Minh xuất hiện 55 ổ dịch sốt xuất huyết; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa…

TP Hồ Chí Minh xử phạt trên 4.000 người không đeo khẩu trang nơi công cộng

9 bệnh viện, viện tuyến Trung ương hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền Trung

Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, thêm 15 người khỏi bệnh

Tiếp tục đổi mới để lan tỏa hình ảnh Thầy thuốc như mẹ hiền trong xã hội

Nhật Bản hỗ trợ Thừa Thiên Huế 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa

Nhật Bản hỗ trợ Thừa Thiên Huế 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa
Ngày 19-10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, chia sẻ những khó khăn mất mát của người dân Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA đã quyết định chuyển hàng viện trợ tới nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, gồm 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Tuổi trẻ cả nước hướng về khúc ruột miền trung

Tuổi trẻ cả nước hướng về khúc ruột miền trung
Hưởng ứng lời kêu gọi của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Hội LHTN Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ được hơn 20 tỷ đồng tiền mặt, nhu yếu phẩm và cấp tốc vận chuyển đến tay đồng bào khúc ruột miền trung.

Báo Gia đình và Xã hội kêu gọi ủng hộ đồng bào bị bão lũ miền Trung

Sóc Trăng: Cán bộ, chiến sĩ chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Vinamilk “trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời” cùng chương trình “cặp lá yêu thương”

JICA trao 120 suất học bổng cho học viên trường Đại học Việt Nhật

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Thái độ sống lật ngược tình thế hiểm nghèo thay đổi vận mệnh

Thái độ sống lật ngược tình thế hiểm nghèo thay đổi vận mệnh
Lòng biết ơn sẽ không mang lại lợi ích cho bạn ngay tức khắc, nhưng vào những thời điểm quan trọng, nó sẽ là phao cứu sinh, giúp bạn lật ngược tình thế.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ
Ngày 19/10, Bộ Y tế đã quyết định xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tin nổi bật ngày 19/10

TP Hồ Chí Minh xử phạt trên 4.000 người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Nhật Bản hỗ trợ Thừa Thiên Huế 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa

Tuổi trẻ cả nước hướng về khúc ruột miền trung