MangYTe

Khoa học hôm nay

Mặt nạ thông minh giúp lính cứu hỏa nhìn thấy nạn nhân trong bóng tối

MangYTe - Với chiếc mặt nạ công nghệ cao, lính cứu hỏa có thể thấy rõ đường đi trong những căn phòng tối om đầy khói, từ đó có thể nhanh chóng cứu được người bị mắc kẹt.
Mục lục

Mặt nạ thông minh giúp lính cứu hỏa nhìn thấy nạn nhân trong bóng tối - Ảnh 1.

Mặt nạ thông minh do công ty của Nhật vừa thiết kế - Ảnh: NHK

Theo đài nhk, công ty nec và các đối tác vừa tạo ra một chiếc mặt nạ thông minh có khả năng giúp người sử dụng quan sát trong bóng tối.

Mặt nạ được trang bị một camera gắn cảm biến hồng ngoại, giúp các nhân viên cứu hỏa thuận tiện hơn khi tìm lối đi và thực hiện những nhiệm vụ giải cứu trong điều kiện thiếu sáng.

Hình ảnh qua cảm biến hồng ngoại sẽ được hiển thị trên một màn hình nhỏ ở mặt trong mặt nạ, đặt ngay vị trí gần mắt.

Cảm biến cho phép lính cứu hỏa nhìn thấy dấu hiệu của những người mắc kẹt trong điều kiện khắc nghiệt như lửa, khói... nhờ đó có thể cứu hộ kịp thời.

Màn hình trên mặt nạ cũng có thể hiển thị những thông tin cần thiết cho các chiến sĩ cứu hỏa như nhiệt độ ở trong và ngoài căn phòng, lượng oxy còn lại trong bình không khí,…

Đặc biệt, mặt nạ có thể chia sẻ hình ảnh và dữ liệu ngay lập tức ra bên ngoài. công nghệ này tạo điều kiện cho các nhân viên cứu hỏa có thể giao tiếp trực quan với các chỉ huy trong những trường hợp cần thiết.

Mặt nạ thông minh giúp lính cứu hỏa nhìn thấy nạn nhân trong bóng tối - Ảnh 2.

Hình ảnh các nạn nhân còn mắc kẹt trong vụ cháy được hiển thị trên màn hình cảm biến hồng ngoại - Ảnh: NHK

Ông Fukukawa Masatoshi, đại diện của nhà sản xuất NEC, cho rằng trong quá trình chữa cháy, mỗi giây phút đều quý báu.

"mặt nạ sẽ giúp các nhân viên cứu hỏa nhìn thấy trong bóng tối. lợi thế này sẽ rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trong những tình huống nguy hiểm", ông masatoshi nói.

NEC kỳ vọng sẽ đưa sản phẩm này vào sử dụng vào đầu năm 2023.

Mặt nạ người 3D thật đến rợn người giá 950 USD ở Nhật Mặt nạ người 3D thật đến rợn người giá 950 USD ở Nhật

Tto - không chỉ bán mặt nạ hình người siêu thật, cửa hàng của anh shuhei okawara còn trả 40.000 yen để 'mua' mặt của bất kỳ ai miễn là người nước ngoài. những chiếc mặt nạ thật đến rợn người sẽ được mở bán vào năm sau với giá gần 950 usd.

HOÀNG THI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/mat-na-thong-minh-giup-linh-cuu-hoa-nhin-thay-nan-nhan-trong-bong-toi-20220209065017626.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY