Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mật ong tốt, nhưng đây là 6 tác hại cực nguy hiểm khi dùng không đúng cách

MangYTe - Ăn quá nhiều mật ong có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Mục lục

Bé 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong, điều chuyên gia cảnh báo đã lâu nhưng nhiều người vẫn mắc Bé 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong, điều chuyên gia cảnh báo đã lâu nhưng nhiều người vẫn mắc

Mật ong mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. cách dùng mật ong cũng rất đơn giản, nhiều người thường pha mật ong với nước ấm, uống buổi sáng với hy vọng thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, giảm cân, bảo vệ dạ dày...

Mật ong tốt, nhưng đây là 6 tác hại cực nguy hiểm khi dùng không đúng cách - Ảnh 2.

Mỗi ngày không nên dùng quá khoảng 10 muỗng cà phê mật ong. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn và phát huy hết tác dụng của nó, điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. vì có tính dược liệu cao nên dùng mật ong sai cách sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe.

Theo boldsky, việc sử dụng liều lượng mật ong còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của từng người. người hoạt động nhiều có thể cần nhiều đường hơn người ít vận động. tuy nhiên, theo khuyến cáo, mỗi ngày không nên dùng quá khoảng 10 muỗng cà phê, tương đương 50 ml mật ong nguyên chất. thay vì sử dụng một lần, bạn nên chia thành nhiều thời điểm bởi vào mỗi thời điểm, mật ong sẽ phát huy một tác dụng khác nhau.

Dưới đây là những tác dụng phụ phổ biến khi ăn quá nhiều mật ong:

Mật ong tốt, nhưng đây là 6 tác hại cực nguy hiểm khi dùng không đúng cách - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.

Hại răng miệng

Ăn quá nhiều mật ong sẽ làm cho răng yếu hơn vì bị ăn mòn men răng. quá nhiều mật ong cũng có thể làm phát sinh vết ố trên răng. mật ong có một chút axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitophilic.

Làm tăng lượng đường trong máu

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu.

Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong vì vị ngọt và thành phần hóa học của mật ong giống như đường ăn.

Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Quá liều hoặc ăn quá nhiều mật ong thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.

Mật ong cũng có tính axit nhẹ trong tự nhiên và tiếp xúc với thực phẩm có tính axit trong thời gian dài có thể dẫn đến trục trặc đường tiêu hóa vì bị ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột.

Gây ra co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. ngoài ra quá nhiều mật ong cũng sẽ làm làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.

Gây huyết áp thấp

Uống mật ong quá nhiều thì các thành phần trong mật ong còn là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. đặc biệt, đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì ăn nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trái tim. vì vậy, những người có huyết áp thấp tốt nhất nên sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ.

M.H (th)

tin liên quan

    Bé 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong, điều chuyên gia cảnh báo đã lâu nhưng nhiều người vẫn mắc
  • Một gia đình 3 người nhập viện do ăn đồ thừa để qua đêm: Bác sĩ chỉ rõ 5 món ăn càng để lâu càng làm tổn hại nội tạng, sinh chất ung thư
  • Cô gái suốt 15 năm chỉ ăn được khoai tây và gà chiên cho đến khi gặp được 1 người

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/mat-ong-tot-nhung-day-la-6-tac-hai-cuc-nguy-hiem-khi-dung-khong-dung-cach-2020110410043847.htm)
  • Vệ sinh đúng cách phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

    Vệ sinh đúng cách phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa
    Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh hay gặp ở phụ nữ, nhất là ở lứa tuổi sinh đẻ. Bệnh thường có các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, vùng kín có mùi hôi... ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản.
  • U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm?

    U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm?
    U nang buồng trứng xoắn là một cấp cứu có thể xảy ra đột ngột. Các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính 8 - 10cm dễ bị xoắn do nặng hơn
  • Biến chứng nguy hiểm của chửa trứng

    Biến chứng nguy hiểm của chửa trứng
    Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho.
  • Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm

    Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm
    Gọi là rau tiền đạo khi rau không bám hoàn toàn vào thân tử cung mà một phần hay toàn bộ bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung, gây chảy máu… có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.
  • U xơ tử cung có nguy hiểm?

    U xơ tử cung có nguy hiểm?
    U xơ tử cung là khối u lành tính. Theo thời gian, khối u này càng trở nên dày đặc hơn, thường có hình tròn hoặc hơi tròn. Điều trị khối u như thế nào còn tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán, diễn tiến bệnh.
  • Phù nhau thai có nguy hiểm?

    Phù nhau thai có nguy hiểm?
    Phù nhau thai là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, tăng thể tích, trọng lượng và làm mất các chức năng của lá nhau. Bệnh này thường kèm theo phù dây rốn và thai nhi cũng bị phù nề, tràn dịch đa màng, dị tật, dị dạng,
  • Tắc mạch ối - Tai biến sản khoa nguy hiểm, khó lường

    Tắc mạch ối - Tai biến sản khoa nguy hiểm, khó lường
    Gần đây, nhiều bạn đọc viết thư về tòa soạn hỏi về các tai biến sản khoa, đặc biệt là tai biến tắc mạch ối; nguyên nhân do đâu; có cách nào khắc phục và hạn chế được các tai biến này không?
  • Rau bong non - Tai biến nguy hiểm

    Rau bong non - Tai biến nguy hiểm
    Rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai kỳ với diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi do tình trạng choáng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu.
  • Mật ong: Thuốc tiên từ thiên nhiên

    Mật ong: Thuốc tiên từ thiên nhiên
    Mật ong chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho, vitamin C, B và magiê.
  • Mật ong vừa là thực phẩm vừa là thuốc

    Mật ong vừa là thực phẩm vừa là thuốc
    Mangyte -Trẻ em ăn mật ong sẽ hỗ trợ sự trưởng thành, phát dục và tăng cường thể chất tốt hơn. Người già ăn mật ong có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY