Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu ai cũng phải biết khi sử dụng nồi chiên không dầu gây bão like MXH

Sử dụng nồi chiên không dầu sao cho đúng cách và hiệu quả, bí quyết được chia sẻ ngay trong bài viết này.
Mục lục

Vài năm trở lại đây nồi chiên không dầu đã thành một "trợ thủ đắc lực" cho chị em nội trợ. Nồi chiên không dầu hay còn gọi với các cái tên khác nồi chiên chân không, nồi chiên không khí, bếp chiên không khí. Hay tên tiếng anh Air fryer. Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm mà hạn chế sử dụng dầu ăn. Đây không hẳn là phương pháp chiên không dầu vì trong quá trình chiên chúng ta vẫn dùng một lượng dầu rất ít, tuy nhiên vẫn có thể giảm 90 - 100% so với kiểu chiên thông thường.

Nồi chiên hoạt động dựa trên nguyên lý lưu thông các luồng không khí nóng xung quanh thức ăn theo cơ chế đối lưu. Có món ăn được chế biến có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và không chứa nhiều dầu ăn như cách chiên truyền thống.

Ngoài ra ưu điểm khi sử dụng nồi chiên không dầu là bạn có thể tiết kiệm được thời gian chế biến món ăn. Bạn chỉ cần tẩm ướp gia vị, cho vào nồi, chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ là hoàn toàn rảnh tay để đi làm việc khác. Bạn không cần trông chừng để lật đồ ăn hay lo đồ ăn bị cháy.

Không chỉ vậy, sử dụng nồi chiên không dầu còn giúp loại bỏ một lượng mỡ thừa đáng kể so với chiên thông thường. Các món thịt động vật sau khi chiên xong có thể thấy một lượng lớn mỡ thừa chảy xuống khay. Thêm vào đó ngoài chiên rán, bạn cũng có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, chế biến các món bánh... mà không cần sắm thêm lò nướng.

Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà việc sử dụng nồi chiên không dầu đã trở nên phổ biển trong mỗi căn bếp của gia đình Việt. Tuy nhiên, để "hiểu" và sử dụng sao cho hiệu quả thì cần có nhiều thời gian chế biến và kinh nghiệm đúc rút.

Mới đây, trong nhóm Yêu bếp, chị Huyền Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu. Bảng tóm tắt cài đặt nhiệt độ và thời gian cho các loại thịt, rau củ, đồ đông lạnh, hải sản... Bài chia sẻ đã nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt từ các chị em.

Theo chị Huyền Anh chia sẻ thì lúc mới mua nồi chiên không dầu chị hay lên mạng tìm các bảng tổng hợp như thế này để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Chị đã tham khảo rất nhiều nguồn, so sánh sự giống nhau giữa các nguồn để lưu lại. Trong quá trình nấu nướng chị cũng tham khảo và tự điều chỉnh cho đúng nên bảng tóm tắt tương đối chính xác.

Đối với bảng tóm tắt các loại thịt có lưu ý như sau: Bít tết và sườn cừu trong bảng là theo kiểu món Âu, miếng dày 2cm++.

Món chả lá lốt/xương sông cũng được chế biến bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu. Để nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 13 phút là chuẩn cho 1 bữa ăn ngon miệng.

Về các loại rau củ quả khi sử dụng nồi chiên không dầu sẽ có mức nhiệt và thời gian chín khác nhau:

Món khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu sử dụng nhiệt độ 200°C trong 26 phút là khoai vừa chín tới, ngọt bùi cho bữa sáng. Tuy nhiên, thời gian còn phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của từng củ khoai để điều chỉnh cho phù hợp nhé!

Bảng tóm tắt cuối cùng dành cho các món hải sản, đồ đông lạnh... Chị Huyền Anh bật mí, khi nấu bằng nồi chiên không dầu không cần làm nóng nồi trước (trừ món phồng tôm), cũng không cần rã đông thực phẩm đông lạnh.

Món cá hồi xốt teriyaki để nhiệt độ ở 200°C trong 8 phút là cá vừa chín và da vừa giòn cho bữa tối nhẹ nhàng đủ chất. Ai thích ăn da giòn rụm có thể tăng thêm thời gian.

Một số kinh nghiệm khác chị Huyền Anh chia sẻ thêm:

- Khi hâm nóng, món ăn nào cần mềm thì dùng lò vi sóng, cần giòn thì dùng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 3 phút.

- Nồi chiên không dầu giống lò nướng nhiều hơn nên các món nướng rất ngon. Các món chiên thì vị chỉ được 8/10 so với chiên chảo ngập dầu nhưng tiện và tốt hơn cho sức khỏe vì ít dầu mỡ. Bạn nào muốn món nào giòn thì cứ xịt tí dầu trước khi cho vào nồi, ăn nóng đừng để nguội, lỡ có nguội thì hâm nóng 200°C 3 phút là sẽ giòn lại thôi.

- Các bảng này chỉ mang tính chất tham khảo, mình thử thấy đúng với nhiều món khi để lượng thức ăn vừa đầy mặt rổ và không chồng nhiều lớp lên nhau khi chế biến thịt, bánh mì.

Chị Huyền Anh hi vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp chị em dễ dàng hơn trong khâu chế biến các món ăn sử dụng nồi chiên không dầu. Chúc các bạn luôn vui với căn bếp của mình!

GÓC TÁC GIẢ

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-8x-chia-se-tuyet-chieu-ai-cung-phai-biet-khi-su-dung-noi-chien-khong-dau-gay-bao-like-mxh-20201007145031376.chn)
1  ... Tiếp » 

Những nguy hiểm khó lường khi dùng tinh dầu khuynh diệp không đúng cách

Những nguy hiểm khó lường khi dùng tinh dầu khuynh diệp không đúng cách
Từ xưa tới nay, tinh dầu khuynh diệp được biết đến với nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như làm làm giảm nghẹt mũi, chống nhiễm trùng, kháng nấm… Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khỏe, loại tinh dầu này cũng có thể đem lại những tác dụng phụ khác nếu như không được sử dụng đúng cách.

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng
Trong Đông y, nhân sâm được sử dụng như là phương thuốc thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị thuốc bổ: sâm, nhung, quế, phụ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mang tên sâm: từ trà sâm nguyên củ đến nhiều loại thuốc chứa sâm. Tuy nhiên, nhân sâm mang nhiều lợi ích là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại dược liệu quý này.

Bão số 8 đang hướng vào miền Trung, những tỉnh nào nằm trong tâm bão?

Bệnh viêm phổi do nhiễm vi khuẩn Legionella

Những công dụng tuyệt vời của nhụy hoa nghệ tây Saffron với sức khỏe và sắc đẹp

Top 5 cây thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả nhất hiện nay

Đàn hương loài cây triệu đô, có đắt hơn vàng?

Thông tin sản phẩm: Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng sản phẩm mây tre đan, chế biến gỗ

Trà Dược liệu: Đan sâm ẩm loại trà dược quý

Hưng Yên: Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp chưa bị xử lý

Năm 2025, Hà Nam phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Đồng bằng Bắc Bộ

TT-Huế: Chạy về nhà chống bão, chuyên viên phòng GD&ĐT bị cây đè dẫn đến tử vong

Thế giới 7 ngày: Trung Quốc thêm ổ dịch, Pháp tái phong tỏa vì Covid-19

Thế giới 7 ngày: Trung Quốc thêm ổ dịch, Pháp tái phong tỏa vì Covid-19
Thế giới đang đối mặt với sự lây lan Covid-19 chưa từng có. Trong tuần từ 24 - 30/10, toàn cầu có thêm hơn 2,8 triệu ca mắc, nâng tổng số ca bệnh lên trên 45,3 triệu người.

Luộc rau tưởng là dễ nhưng liệu chị em đã nằm lòng 6 mẹo nhỏ khiến rau luộc vừa xanh, vừa ngọt như ở nhà hàng 5 sao này hay chưa?

Luộc rau tưởng là dễ nhưng liệu chị em đã nằm lòng 6 mẹo nhỏ khiến rau luộc vừa xanh, vừa ngọt như ở nhà hàng 5 sao này hay chưa?
Chỉ với vài mẹo nhỏ này, bạn sẽ cho ra đời được những đĩa rau luộc xanh mướt, bóng bẩy phần nhìn, ngọt ngào phần vị.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Covid-19 thay đổi bầu cử Mỹ thế nào

Có một loại nước thần mà chị em cứ uống vào là đẹp: Vừa giúp hội thiếu nữ còn son sở hữu vòng eo 56, vừa hỗ trợ lợi sữa cho các mẹ đang nuôi con nhỏ

Có một món bánh khoai làm siêu dễ mà ăn hoài không lo tăng cân, mùa đông ăn thật hợp lý!

Mẹ chồng ngỡ ngàng khi thấy tôi mua 1 con cá mà chế biến tận 4 món ngon hết ý!

3 cách nấu bò kho chuẩn vị đưa cơm

Bệnh chân tay miệng lây lan chóng mặt: Các dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Giật mình số ca tử vong do mắc bệnh dại trong 9 tháng đầu năm 2018

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Hà Nội: Xuất hiện loại pizza có topping dế mèn, châu chấu, ve sầu khiến khách hàng yếu tim chạy... mất dép

Chị em muốn có làn da căng mọng mịn màng trong mùa đông phải tham khảo ngay công thức đồ uống này!