MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Mất nhà do sạt lở, dân bản ở Quảng Bình đón Tết trong lán tạm

MangYTe - Mưa lũ cuốn trôi tài sản, sạt lở đe dọa khiến người dân Bản Sắt phải dắt díu nhau rời nhà tới tá túc trong lán tạm. Mất tài sản, mất nhà nhưng dân bản vẫn cố gắng chuẩn bị đủ đầy để không mất đi hương vị Tết cổ truyền.
Mục lục

Để được hòa chung không khí chuẩn bị đón Tết tại Bản Sắt xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), đoàn của chúng tôi rời TP. Đồng Hới (Quảng Bình) từ sáng sớm.

Vượt hơn 50 km đường khúc khuỷu, một bên là sườn núi có những đoạn còn nham nhở những "vết thương" do sạt lở trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, bên kia là bờ vực, đoàn chúng tôi mới tới được địa phận xã Trường Sơn.

Mất nhà do sạt lở, dân bản ở Quảng Bình đón Tết trong lán tạm - Ảnh 2.

Những cơn mưa rừng khiến đường vào bản càng thêm lầy lội, khó đi.

Được một số chiến sĩ biên phòng dẫn đường, chúng tôi tiếp tục hành trình. Đường lên xã Trường Sơn đã khó khăn thì đoạn vào Bản Sắt càng khó khăn hơn bội phần. Chặng đường tuy không dài nhưng phần lớn là những đoạn dốc đứng với nhiều khúc cua tay áo. Mặt đường là đất rừng cộng với những cơn mưa rừng bất chợt khiến đường trơn trượt. Tuy có điều khiển của "tay lái lụa" nhưng chiếc xe của đoàn cũng không thoát cảnh mắc kẹt giữa vũng bùn, chặng đường còn lại chúng tôi đành cuốc bộ.

Vào tới bản, thở những hơi dài, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một vùng đất lớn chi chít những lán tạm phủ bằng bạt. Phía xa là những căn nhà sàn nằm dưới chân núi nham nhở do sạt lở, một số đoạn đã biến dạng có nguy cơ đổ ập cơ man đất xuống nhà dân.

Mất nhà do sạt lở, dân bản ở Quảng Bình đón Tết trong lán tạm - Ảnh 3.

Những đứa trẻ cùng bố mẹ sống nơi lán tạm với nhiều thiếu thốn.

Lý do cho điều này là, trong đợt lũ tháng 10/2020 toàn Bản Sắt ngập trong nước lũ. Khi lũ rút, người dân phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng nên chính quyền địa phương buộc phải di dời 34 hộ dân thuộc Bản Sắt ra khu vực đất trống nằm gần bản, dựng lán để bà con tránh trú tạm thời.

Cùng với việc đi dời tạm, huyện Quảng Ninh cũng đã quy hoạch khu vực tái định cư mới nhằm di dời toàn bộ người dân Bản Sắt ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo dự kiến, đến tháng 3/2021 khu tái định cư mới hoàn thiện.

Sau thiên tai, dân bản phải chịu cảnh có nhà nhưng chẳng thể về, tài sản tích góp bấy lâu phần lớn cũng đã trôi theo dòng nước lũ, cuộc sống vất vả càng thêm khón khó.

Mất nhà do sạt lở, dân bản ở Quảng Bình đón Tết trong lán tạm - Ảnh 4.

Đồn Biên phòng Làng Mô và chính quyền xã Trường Sơn cũng đã cắt cử cán bộ vào bản ăn Tết cùng người dân Bản Sắt.

Vậy là tết nguyên đán tân sửu đồng bào bru-vân kiều nơi đây phải đón tết trong lán tạm, dựng giữa rừng. mặc dù cuộc sống nơi lán tạm còn nhiều thiếu thốn, chật chội, nhưng không vì thế mà bà con dân bản để mất đi hương vị của ngày tết cổ truyền. gác lại những chuyện không may năm cũ, người dân nơi đây lại háo hức mong chờ một năm mới tốt đẹp hơn với cuộc sống đủ đầy.

"Tết năm nay vì phải ở lán tạm nên bà con ăn Tết đơn giản hơn, thế nhưng cũng phải có con lợn, con gà, bánh chưng. Dân bản chúng tôi chỉ về nhà thắp hương cho tổ tiên, rồi lại ra lán để đón Tết với nhau", anh Trần Văn Trường, một người dân tại Bản Sắt chia sẻ.

Mất nhà do sạt lở, dân bản ở Quảng Bình đón Tết trong lán tạm - Ảnh 5.

Các cán bộ chiến sỹ biên phòng cùng người dân quây quần bên nồi bánh chưng, hòa tiếng hát.

Không để bà con dân bản phải đón tết thiếu thốn nơi lán tạm, đồn biên phòng làng mô và chính quyền xã trường sơn cũng đã cắt cử cán bộ vào bản ăn tết cùng người dân bản sắt. các cán bộ cùng chiến sỹ biên phòng sẽ cùng người dân quây quần gói bánh chưng, bên nhau trong ánh lửa, hòa tiếng hát.

"với người dân bản sắt, chúng tôi cũng đã hỗ trợ, động viên bà con khắc phục những khó khăn trước mắt. cố gắng làm sao để dân bản sắt dù ở lán tạm nhưng vẫn có một cái tết no đủ", đại tá nguyễn văn huân - đồn trưởng đồn biên phòng làng mô cho biết.

Anh Nguyễn Văn Muôn, Trưởng bản Sắt cho biết, với sự quan tâm của chính quyền, lực lượng BĐBP cũng như các nhà hảo tâm trong thời gian qua, bà con tại bản nghèo này đã được đã dần ổn định lại cuộc sống. Chuẩn bị đón một năm mới, người dân trong bản mong muốn trời cho mưa thuận, gió hòa để cuộc sống ngày càng yên ấm.

Hùng Trần

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/mat-nha-do-sat-lo-dan-ban-o-quang-binh-don-tet-trong-lan-tam-20210209083925922.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY