MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Mâm cúng Tết Hàn thực gồm những gì?

Tết Hàn thực cần chuẩn bị mâm cúng như nào để dâng lễ đầy đủ nhất?
Mục lục

Mâm lễ cúng tết hàn thực cũng đơn giản và thanh đạm, không cần cầu kỳ hay long trọng. tết hàn thực dâng cúng gia tiên cần: hương, hoa, trầu cau, bánh trôi (3 hoặc 5 bát), bánh chay (3 hoặc 5 bát).

Bởi đối với ngày Tết Hàn thực, chủ yếu là đồ ăn nguội và lễ vật dâng cúng cần thanh tịnh, nhẹ nhàng để tưởng nhớ Gia tiên.

Tuy vậy, mâm cúng tết hàn thực vẫn không thể thiếu được những thứ sau.

Mâm cúng Tết Hàn thực

1. Bánh trôi, bánh chay

Mâm cúng tết hàn thực không thể thiếu được bánh trôi, bánh chay. số lượng phù hợp nhất để dâng cúng là 3 hoặc 5 đĩa (bát) bánh trôi, bánh chay.

Bánh trôi được làm bằng bột nếp, loại nếp cái hoa vàng. Bột được nhào nặn với nước, dẻo mà không quá dính.

Đường làm nhân bánh trôi là đường phên khối vuông nhỏ, sắc cạnh, giòn và rắn đanh. Đường có vị thơm mát đặc trưng. Nặn bánh xong được thả vào nồi nước sôi. Khi nào bánh "ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh" thì được. Vớt bánh ra và ngâm trong nước lạnh cho săn trở lại. Sau đó, bày ra đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm chút vừng trắng đã rang chín lên trên để tạo hình thêm đẹp.

Lưu ý: Số lượng bánh trôi bánh chay trong đĩa cũng cần đặt các viên bánh lẻ như 5, 7, 9,..

Ngoài bánh trôi, bánh chay truyền thống màu trắng, nhiều gia đình cũng thực hiện làm bánh trôi Ngũ sắc đại diện cho đầy đủ Ngũ hành.

2. Hoa quả tươi

Trái cây và hoa tươi cũng là phần không thể thiếu trong mâm lễ dâng cúng ngày Tết Hàn thực. Hoa quả tươi thường được chọn 5 loại quả theo mùa để có hương vị tươi ngon nhất.

Gia chủ chọn 5 loại quả có đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng,... đại diện cho Ngũ hành để dâng cúng tổ tiên thể hiện tấm lòng của mình, đồng thời mong ước những điều tốt lành trong ngày lễ đồ nguội.

Hiện nay, các mâm lễ hoa quả được bày biện rất đẹp và chu đáo. Các loại hoa quả có thể dùng dâng cúng như hoa sen, hoa cúc, phật thủ, táo,...

Việc dâng cúng cốt là thành tâm chứ không cần bày vẽ. Nếu không có điều kiện, không đủ thời gian, gia chủ có thể chuẩn bị một đĩa trái cây tươi đơn giản, đẹp đẽ là được.

Ngoài ra, trong mâm lễ cần có trầu cau, hương đăng và hoa tươi. Các nhà nên chuẩn bị những lọ hoa tươi, dọn dẹp bàn thờ, lau chùi sạch sẽ trước khi dâng cúng. Tuy nhiên, gia chủ cần nhớ là không đặt hoa giả, quả giả và đồ ăn cũ lên bàn thờ để dâng cúng. Trầu cau cần tươi và xanh nhất, bánh trôi bánh chay, hoa quả cũng cần chọn loại tươi mới nhất để thể hiện chân tâm.

3. Nước sạch

Lễ cúng tết hàn thực cũng cần có ly nước sạch thanh tịnh. theo quan niệm dân gian, ly nước sạch đại diện cho sự tinh khiết, cho chân tâm thành kính của gia chủ. kể cả không phải ngày lễ thì ly nước sạch trên bàn thờ vẫn nên được thay thường xuyên.

Ngoài ra, ly nước sạch để dâng lên bàn thờ thể hiện sự thanh tịnh của đồ cúng chay. Không nên thay thế nước sạch bằng bia rượu hay nước ngọt các loại.

(Thông tin mang tính chiêm nghiệm)

https://afamily.vn/mam-cung-tet-han-thuc-gom-nhung-gi-20220329075139158.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mam-cung-tet-han-thuc-gom-nhung-gi-20220329075139158.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY