MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹ bầu sau sinh muốn lợi sữa cần dùng những thực phẩm gì?

(MangYTe) - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại không đủ sữa cho con, vậy các mẹ cần làm gì để lợi sữa?
Mục lục

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. tuy nhiên, nhiều mẹ lại không đủ sữa cho con. vậy khi mẹ ít sữa phải làm gì? móng giò được coi là món ăn giúp lợi sữa phổ biến nhất. song, để chống ngấy, mẹ có thể tăng cường sữa cho con bằng cách ăn thay đổi các loại thực phẩm cũng có khả năng lợi sữa dưới đây.

Mẹ bầu sau sinh muốn lợi sữa cần dùng những thực phẩm gì?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Ảnh minh họa

Chuối sứ, hoa chuối

Đây là loại chuối quả to tròn, da hơi nhám. Thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Đặc biệt, lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối sứ thường xuyên có thể giúp tăng lượng sữa. Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt.

Mẹ bầu sau sinh muốn lợi sữa cần dùng những thực phẩm gì?

Nộm hoa chuối là món ăn lợi sữa nên góp mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh

Thịt bò

Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “vỡ chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến chị em thường xuyên cảm thấy uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Hạt bí

Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.

Sung

Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g.

Theo đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ. liều dùng 10 – 20g quả và lá sắc uống hàng ngày.

Rau ngót và rau má

Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Sô cô la đen

Sô cô la đen với 70% là bột ca cao có tác dụng kích thích sự sản sinh hàm lượng serotonin và chất endorphins trong cơ thể. Vậy nên mỗi khi rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” hay “quá tải” vì chăm sóc con yêu, các mẹ có thể nhấm nháp một chút socola đen.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

Mẹ bầu sau sinh muốn lợi sữa cần dùng những thực phẩm gì?

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe

Cam và việt quất

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày các mẹ đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

Bà bầu cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

Cung cấp đủ nước

Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó mẹ bầu đã bị mất nước.

Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố… Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.

Bên cạnh chế độ ăn uống dinh dưỡng, các bà mẹ cũng cần lưu ý có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi khí huyết, tránh cáu giận, căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. uống nhiều nước lọc và các loại nước hoa quả. chú ý cho con bú đều đặn, đúng cách mới có thể kích thích sữa vì thu*c lợi sữa tốt nhất chính là cho con bú nhiều lần trong ngày.

Hòa Lê (T/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/me-bau-sau-sinh-muon-loi-sua-can-dung-nhung-thuc-pham-gi-d129422.html)
  • Hạt bông - Cây Thu*c lợi sữa

    Hạt bông - Cây Thu*c lợi sữa
    Hạt bông sao vàng 5g, cam thảo 2g, nước 600ml, sắc còn 200ml. Chia ba lần uống trong ngày (đơn ghi trong Hoà hán dựơc ứng dụng phương). Xưa kia Nhật Bản có ra một số biệt dược lợi sữa
  • Dưa lông nhím, cây Thu*c lợi sữa

    Dưa lông nhím, cây Thu*c lợi sữa
    Loài của Trung Quốc và Việt Nam, Ở nước ta, cây mọc ở Lào Cai và Ninh Bình, Thu hái cây và quả vào mùa thu-đông, dùng tươi hay phơi khô
  • Bác sĩ BV Phụ sản T.Ư bật mí tuyệt chiêu gọi sữa về cho các mẹ bỉm sữa

    Bác sĩ BV Phụ sản T.Ư bật mí tuyệt chiêu gọi sữa về cho các mẹ bỉm sữa
    Mang thai và sinh con là thiên chức vô cùng thiêng liêng của phụ nữ, tuy nhiên, trong hành trình ấy, người mẹ cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, vất vả, thậm chí stress, trầm cảm sau sinh. Một trong những vấn đề đó là làm thế nào để đủ sữa cho con bú.
  • Sữa về cho mẹ - Sức khỏe cho con

    Sữa về cho mẹ - Sức khỏe cho con
    “Ngọt nào sánh được sữa mẹ hiền; Nuôi con dù là khổ triền miên; Ân đức bao la như trời biển; Công lao bát ngát tựa đất liền”.
  • Cá diếc lợi sữa, thông tiểu

    Cá diếc lợi sữa, thông tiểu
    Cá diếc còn có tên khác là tức ngư, phụ ngư Carassius auratus L. họ cá chép (Cyprinidda). Cá diếc là loại cá nước ngọt thịt trắng thơm ngon bổ lành, giàu dược tính.
  • 4 tác dụng bất ngờ của hoa chuối đối với sức khỏe mẹ bầu

    4 tác dụng bất ngờ của hoa chuối đối với sức khỏe mẹ bầu
    Hoa chuối là một loại thực phẩm dân dã có thể dùng để làm nộm, trộn gỏi hoặc đơn giản nhất là ăn như một loại rau nhúng lẩu cũng rất ngon miệng. Bên cạnh đó, hoa chuối lại có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai mà ít người biết đến.
  • Thông thảo: lợi sữa, chống phù nề

    Thông thảo: lợi sữa, chống phù nề
    Thông thảo là phần lõi trắng giữa thân cây Thông thảo [Tetrapanax papyriferus (Hook) K Koch., họ Ngũ gia bì (Araliaceae)].
  • Lợi sữa sau sinh nhờ ăn mướp

    Lợi sữa sau sinh nhờ ăn mướp
    Mướp dường như sinh ra là để dành cho mùa hè và cho các mẹ bầu. Đó là bởi vì tính mát, bổ lại có vô số công dụng tốt cho phụ nữ mang thai và sản phụ vừa sinh con.
  • Cây trâu cổ chữa đau xương, lợi sữa Y học cổ truyền

    Cây trâu cổ chữa đau xương, lợi sữa Y học cổ truyền
    Theo Đông y, cành, lá cây trâu cổ có vị chua đắng, tính bình có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ phong, giải độc, tiêu viêm.
  • Lợi sữa cho sản phụ sau sinh với rau mùi

    Lợi sữa cho sản phụ sau sinh với rau mùi
    Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY