MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Mắm ghẹ Hà Tiên, ăn là ghiền, là nhớ…

Đến Tp. Hà Tiên (Kiên Giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi món ăn này có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng biển phía Tây Nam. Ghẹ sữa tại đây thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng. Ghẹ làm mắm phải là ghẹ còn sống, tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 30 đến 40 con/kg.
Mục lục
Mắm ghẹ Hà Tiên, ăn là ghiền, là nhớ…
Mắm ghẹ Hà Tiên

Đến tp. hà tiên (kiên giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi món ăn này có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng biển phía tây nam. ghẹ sữa tại đây thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng. ghẹ làm mắm phải là ghẹ còn sống, tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 30 đến 40 con/kg.

Sau khi rửa sạch bằng nước, ghẹ được rửa lại bằng rượu trắng pha loãng với nước (có người pha với trà xanh) sau đó dùng kéo cắt hết tất cả phần nhọn của các chân; tách mai ra khỏi thân, để gạch riêng biệt. Tiếp tục dừng chày gỗ đập nhẹ thân ghẹ cho mềm để dễ dàng thấm gia vị vào phần thit. Cùng với đó người chế biến chuẩn bị tỏi, củ hành trắng, ớt sừng trâu trộn chung và bằm thật nhuyễn sau đó cho thêm vào một ít đường (thường là đường chảy) cùng với gừng xay nhuyễn, bột nêm, đậu tương, dầu đậu nành… Tiếp theo, chế nguyên liệu hỗn hợp nầy vào chảo và cho ghẹ vào và trộn đều. Khoảng 20 đến 30 phút thì bắc xuống và bảo quản ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Nhiều người còn bịt kín miệng keo và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Cách chế biến mắm ghẹ cũng tương tự như mắm ba khía nhưng đòi hỏi nguyên liệu phải là ghẹ sữa nên hiếm người bán. giá hiện nay từ 200.000 đồng đến 230.000 đồng/kg.

Mắm ghẹ thường được dùng với cơm cháy kho quẹt hoặc với các loại rau củ như dưa leo, cải xanh, dưa hấu, cải xa lách, cải xanh… hay dùng mắm ghẹ để chấm với bún, thịt ba rọi, tôm… đều ngon tuyệt.

Đến Hà Tiên, du khách đừng quên thưởng thức món mắm đặc sản trứ danh này, đảm bảo chỉ ăn một lần thôi sẽ đủ thấy ghiền và nhớ mãi.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/mam-ghe-ha-tien-an-la-ghien-la-nho-136600.html)

Chủ đề liên quan:

ẩm thực Hà Tiên Mắm ghẹ
  • Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới

    Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới
    Đầu bếp trưởng Theign Yie Phan của Hong Kong khi thưởng thức bánh mì Việt Nam đã phải thốt lên, đây thực sự là một món ăn vặt hảo hạng, ăn hoài không chán.
  • Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh

    Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh
    Sam biển không còn xa lạ gì với người dân vùng biển Quảng Ninh. Xưa nay, loại hải sản độc đáo này đã nức tiếng với thực đơn như chân sam xào, thịt sam xào dứa, tiết canh sam; trứng sam được chế biến thành những món ngon bổ dưỡng, quen thuộc với nhiều thực khách như trứng sam nấu canh, trứng sam rán giòn... Tuy nhiên, món gỏi trứng sam biển thì có lẽ nhiều thực khách lần đầu được nghe và thưởng thức.
  • Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái

    Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái
    Tỉnh Điện Biên có 19 dân tộc sinh sống trong đó dân tộc Thái là đông nhất. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nét văn hóa được gắn kết bởi tiểu vùng các đồng bào dân tộc đang sinh sống nơi đây thì ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Thái dường như có phần nổi trội hơn, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách khi đến với Điện Biên.
  • Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản

    Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản
    Bánh cuốn là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách, nhưng bánh cuốn hải sản thì chắc hẳn nhiều người chưa thưởng thức. Đây là sáng tạo độc đáo của những người làm du lịch Quảng Ninh, để ẩm thực góp sức làm nên thương hiệu riêng cho du lịch nơi đây.
  • Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy

    Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy
    Nhắc đến đặc sản, hay là thú ẩm thực của Nam Định không thể không nhắc đến gỏi cá. Xưa kia, trong các món dâng lên Thành hoàng trong các dịp cúng tế, lễ hội không thể thiếu món gỏi cá. Trong các thứ gỏi cá, ngon và bắt miệng nhất là gỏi cá nhệch - một loại đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định.
  • Lạ miệng nộm ốc đá

    Lạ miệng nộm ốc đá
    Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY