MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ, chu đáo và chuẩn nhất Tết Canh Tý 2020

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ về Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong một năm. Vì vậy, mỗi nhà đều làm cỗ cúng tiễn Táo Quân về Trời đúng nghi thức. Dưới đây là những gợi ý cho một mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ, chu đáo và chuẩn nhất.
Mục lục

Phong tục thờ cúng táo quân của dân tộc ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần thổ công, thổ địa, thổ kỳ của lão giáo trung quốc, nhưng được việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" - vị thần đất, vị thần nhà, vị thần bếp núc. chính vì vậy, mâm cúng ông công ông táo phải chuẩn bị đầy đủ cả về lễ vật và mâm cỗ.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng Táo quân truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.
Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Cũng cách chuẩn bị lễ vật cúng ông công ông táo khác, gồm có: một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa; một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn; một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn thần táo quân.

Một mâm lễ gồm: Gà trống; xôi đỏ; 3 chén rượu ba màu đỏ , trắng, vàng (màu đỏ mang lại vận khí tốt, màu trắng mang lại tài lộc, màu vàng mang lại sự bình an); 3 chén trà ba loại mùi vị khác nhau; ngũ quả đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ; bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần; vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.

Để tiễn ông công ông táo về chầu trời, ở miền bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa rồng" đưa ông táo về trời. cá chép sẽ được phóng sinh (thả ra ao, hồ, sông) sau khi cúng.

Mâm cỗ cúng đúng nghi lễ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo khả năng từng gia đình, ngoài cá chép (còn sống hoặc bằng giấy), các gia đình có thể cúng mâm cỗ chay (trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc) hoặc mâm cỗ mặn để tiễn Táo Quân.

Mâm cỗ mặn cúng ông công ông táo được nhiều gia đình chuẩn bị bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc 1 khổ thịt vai gáy luộc, 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Tuy nhiên, gia chủ không nên đốt tiền âm phủ vì ông công ông táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm nên nếu đốt tiền âm phủ họ sẽ không nhận.

Phong Linh (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mam-cung-ong-cong-ong-tao-day-du-chu-dao-va-chuan-nhat-tet-canh-ty-2020-a462746.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY