MangYTe

Khoa học hôm nay

Máy bay ném bom Mỹ mất tích một cách bí ẩn

Ngày 5/12/1945, phi đội gồm 5 máy bay ném bom và ngư lôi Grumman TBM Avenger của Hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Ft. Lauderdale ở bang Florida, để tham gia một sứ mệnh huấn luyện định kỳ kéo dài 3 giờ. Tuy nhiên, chúng biến mất bí ẩn ở Tam giác Bermuda.
Mục lục

Theo lịch trình, Phi đội 19 xuất phát từ Ft. Lauderdale lúc 14h10 ngày 5/12/1945. Cả 5 oanh tạc cơ dự kiến sẽ bay 193 km về phía đông, 117,5 km về phía bắc và sau đó thực hiện chặng bay 193 km cuối cùng để trở về căn cứ hải quân. Song, mọi chuyện rốt cuộc đã không xảy ra như kế hoạch.

Hai tiếng sau khi cất cánh, chỉ huy phi đội 19, người đã bay ở khu vực này suốt hơn 6 tháng, thông báo cả la bàn chính lẫn la bàn dự phòng trên máy bay ném bom của anh đều bị hỏng, khiến anh không thể xác định vị trí của mình. các oanh tạc cơ còn lại cũng báo cáo gặp sự cố thiết bị tương tự.

Ngày này năm xưa: Máy bay ném bom Mỹ mất tích bí ẩn
5 chiếc oanh tạc cơ thuộc Phi đội 19. Ảnh phục dựng: Wikimedia

Các cơ sở thu phát vô tuyến trên mặt đất đã cố gắng liên lạc để xác định vị trí của họ, nhưng không thành công. Sau hơn 2 tiếng nhận được các thông điệp lộn xộn từ Phi đội 19, nhà chức trách dưới mặt đất đã bắt được một tin nhắn vô tuyến bị méo tiếng từ phi đội trưởng lúc 18h20 phút tối. Trong đó, anh dường như yêu cầu các thành viên trong phi đội chuẩn bị thoát khỏi các máy bay của họ cùng lúc vì thiếu nhiên liệu.

Ngày này năm xưa: Máy bay ném bom Mỹ mất tích bí ẩn
Các phi công thuộc Phi đội 19. Ảnh: History.com

Vào thời điểm đó, nhiều trạm radar mặt đất cuối cùng xác định, phi đội 19 đang có mặt đâu đó ở phía bắc bahamas và phía đông bờ biển florida. vì vậy, lúc 19h27 tối cùng ngày, một chiếc máy bay tìm kiếm và cứu nạn pbm-5 mariner với 13 thành viên phi hành đoàn được lệnh cất cánh truy tìm dàn oanh tạc cơ mất tích. ba phút sau, máy bay báo cáo về căn cứ là đang thực hiện sứ mệnh.

Ngày này năm xưa: Máy bay ném bom Mỹ mất tích bí ẩn
Máy bay PBM-5 Mariner được cử tìm kiếm Phi đội 19 cũng mất tích ở khu vực Tam giác Bermuda. Ảnh:San Diego Air and Space Museum Archive

Tuy nhiên, đó cũng là lần cuối người ta nhận được tin từ chiếc máy bay này. về sau, một tàu chở dầu đang di chuyển ngoài khơi florida thông báo đã chứng kiến một vụ nổ trên không vào khoảng 19h50 tối 5/12/1945.

Sự biến mất khó hiểu của 14 phi công thuộc phi đội 19 và 13 thành viên máy bay mariner đã dẫn tới một trong những chiến dịch tìm kiếm trên không và trên biển lớn nhất thời bấy giờ. hàng trăm tàu thuyền và máy bay tham giarà quét hàng ngàn km2 ở vùng biển đại tây dương, vịnh mexico cũng như những vùng xa xôi hẻo léo nằm sâu trong nội địa của bang florida. song, họ chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của những con người hay dàn máy bay mất tích.

Mặc dù các quan chức hải quân quả quyết, việc không tìm thấy dấu vết của 6 chiếc máy bay cùng 27 người có mặt trên đó là do mưa bão đã hủy hoại mọi manh mối, nhưng những gì xảy ra với “phi đội mất tích” càng khiến công chúng tin vào huyền thoại về tam giác bermuda.

Ngày này năm xưa: Máy bay ném bom Mỹ mất tích bí ẩn
Vị trí "Tam giác quỷ"Bermuda. Ảnh: NBC

Tam giác Bermuda thực tế là một khu vực tọa lạc ở phía tây bắc Đại Tây Dương, bao quanh bờ biển phía đông bang Florida (Mỹ) và Puerto Rico. Một phần của tam giác này còn kéo dài tới khu vực lân cận bang Nam Carolina, Mỹ. Sở dĩ vùng biển này có tên là Bermuda làvìnó được đô đốc người Tây Ban Nha Huan Bermuda lần đầu tiên khám phá ra năm 1503.

Nhìn chung, tam giác bermuda là một khu vực đầy nắng, gió và không có các mùa phân chia rõ rệt. đây là một trong hai địa điểm trên trái đất mà la bàn sẽ không chỉ đúng về hướng bắc. rất nhiều người còn nói, các quy luật vật lý cũng không còn đúng ở nơi này.

Ngày này năm xưa: Máy bay ném bom Mỹ mất tích bí ẩn

Đáng chú ý, thống kê cho thấy, hơn 100 máy bay và các tàu thuyền đã bị "nuốt chửng" một cách bí ẩn khi di chuyển qua Tam giác Bermuda, trong đó phải kế đến một số tàu thủy khổng lồ như tàu vận tải USS Cyclops của Mỹ (mất tích không để lại dấu vết cùng 306 thành viên thủy thủ đoàn và hành khách vào năm 1918) hay tàu chở nhiên liệu SS Marine Sulphur Queen (biến mất bí ẩn cùng 39 thành viên thủy thủ đoàn và 15.000 tấn lưu huỳnh lỏng năm 1963), khiến khu vực này còn được mệnh danh là Tam giác quỷ, khơi dậy cả sự tò mò và sợ hãi.

Các chuyên gia nghiên cứu vànhiềuđoàn phim tài liệu về "tam giác quỷ" lừng danh đã công bốvô sốgiả thuyết, "bằng chứng" nhằm cố gắng lí giải bí ẩn. trong một báo cáo nghiên cứu công bố hồi tháng 8 năm nay, các chuyên gia thuộc đại học southampton (anh) tin rằng, những đợt sóng sát thủ, cao tới 30m có thể là nguyên nhân gây ra các vụ mất tích kỳ bí tại tam giác quỷ bermuda. song, giả thuyết này cũng như nhiều lời giải thích trước đó vẫn chưa được đông đảo công chúng chấp nhận.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/ngay-nay-nam-xua-may-bay-nem-bom-my-mat-tich-bi-an-492667.html#inner-article

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/may-bay-nem-bom-my-mat-tich-mot-cach-bi-an/20210203032607089)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY