MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần những gì?

Mâm cúng dâng Gia tiên Rằm tháng 7 có gì khác biệt với mâm lễ dâng Phật?
Mục lục

Rằm tháng bảy hàng năm là một ngày rất đặc biệt. ngày này là dịp lễ vu lan (lễ báo hiếu). lễ này cũng trùng với tết trung nguyên của người hán và ngày xá tội vong nhân của người phương đông.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn" có những điều nhất định cần kiêng kỵ. Tuy nhiên, đây cũng là tháng có lễ Vu Lan, ngày lễ quan trọng để con cháu có dịp thể hiện tấm lòng với ông bà, cha mẹ và các bậc tổ tiên.

Cúng Rằm tháng 7 vào thời gian nào?

Rằm tháng 7 Âm lịch năm Nhâm Dần diễn ra vào thứ Sáu, ngày 12/08/2022 Dương lịch.

Cúng rằm tháng 7 có thể thực hiện từ ngày 2/7 âm lịch đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch tùy theo thời gian gia chủ sắp xếp, miễn là thành tâm và chuẩn bị mâm lễ chu đáo. riêng đối với mâm cúng chúng sinh thực hiện trong ngày xá tội vong nhân thì nên thực hiện vào chiều tối ngày rằm tháng 7.

Cúng Rằm tháng Bảy thường cúng ở chùa (nơi thờ Phật) trước, sau đó mới cúng tại gia. Mâm cúng dâng lễ cũng có nhiều điều cần chú ý. Đối với những gia đình có bàn thờ Phật thì dâng mâm cúng Phật riêng, mâm cúng Gia tiên riêng.

@nhahangbeca

Mâm cúng dâng Gia tiên đủ đầy

gồm những gì?

Khác với mâm cúng chay dâng Phật và mâm cúng chúng sinh, mâm cúng Gia tiên là cỗ mặn, đủ đầy, chu đáo tượng trưng cho Ngũ hành thể hiện tấm lòng của con cháu với các bậc Gia tiên.

Nếu quá bận rộn hoặc không tự tin với tay nghề nấu cỗ của bản thân, gia chủ cũng có thể đặt mua đồ lễ tại các cửa hàng để dâng lễ, miễn là đủ các món sau.

Mâm lễ mặn

- đã từ lâu, không chỉ đêm giao thừa, trên các mâm cỗ cúng trang trọng của người việt thường không thể thiếu được gà trống luộc khéo, da căng vàng ruộm, miệng ngậm bông hồng đỏ. ngày rằm tháng 7 cũng vậy.

@nhahangbeca @happykitchenfm @bepbacha

- Một đĩa xôi đầy đặn giúp mâm cúng thêm hương sắc. Xôi cúng có thể dùng xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc.

@nhahangbeca

- Canh măng hoặc canh bóng giúp đong đầy sự no đủ trên mâm cỗ.

@nhahangbeca

- Nem rán/tôm rán/rau xào

@nhahangbeca

- Giò cuốn ngũ sắc, giò hoa ngày càng được gia chủ ưa chuộng dùng trong mâm cỗ cúng Gia tiên vì đẹp mắt, tròn đầy.

@hanoikitchen

- Nộm rau, món cuốn đôi khi cũng được thêm vào để mâm cỗ thêm màu sắc.

@nhahangbeca

Hoa quả, rượu, nến

Mâm cúng dâng Gia tiên cũng cần có hoa tươi, quả ngọt cho thêm phần tươm tất. Hiện nay, nhiều nơi có bán các set hoa quả tươi được kết rất đẹp và đầy đặn, gia chủ có thể mua bày dâng lên mâm cúng.

@nhaanh, @beptrongdong

Vàng mã

Đây cũng là lễ vật quan trọng để mâm cúng thêm tươm tất, chu đáo. Vãng mã là những đồ dùng tượng trưng dành riêng cho người cõi âm làm từ giấy. Tùy theo nhu cầu mà gia chủ sắm lễ cho phù hợp.

Trên đây là những lễ vật để dâng trong mâm cúng Gia tiên Rằm tháng 7. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, có thể làm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn đều được. Do mâm cúng Phật dâng chay thì mâm lễ cúng Gia tiên nên làm lễ mặn để được chu đáo.

Chúc bạn thực hiện mâm cúng Rằm tháng 7 thành công!
https://afamily.vn/mam-le-cung-gia-tien-ram-thang-7-du-day-can-nhung-gi-20220809202640554.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mam-le-cung-gia-tien-ram-thang-7-du-day-can-nhung-gi-20220809202640554.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY