MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mang khối u 10kg vẫn chủ quan vì tưởng mình béo

MangYTe - Sáng 26/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.V (59 tuổi, đến từ Thanh Hóa) vào viện trong tình trạng đau tức bụng. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định người bệnh có khối u mạc treo ruột to 30x30cm, chiếm 3/4 bụng, nặng đến 10kg.
Mục lục

Trước đó, người bệnh có tiền sử mổ cắt tử cung năm 2018. 3 tháng trước chị n.t.v đã thấy thấy bụng mình có dấu hiệu to ra nhưng chủ quan tưởng béo lên nên không đi khám. đến khi xuất hiện triệu chứng đau không thể chịu nổi, ăn uống khó, chị n.t.v mới đi thăm khám và được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên bệnh viện hữu nghị việt đức. sau khi thăm khám kết hợp với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận chị n.t.v có khối u tại mạc treo ruột non. đây là nguyên nhân khiến chị n.t.v thường xuyên gây đau bụng.

Thông tin từ thạc sĩ, bác sĩ bùi thanh phúc - khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, bệnh viện hữu nghị việt đức - cho biết: người bệnh có khối u mạc treo ruột to 30x30cm, chiếm 3/4 bụng. khối u nặng đến 10 kg đã phát triển xâm lấn vào phần ruột non và đại tràng. sau khi hội chẩn, người bệnh được kịp thời phẫu thuật cắt ruột, cắt u, cắt đại tràng.

Mang khối u 10kg vẫn chủ quan vì tưởng mình béo - Ảnh 2.

Hình ảnh khối u mạc treo ruột- ảnh minh họa.

Trong khi mổ bác sĩ đã phải thật khéo léo tránh các động mạch lớn, tạo hình niệu quản, bảo tồn các tạng xung quanh như thận, gan. sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, khối u đã được các bác sĩ trong ê kip bóc tách trọn vẹn ra khỏi ổ bụng người bệnh.

Người bệnh phục hồi tốt sau mổ, ăn uống sinh hoạt bình thường. Người bệnh sẽ tiếp tục được bổ sung tăng cường thể trạng và điều trị hóa chất bổ trợ.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình, người bệnh nếu phát hiện các dấu hiệu không bình thường nên đi kiểm tra các cơ sở y tế và không nên chủ quan để bệnh muộn. trường hợp chị n.t.v nếu đến muộn thêm khối u sẽ xâm lấn vào hệ thống mạch máu lớn của cơ thể, khả năng cắt bỏ và điều trị triệt để sẽ thấp.

Hà An

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/mang-khoi-u-10kg-van-chu-quan-vi-tuong-minh-beo-20210326102933589.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY