MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mắt xích quan trọng trong phòng, chống dịch

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là mắt xích quan trọng trong việc phòng, chống dịch và phải được xem là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ra Quyết định về “Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.
Mục lục
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tại tâm dịch Bắc Giang. Ảnh: Quang Vinh.Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tại tâm dịch Bắc Giang. Ảnh: Quang Vinh.

Ở thời điểm hiện tại, bộ y tế đã có quyết định số 5188/qđ-byt về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm sars-cov-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. hướng dẫn bao gồm các nguyên tắc kiểm soát lây nhiễm chung và các biện pháp kiểm soát cụ thể như phân luồng tiếp nhận và sàng lọc người bệnh, xử lý dụng cụ y tế, dụng cụ ăn uống, đồ vải, xử lý thi hài.

Bên cạnh đó còn có quyết định số 3088/qđ-byt về “bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. bộ tiêu chí được xây dựng và ban hành để chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác, giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm.

Chia sẻ với pv báo đại đoàn kết, ts. bs trương anh thư- trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện bạch mai (phụ trách nhóm chuyên về chống nhiễm khuẩn của bệnh viện bạch mai tại tâm dịch bắc giang) cho biết: mục tiêu của kiểm soát nhiễm khuẩn là hỗ trợ, duy trì các dịch vụ chăm sóc, điều trị thiết yếu bằng cách ngăn chặn sự lây truyền covid-19 trong các cơ sở y tế để giữ cho bệnh nhân và nhân viên y tế khoẻ mạnh và an toàn. công tác này càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong làn sóng dịch covid-19 lần thứ 4 tại việt nam bởi sự xuất hiện của chủng virus biến thể ấn độ lần này có thời gian ủ bệnh và lây lan nhanh hơn các chủng cũ.

“bảo vệ nhân viên y tế là yêu cầu sống còn, là mấu chốt trong việc đảm bảo cho hệ thống chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch được vận hành trôi chảy. bởi lẽ, đây là lực lượng quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch”- ts.bs trương anh thư cho biết.

Pgs.ts đinh vạn trung- nguyên chủ nhiệm khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện 108 cũng cho rằng: có 5 biện pháp chính được xem là nguyên tắc phòng và kiểm soát covid-19 trong các cơ sở y tế, đó là phát hiện sớm, cách ly kịp thời các ca nghi ngờ hoặc xác định mắc covid-19; làm xét nghiệm, truy vết trọng điểm những người có tiếp xúc hoặc những người có yếu tố dịch tễ; phòng ngừa lây truyền bệnh dựa trên đường lây truyền của dịch covid-19; thực hiện những biện pháp ưu tiên bảo vệ nhân viên y tế và duy trì kiểm tra, giám sát tuân thủ thực hành phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

“hiện nay, nhân viên y tế là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm covid-19 rất cao. nhân viên y tế an toàn thì mới đủ sức khoẻ để chăm sóc, bảo vệ người dân. chính vì vậy, mọi nhân viên y tế trước khi tham gia công tác tại những khu vực có dịch phải được đào tạo về quy trình mang và loại bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân - quy trình quan trọng nhất đối với nhân viên y tế để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. một biện pháp không thể thiếu là phải có các nhóm kiểm tra, giám sát đánh giá hoạt động hằng ngày của nhân viên y tế. đặc biệt, cần tạo ra môi trường làm việc an toàn và bố trí nhân lực hợp lý để họ có đủ sức khoẻ tham gia chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân”- pgs.ts đinh vạn trung nói và cho biết thêm: môi trường làm việc an toàn được hiểu là vị trí sinh hoạt, làm việc của nhân viên y tế cần đảm bảo thông thoáng, phải được trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết như trang phục phòng hộ cá nhân, phương tiện vệ sinh tay, khử khuẩn, thu gom chất thải và mọi đồ dùng vật dụng luôn phải được khử khuẩn trước khi mang ra khỏi buồng cách ly.

Theo ông trung, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò đặc biệt quan trọng tại các bệnh viện trong thời điểm hiện tại, cần phối hợp cùng các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện để triển khai tập huấn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện. bên cạnh đó là việc phun khử khuẩn các xe cứu thương, khu vực buồng bệnh, khu nhà có bệnh nhân nghi nhiễm…đồng thời xử lý rác thải lây nhiễm tại khu vực cách ly, khu vực phòng khám truyền nhiễm, khu vực có bệnh nhân lây nhiễm covid-19 cũng cần theo đúng quy định. điều quan trọng nhất đối với các bệnh viện là luôn phải nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tốt. đây là công việc luôn luôn cần duy trì kể cả khi có dịch hay không có dịch. bởi lẽ, khi có dịch xảy ra mới làm thì lúc đó đã là quá muộn.

Những vấn đề nêu trên cũng là lưu ý của bà đỗ thị việt hương- phó trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện y học cổ truyền bộ công an. theo bà hương, có những công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cần đáp ứng quy định rất nghiêm ngặt và không hề dễ dàng. lấy ví dụ như việc mặc và tháo bộ quần áo bảo hộ, khi mặc vào thì đơn giản hơn, tuy nhiên, khi cởi đồ bảo hộ thì phải đáp ứng đúng quy định bởi bộ quần áo bảo hộ sau khi nhân viên y tế làm nhiệm vụ có thể mang rất nhiều mầm bệnh. do vậy, khi cởi, nhân viên y tế cần lưu ý phải cởi từ trên xuống dưới, cuộn dần dần và tay không được chạm vào bề mặt bên ngoài của bộ bảo hộ. sau mỗi bước cởi đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay đều phải rửa tay theo đúng quy định.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/mat-xich-quan-trong-trong-phong-chong-dich-5654227.html)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Bệnh viện nào có thuốc tiêu sợi huyết?

  Bệnh viện nào có thuốc tiêu sợi huyết?
  Sau khi Mangyte trả lời câu hỏi của bạn Thanh Vân (van.le…@gmail.com) về thuốc “tiêu sợi huyết” dùng để cấp cứu đột quỵ, nhiều bạn đọc hỏi bệnh viện ở địa phương mình có sử dụng thuốc này hay không?
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện
  Mangyte cho em hỏi các bệnh viện lớn ở TPHCM được nghỉ tết âm lịch mấy ngày? Vì nhà em ở xa lên tết này em có người nhà ở đó, em đi lên đó chơi tiện em đi khám luôn nhưng không biết ngày nào. Mong Mangyte giúp em với! (Em Dũng - Lâm Đồng) Mangyte cho tôi hỏi mùng 4 tết BV Bạch Mai làm việc chưa? Hôm qua tôi bị đau thắt ngực, hôm nay thì lại không sao nhưng tôi muốn đi kiểm tra tim mạch cho yên tâm. Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Tuấn - Hà Nội)
 • Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?

  Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?
  Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Khám ngực ở bệnh viện nào uy tín?

  Khám ngực ở bệnh viện nào uy tín?
  Bác sĩ cho em hỏi khám ngực ở bệnh viện nào uy tín vậy ạ? (Thanh Tuyền – TPHCM)
 • Em muốn mua BHYT tại bệnh viện Da liễu HCM có được không vậy bác sĩ?

  Em muốn mua BHYT tại bệnh viện Da liễu HCM có được không vậy bác sĩ?
  Em muốn mua bảo hiểm y tế của bệnh viện da liễu TPHCM, vậy em có thể mua ngay tại BV không ạ? Nếu có thể thì được lấy ngay không và giá bao nhiêu vậy ạ? Em rất mong nhận được phản hồi từ mangyte, em xin cám ơn. (Anh Vân - tranong...@gmail.com)
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY