MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Mắc màn ăn cơm để trốn ruồi bùng phát từ bãi rác

Một số hộ dân sinh sống tại xóm 5, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng cho biết: Từ năm 2013 đến nay, sau Tết Nguyên đán, trời ấm dần lên, số lượng ruồi tăng lên đột biến. Ruồi bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Mục lục

Mắc màn ăn cơm để trốn ruồi bùng phát từ bãi rác - Ảnh 1.

Người dân xóm 5, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng dùng các miếng dán bẫy để diệt ruồi.

Anh Hứa Văn Mạnh, ở xóm 5 xã Chu Trinh cho biết, bữa cơm của gia đình anh thường xuyên phải ăn ở trong màn. Theo anh Mạnh, từ năm 2013, ruồi bắt đầu xuất hiện khi tỉnh Cao Bằng đồng ý cho bãi rác Nà Lần (xóm Nà Lần, xã Chu Trinh) đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, hơn 10 hộ dân có nhà gần bãi rác phải sống chung với ruồi. Những năm trước, khi ruồi vào giai đoạn phát triển, đơn vị quản lý bãi rác đã cử người đến phun thuốc diệt ruồi. Tuy nhiên, năm nay, ruồi phát triển mạnh từ ngày mùng 5 Tết Nguyên đán nhưng đại diện công ty chỉ đến kiểm tra mà chưa có hình thức xử lý.

Tương tự, ông Nông Văn Dương, xóm 5, xã Chu Trinh cũng đang khổ sở vì số lượng ruồi tăng đột biến làm xáo trộn mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông phải dùng đến 10 miếng dán bẫy ruồi. Các miếng dán bẫy ruồi được đặt ở nhiều vị trí trong nhà, ruồi bám vào kín đen. Ông Nông Văn Dương đề nghị, các cấp quản lý cần có hình thức xử lý triệt để bãi rác, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Trước thực trạng trên, người dân đã liên tục phản ánh để các cấp chính quyền có biện pháp xử lý. Theo Chủ tịch UBND xã Chu Trinh Đàm Việt Hùng: Ruồi phát triển mạnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ủy ban nhân dân xã Chu Trinh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố tìm hướng giải quyết; đồng thời đề nghị đơn vị chủ quản quản lý bãi rác Nà Lần xử lý vấn đề trên. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm lên, các biện pháp xử lý của đơn vị quản lý bãi rác chưa đúng quy trình, chưa kịp thời nên số lượng ruồi tiếp tục tăng nhanh. Do không có thẩm quyền xử lý nên Ủy ban nhân dân xã Chu Trinh chỉ kịp thời kiểm tra tình hình và báo cáo lên cấp trên.

Mắc màn ăn cơm để trốn ruồi bùng phát từ bãi rác - Ảnh 2.

Ruồi bùng phát làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xóm 5, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Chu Trinh đề nghị, các cấp có thẩm quyền, đơn vị quản lý bãi rác cần có giải pháp xử lý triệt để nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường để người dân yên tâm sinh sống…

Theo Chu Hiệu (Báo Tin Tức)

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/mac-man-an-com-de-tron-ruoi-bung-phat-tu-bai-rac-2021030820182242.htm)
Từ khóa: xã hội

Chủ đề liên quan:

xã hội
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY