MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

Mang song thai ở tuần thứ 12 người mẹ bất ngờ khi được bác sĩ thông báo thai dính nhau, chung một quả tim

Ths.BS Dương Văn Chương, khoa Phụ Sản, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, qua thăm khám trực tiếp cho một thai phụ 21 tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang , bác sĩ phát hiện trường hợp song thai hiếm gặp.
Mục lục

Đó là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm), dấu hiệu sớm của hội chứng Down.

Thai phụ là Trần Thị Thu P., 21 tuổi mang thai lần đầu, có thai tự nhiên. Chị P đến khoa Sản, BVĐK tỉnh Tuyên Quang khám thai và được bác sĩ thông báo tình trạng trên. Chị và chồng đã rất bất ngờ.

BS Chương cũng cho biết, đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỉ lệ chung của song thai một noãn là 3 - 5/1000 ca đẻ.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được đẻ ra và phẫu thuật gỡ dính thành công, nhưng với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt: Một thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ ch*t lưu; 2 thai dính nhau cả phần ngực - bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

Vì vậy, bác sĩ khuyên thai phụ nên đình chỉ thai nghén.


Hình ảnh siêu âm thai dính nhau (ảnh BSCC)

Để an toàn cho mẹ và được xử lý tốt nhất, thai phụ đã được chuyển đến Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản TƯ để làm các xét nghiệm cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

BS Chương cũng cho hay, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và Tu vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với mang thai đơn.

Bên cạnh đó việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, vì nguy cơ bệnh tật và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tư vấn kịp thời.

H.N

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mang-song-thai-o-tuan-thu-12-nguoi-me-bat-ngo-khi-duoc-bac-si-thong-bao-thai-dinh-nhau-chung-mot-qua-tim-n159154.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY