MangYTe

Khoa học hôm nay

Màn chống trả quyết liệt của cầy mangut trước sự tấn công như vũ bão của khỉ đầu chó

Mặc dù không phải loài động vật có thể hình tốt, tuy nhiên sức mạnh của cầy mangut lại đến từ sự đoàn kết.
Mục lục

Khỉ đầu chó hay khỉ chó là loài động vật thuộc bộ linh trưởng, đã phát triển thành 5 loài khác nhau, trải dài từ rừng xavan châu phi tới trung đông. chúng là một trong những loài khỉ lớn nhất thế giới, con đực có thể nặng tới 37 kg và cao 100 cm chưa kể đuôi. khỉ đầu chó khác nhau về kích thước và trọng lượng tùy vào từng loài.

Đây là loài linh trưởng được xếp vào tình trạng bảo tồn sắp nguy cấp vì số lượng ngoài tự nhiên đang có xu hướng giảm mạnh. sở dĩ được gọi là khỉ đầu chó bởi chúng có mõm giống chó, cơ thể nặng nề, cơ hàm khỏe mạnh với các răng nanh sắc nhọn, hai mắt gần nhau. loài động vật này có bộ lông dày ngoại trừ khuôn mặt và cặp mông trụi lông giúp chúng có thể ngồi một cách thoải mái. khỉ đực còn xuất hiện cái bờm lớn màu trắng. loài thú này có biểu hiện dị hình về giới tính thông qua kích thước cơ thể, màu sắc và sự phát triển của răng nanh.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Khỉ đầu chó là loài vật hung dữ và có tính xã hội cao, phân cấp rõ ràng. chúng sống trên mặt đất, theo bầy đàn và một số ngủ trên cây vào ban đêm. mỗi đàn khỉ đầu chó thường có khoảng hơn 50 thành viên, và tùy vào thời điểm trong năm số lượng thành viên có thể tăng đến tận 250. khỉ đầu chó có thời gian hoạt động và săn mồi bất thường suốt cả ngày lẫn đêm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khỉ đầu chó là loài động vật ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là hoa quả, hạt, côn trùng và ấu trùng. tùy theo tập tính sinh hoạt và đặc điểm của từng giống loài mà thức ăn của chúng cũng có phần khác biệt.

Trong nhiều trường hợp, khỉ đầu chó vẫn có thể đi săn các loài động vật khác làm thức ăn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công giống như đoạn clip dưới đây.

Chị Charmaine Kritzinger, một người yêu thích động vật hoang dã, đã tình cờ bắt trọn khoảnh khắc "lọ mọ" của một chú khỉ đầu chó.


Hôm đó, khi đang tận hưởng bầu không khí trong lành tại công viên marloth, bất ngờ kritzinger nhìn thấy một con khỉ đầu chó đang chạy thục mạng. kỳ quái hơn, trên tay của nó còn đang cầm theo một con cầy mangut đã chết. tuy nhiên, tất cả đó mới chỉ là sự khởi đầu. bỗng nhiên từ đằng xa, một con khỉ đầu chó khác xuất hiện và truy đuổi một đàn cầy mangut.

Nhìn qua diễn biến vụ việc có thể hiểu là chú khỉ đầu chó kia sau khi thấy bạn mình kiếm được miếng mồi ngon định nhảy vào "kiếm" tý, song những nỗ lực của nó đều đã thất bại. rõ ràng, cầy mangut không phải là một đối thủ dễ chơi. vũ khí chiến đấu của loài mangut này là những bộ móng vuốt dài, nhọn kết hợp với bộ hàm chắc khỏe, cùng với sự nhanh trí và nhạy bén, khiến bất kể đối thủ nào cũng phải dè chừng.

Xem đoạn clip có thể thấy con khỉ đầu chó cực kỳ không muốn đi về tay không. nó tìm mọi cách, túm được một chú cầy rồi sau đó ném văng cả lên không nhằm tiêu diệt đối thủ. nhưng, con cầy đã rất nhanh tỉnh lại để rồi tập hợp với đàn của mình thành một khối không thể phá vỡ. cuối cùng, mặc dù rất tiếc nuối, khỉ đầu chó vẫn phải bỏ cuộc để tìm đối thủ khác dễ dàng hơn.

1

Theo Đầu tư chứng khoán

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/man-chong-tra-quyet-liet-cua-cay-mangut-truoc-su-tan-cong-nhu-vu-bao-cua-khi-dau-cho-post336684.html

Theo Đầu tư chứng khoán

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/video/man-chong-tra-quyet-liet-cua-cay-mangut-truoc-su-tan-cong-nhu-vu-bao-cua-khi-dau-cho/20240418025441251)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY