Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Màng gạo lứt & tác dụng phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật (Phần 1)

Hiện nay ở Việt nam cũng như trên thế giới các bệnh mãn tính phát triển cực nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Nó đã chiếm tới 70% số ca tử vong trên toàn cầu.
Mục lục

Màng gạo lứt và các bệnh mạn tính

Ở Việt nam số người bị tiểu đường và tiền tiểu đường lên đến 12 triệu người. Số  người bị bệnh ung thư mỗi năm là 150 ngàn người và số ca tử vong do ung thư là 80 ngàn người.

Ở Mỹ số người bị bệnh tiểu đường tuyp II là 24 triệu người, bệnh tim mạch là 81,1 triệu người/năm.

Ở Việt Nam 95% người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính, trung bình mỗi người cao tuổi mắc 2,3 bệnh

Y học hiện đại trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa chữa khỏi một loại bệnh mạn tính nào họ mới chỉ giải quyết được triệu chứng chứ chưa giải quyết được căn nguyên.

Gần đây các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra được căn nguyên gây ra các bệnh mạn tính, đó là quá trình phân giải thức ăn vào trong cơ thể thành những chất dinh dưỡng hòa tan trong máu đi nuôi sống cơ thể, quá trình đó gọi là quá trình chuyển hóa. Khi quá trình chuyển hóa đó bị rối loạn hoặc mất cân bằng nó sẽ tạo ra các bệnh mạn tính. Như rối loạn mất cân bằng của chuyển hóa hydratcarbon thành đường sẽ tạo nên bệnh tiểu đường. Quá trình chuyển hóa chất béo bị rối loạn mất cân bằng sẽ tạo nên tất cả các bệnh về tim mạch. Rối loạn mất cân bằng của quá trình chuyển hóa chất xơ, các oligosaccharide tạo nên bệnh rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng. Rối loạn quá trình tạo năng lượng, hấp thụ năng lượng tạo nên các bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa.

Sự rối loạn mất cân bằng do tháng này qua tháng khác, qua nhiều năm thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng thiết yếu, những vi chất dinh dưỡng thiết yếu hoặc các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học trong thời gian dài sẽ gây ra rối loạn mất cân bằng, khi đó chúng ta đã mắc các bệnh mạn tính.

Nếu ta thường xuyên ăn uống với dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh hài hòa, ta sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, các cơ quan trong cơ thể hoạt động hài hòa, khỏe mạnh, ta sẽ không bị bệnh tật.

Theo tiến sĩ Elizabeth.P.Ryan USA ở các nước tiêu thụ gạo xát trắng là lương thực chính và không tiếp cận được với nguồn dinh dưỡng đậm đặc từ lớp màng và phôi gạo lứt là nguyên nhân chủ yếu làm cho nạn suy dinh dưỡng phát triển cũng như các bệnh mạn tính phát triển cực nhanh. Lớp màng gạo lứt giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày, hàm lượng protein là 15%, hàm lượng dầu gạo là 20%, nó cũng giầu các khoáng chất như phôt pho, Ca, Mg, kẽm, sắt. Nó cũng là một nguồn giàu các vi chất dinh dưỡng như các vitamin nhóm B, tocopherol và tocotrienol, omega 3,6,9. Đặc biệt nó là nguồn giàu các chất kháng oxy hóa với hoạt lực cao nhất 24.000 TE/100g, tham gia vào các quá trình chuyển hóa và phòng ngừa kiểm soát bệnh tật.

Vì vậy sử dụng sản phẩm cám gạo chống phân hủy bổ sung vào gạo trắng tạo ra chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh, từ đó dẫn đến quá trình chuyển hóa hài hòa, cân bằng ổn định giúp cho con người phòng ngừa và kiểm soát các bênh mãn tính một các khoa học tự nhiên đơn giản và hiệu quả bất ngờ.

Theo tiến sĩ Fardet hầu như không có hợp chất tự hiên nào tác dụng đơn lẻ, nó thường cùng tác dụng đồng hoạt nhiều yếu tố và kích hoạt lẫn nhau tạo nên một kết quả lớn hơn nhiều so với từng yếu tố riêng lẻ cộng lại.

Hàm lượng của từng hợp chất hoạt tính sinh học đơn lẻ trong màng gạo lứt hay ngũ cốc toàn phần có vẻ quá nhỏ để chúng có thể có bất kỳ hiệu quả sinh lý cuối cùng nào. Càng ngày càng có nhiều bằng chứng về hoạt động đồng hoạt của một số các hợp chất có hoạt tính sinh học đóng góp cho bảo vệ sức khỏe hay duy trì một trong những chức năng sinh lý, sẽ không  có hợp chất đơn lẻ nào như vậy.

Fardet đã đưa ra học thuyết mới, cơ chế của ngũ cốc toàn phần trong bảo vệ sức khỏe con người, nó gồm hiệu quả đồng hoạt của 11 nhóm các hợp chất có hoạt tính sinh học gồm:

  1. Phytosterol – làm giảm cholestrrol
  2. Lignan phytoestrogen
  3. Phytat antioxidant
  4. Ferulic acid antioxidant
  5. Vitamin E antioxidant
  6. Oligochaccaride
  7. Folate choline betain
  8. Tocophenol  - tocotrienol antioxidant – làm giảm cholesterol xấu
  9. Manegium chromium – Cải thiện độ nhạy của insulin

10. Chất xơ tiêu hóa được cải thiện chức năng đường ruột và chuyển hóa glucose và lipid

11. Chất ức chế enzyme alkynresottinol – tạo ra hiệu quả đồng hoạt – hiệu quả lợi ích sinh lý của con người.

Và cơ chế của từng bệnh gồm sự đồng hoạt của số các hợp chất có hoạt tính sinh học như sau:

Béo phì/ điều hòa cân nặng

10 hợp chất có hoạt tính sinh học

Các bệnh tim mạch

34

Tiểu đường tuyp 2

17

Các bệnh ung thư

32

Gút

10

Tâm thân/ hệ thống thần kinh

26

Sức khỏe xương khớp

16


Khi cơ thể chúng ta thiếu chất gì cách tốt nhất ta hãy tìm những sản phẩm tự nhiên giàu chất đó để ăn sẽ hiệu quả hơn nhiều khi ta bổ sung chất đơn lẻ nó chỉ hấp thụ được 20%.

Màng gạo lứt là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường:

Các loại thực phẩm khác nhau có các loại hydrat carbon khác nhau, khi vào trong cơ thể nó được phân giải thành đường với các tốc độ khác nhau. Đường sẽ thấm vào trong máu và cùng với chất nội tiết insulin của tuyến tụy sẽ thấm qua màng tế bào và thực hiện phản ứng đốt cháy trong nội tế bào tạo ra năng lượng sống cho cơ thể, đồng thời kéo nồng độ đường trong máu xuống dưới 7 là mức an toàn (từ 4,5-7). Nếu sau khi ăn 3-4 giờ mà đường vẫn cao trên giới hạn an toàn tức là ta đã có dấu hiệu của bênh tiểu đường.

Nồng độ đường trong máu thường xuyên cao sẽ gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Nồng độ đường cao thường luôn đồng hành cùng với bệnh cao huyết áp dễ gây ra xơ vữa động mạch. Độ đường cao (trên 8) thường sẽ gây bội nhiễm khuẩn cao gấp 4 lần người bình thường. Khi độ đường lên quá cao sẽ gây biến chứng của tiểu đường như suy gan, suy thận, xuất huyết đáy mắt, hoại thư chân….

Nếu ta thường xuyên ăn các loại thực phẩm có độ phân giải đường nhanh (GI) như gạo trắng, bột mì trắng chỉ 2h sau bữa ăn nồng độ đường đã lên trên 20, khi đó tuyến tụy sẽ phải hoạt động quá tải để tiết ra nhiều insulin thì mới hấp thụ được đường vào màng tế bào, và sau đó lượng đường trong máu mới giảm. Nếu tuyến tụy cứ thường xuyên phải hoạt động quá tải sẽ bị trục trặc không tiết ra được nhiều insulin và chất lượng giảm, lúc đó ta sẽ không kéo được đường xuống mức an toàn và ta đã bị bệnh tiểu đường.

Gạo lứt có tốc độ phân giải đường b ằng 1/3 so với gạo xát trắng (GI của gạo là 1,1; bột mì =1; gạo lứt = 0,3-0,4). Người ta đã nghiên cứu tốc độ giải phóng đường của gạo trắng và gạo lứt như sau:

Nghiên cứu ở ngoài cơ thể (invitro) lượng đường giải phóng của gạo lứt ít hơn lượng đường của gạo trắng 23,7%.Thí nghiệm invivo trên người bình thường lượng đường trong máu tăng lên khi ăn gạo lứt ít hơn ăn gạo trắng 15,8%, còn với người tiểu đường thì thấp hơn 35,7%

Với người tiểu đường dung thường xuyên 15g-25g/ngày màng gạo lứt trong 1-2 tháng, lượng đường trong máu đã giảm được 30-35% và lượng thuốc tiểu đường có thể giảm 50%.

Với  những người bình thường dùng gạo lứt hay màng gạo lứt bổ sung cho gạo trắng sức khỏe sẽ tốt hơn, giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường.

Với người tiểu đường dung màng gạo lứt 15-25 g/ ngày  đường huyết giảm và ổn định đường huyết nên sẽ không phải lo ngại biến chứng tiểu đường và đặc biệt khi đói cũng không bị tụt đường huyết

Màng gạo lứt có tác dụng giảm đường huyết vì:

Nó có 5% chất xơ hòa tan, khi vào trong cơ thể nó làm tăng độ nhớt rất cao của dịch thức ăn, từ đó làm giảm tốc độ phân giải từ bột ra đường chậm đến 2-3 lần

Nó có IP6 với hàm lượng 14%, IP6 có hoạt tính ức chế  hoạt tính của enzyme amylaza từ 20-72%, ức chế enzyme, glucoza 8-91%, đó là những enzyme xúc tác cho phản ứng phân giải ra đường.

Các vitamin B1, B3, B6 Oryzanol, Omega 3,6 cùng có tác dụng điều hòa đường huyết.

Trong màng gạo lứt có Magnesium với hàm lượng 0,7% nó là chất có tác dụng tăng cường khả năng tiết insulin của tuyến tụy.

Để phòng ngừa tiểu đường, kiểm soát bệnh tiểu đường ổn định không còn sợ biến chứng, màng gạo lứt là lựa chọn hàng đầu cho mọi người.

Bùi Huy Thanh

Nghiên cứu viên cao cấp về khoa học công nghệ

(Là một trong những tác giả đầu tiên trên thế giới của công nghệ xử lý chống ôi khét, phân hủy màng tinh chất gạo lứt được áp dụng thành công trong sản xuất)

Đón đọc: Màng gạo lứt & tác dụng phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật (Phần 2)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mang-gao-lut-tac-dung-phong-ngua-kiem-soat-benh-tat-phan-1-n181083.html)
Từ khóa: Màng gạo lứt

Chủ đề liên quan:

Kiểm soát màng gạo lứt tác dụng
1  ... Tiếp » 

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh
(HNM) - Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nhiều khiến cơ thể con người không kịp thích nghi, dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, các bệnh liên quan đến đường hô hấp... phát triển.

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 21-10 đến 6h ngày 22-10, nước ta ghi nhận 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh được cách ly ngay.

MC Thụy Vân lần đầu tái xuất trên sóng VTV sau loạt tin đồn nghỉ việc, khoe thần thái xinh đẹp khiến dân tình ngỡ ngàng

Những đêm giao thừa không ngủ giữa tháng 10 mưa bão: Nồi bánh chưng gói trọn lòng nhân ái, bếp lửa đỏ ấm nồng tình yêu thương

Người nghiện điện thoại di động tin rằng ngón út của họ bị biến dạng do cầm nhiều: Chuyên gia sức khỏe nói gì?

Từ vụ người phụ nữ phải cấp cứu vì bị sa sinh dục, chuyên gia cảnh báo chị em nhất định phải biết những điều này

Chồng lập tài khoản để tán gái, câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ

Khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung

2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Hà Nội đề xuất phạt “nguội” người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Cháy lớn trong khu công nghiệp Bình Chiểu ở TP. HCM

Bé trai 8 tuổi rơi xuống nước tử vong khi mẹ đi nhận hàng cứu trợ

Vụ chồng bắt gian vợ tại nhà nghỉ cùng ông chú khiến MXH sôi sục: Anh chồng kể thêm tình tiết vụ việc và lý giải lý do vì sao không đánh ghen tại trận

Vụ chồng bắt gian vợ tại nhà nghỉ cùng ông chú khiến MXH sôi sục: Anh chồng kể thêm tình tiết vụ việc và lý giải lý do vì sao không đánh ghen tại trận
Liên hệ với anh chồng trong bài phốt trên anh cho biết: Vợ mình đã bỏ trốn lên nhà anh trai ở Hà Nội rồi....

Phát hờn với dàn “chồng nhà người ta”, khéo chăm vợ khéo cả mua sữa cho con

Phát hờn với dàn “chồng nhà người ta”, khéo chăm vợ khéo cả mua sữa cho con
“Chồng nhà người ta” đúng là không bao giờ làm tôi thất vọng. Từ giặt giũ, nấu nướng, chăm con, gấp quần áo, đến rửa chân, đút cháo cho vợ,… Nhưng cả chuyện khéo chọn mua sữa chuẩn chỉnh cho con thì đúng là quá lắm rồi.

Chồng cứ vô tư làm 3 điều này đừng trách vì sao vợ thay lòng đổi dạ, sớm muộn cũng đòi ly hôn!

Tự chọn vợ khi bị ép kết hôn, người đàn ông gặp được chân ái bất ngờ: Sau 60 năm bên nhau vợ qua đời, ông làm một chuyện tạo nên kết quả chấn động

Vừa biếu bố mẹ đẻ con cá đã bị chồng móc mỉa lại bòn rút mang về nhà ngoại, vợ đáp trả 1 lời sâu cay khiến anh im thin thít

Chồng lập tài khoản để tán gái, câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ

Đàn ông sở khanh, nhận diện nhờ những chi tiết đắt giá này, bất ngờ là chi tiết số 6

Những mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chàng cải thiện khả năng chinh chiến

3 phẩm chất vàng của phụ nữ, đàn ông vô tâm đến mấy cũng gục ngã

Danh tính cô gái được cho là tiểu tam trong vụ vợ đánh ghen náo loạn trên phố, tố chồng ngoại tình hóa ra là nhân vật cực nổi MXH

Màn lật kèo chắc nịch của cô gái bị trùng người yêu khi đăng ảnh lên mạng, chỉ cần một chi tiết cô nói ra cũng đủ khiến đối phương choáng váng

Danh tính anh chồng bị vợ bắt quả tang ngoại tình, đánh ghen trên phố: Là quản của loạt ca sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA

WHO cảnh báo thịt gà bổ dưỡng nhưng có thể “gây họa” chỉ vì thói quen đơn giản này: Hàng triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm và hàng nghìn ca tử vong chỉ riêng tại Hoa Kỳ

WHO cảnh báo thịt gà bổ dưỡng nhưng có thể “gây họa” chỉ vì thói quen đơn giản này: Hàng triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm và hàng nghìn ca tử vong chỉ riêng tại Hoa Kỳ
(Tổ Quốc) - Lò vi sóng là một phép màu của công nghệ hiện đại. Nó đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta chế biến thức ăn, khiến cho mọi thứ trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn. Tuy nhiên lò vi sóng không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho tất cả mọi thứ. Một ví dụ điển hình trong trường hợp này là gà.

1 hôi, 2 đau, 3 vàng là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không

1 hôi, 2 đau, 3 vàng là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không
(Tổ Quốc) - Lá lách và dạ dày là 2 bộ phận giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nên nếu chúng gặp vấn đề thì những gì bạn ăn vào đều sẽ khó được hấp thụ một cách trọn vẹn.

Đi khám sau 8 tháng nâng cấp vòng 1, người phụ nữ tá hỏa khi gặp sự cố này

3 món ăn vặt gây ung thư ở trẻ em, cha mẹ vô tư cho con ăn đến nghiện mà không biết

Thẩm mỹ và an toàn khi xỏ khuyên

200 bệnh nhân bị cô lập tại bệnh viện ở rốn lũ Quảng Bình

5 món ăn để qua đêm dễ sinh bệnh mà vì tiếc nên nhiều người vẫn thường để lại

4 món ăn sáng tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém thuốc độc nên tránh xa

Thói quen được chuyên gia gọi là sát thủ rút ngắn tuổi thọ, nguy hiểm hơn ung thư: Gần như tất cả người trẻ đều mắc và rất khó để thay đổi

Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19

Tin tức đời sống mới nhất ngày 21/10/2020: Loại bỏ u nặng 10kg cho nữ bệnh nhân 29 tuổi

Video: Cảnh sát Ai Cập cởi áo khoe 6 múi, nhảy qua vòng lửa khiến dân mạng phát sốt

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh
(HNM) - Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nhiều khiến cơ thể con người không kịp thích nghi, dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, các bệnh liên quan đến đường hô hấp... phát triển.

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 21-10 đến 6h ngày 22-10, nước ta ghi nhận 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh được cách ly ngay.

MC Thụy Vân lần đầu tái xuất trên sóng VTV sau loạt tin đồn nghỉ việc, khoe thần thái xinh đẹp khiến dân tình ngỡ ngàng

Những đêm giao thừa không ngủ giữa tháng 10 mưa bão: Nồi bánh chưng gói trọn lòng nhân ái, bếp lửa đỏ ấm nồng tình yêu thương

Vụ chồng bắt gian vợ tại nhà nghỉ cùng ông chú khiến MXH sôi sục: Anh chồng kể thêm tình tiết vụ việc và lý giải lý do vì sao không đánh ghen tại trận

Phát hờn với dàn “chồng nhà người ta”, khéo chăm vợ khéo cả mua sữa cho con

Bão giật cấp 13 -14 uy hiếp Hoàng Sa, biển động dữ dội, sóng cao 6-8m

Bão đổ bộ Biển Đông, ngày càng mạnh thêm

Người nghiện điện thoại di động tin rằng ngón út của họ bị biến dạng do cầm nhiều: Chuyên gia sức khỏe nói gì?

Từ vụ người phụ nữ phải cấp cứu vì bị sa sinh dục, chuyên gia cảnh báo chị em nhất định phải biết những điều này

Chồng lập tài khoản để tán gái, câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ

Dự báo thời tiết 22/10: Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10
(MangYTe) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống

Mua bảo hiểm chỉ từ 2.000 VND/ngày - Bảo vệ sức khỏe cả năm

Những thực phẩm khiến lá lách bị tổn thương sinh ra đủ thứ bệnh

Những món chứa nhiều giun sán, ký sinh trùng mà nhiều người Việt vẫn “nghiện”

Món ngon từ gan lợn hóa độc dược vì sai lầm trong chế biến

Những nguy hại khôn lường từ mì ăn liền