MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Mẹ bị mắc COVID-19 có thể lây bệnh cho con khi con bú sữa mẹ hay không?

MangYTe - Hiện nay tại Bệnh viện Hùng Vương đang điều trị cho khoảng 120 thai phụ bị mắc COVID-19. Sau khi sinh con, nhiều bà mẹ thắc mắc việc chăm con thế nào, cho con bú bằng sữa mẹ có làm lây COVID-19?
Mục lục

Nhân viên y tế bệnh viện hùng vương đi hỗ trợ bệnh viện thu dung điều trị covid-19 số 16 - ảnh: bệnh viện cung cấp

Theo Tổ chức Y tế thế giới Việt Nam, cho đến nay việc lây truyền virus gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ vẫn chưa được phát hiện. Vì vậy, không có lý do gì để không cho hoặc ngừng cho trẻ bú sữa mẹ.

Ở các nơi với điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau, nuôi con bằng sữa mẹ giúp cải thiện tỉ lệ sống sót và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như sự phát triển cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp cải thiện sức khỏe của các bà mẹ.

Nếu người mẹ được chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ mắc covid-19 vẫn nên thực hiện da kề da ngay lập tức và liên tục, bao gồm cả chăm sóc trẻ theo phương pháp kangaroo, nhằm cải thiện việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ sơ sinh.

Điều này giúp tăng cường khả năng sống sót của trẻ sơ sinh. Đặt trẻ sơ sinh gần mẹ cũng giúp cho trẻ được bú mẹ sớm hơn dẫn đến giảm tỉ lệ T* vong. Những lợi ích của việc tiếp xúc da kề da và cho trẻ bú sữa mẹ về cơ bản vượt trội so với nguy cơ có thể của việc lây truyền và bệnh tật liên quan đến COVID-19.

Các bà mẹ có các triệu chứng của COVID-19 nên đeo khẩu trang y tế, nhưng ngay cả khi không có khẩu trang y tế, vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú. Các bà mẹ nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khác như:

• Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ.

• Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú.

• Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại.

• Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.

Điều quan trọng là phải thay khẩu trang y tế ngay khi thấy khẩu trang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không nên tái sử dụng khẩu trang y tế hoặc chạm vào mặt trước của khẩu trang.

Nếu bà mẹ cảm thấy không khỏe để cho trẻ bú sữa mẹ do COVID-19 hoặc do các biến chứng khác, cần được hỗ trợ để cung cấp sữa cho trẻ theo cách sẵn có, an toàn nhất có thể thực hiện được là vắt sữa mẹ và ngân hàng sữa mẹ.

Nếu việc vắt sữa mẹ hoặc ngân hàng sữa mẹ không khả thi thì nên cân nhắc đến phương pháp "bú nhờ" (cho con bú bằng sữa bà mẹ khác) hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh cùng với các biện pháp đảm bảo tính khả thi, đúng cách, an toàn và bền vững.

Một số hình ảnh do WHO Việt Nam thực hiện:

HỎI - ĐÁP mùa dịch COVID-19: Đang mang thai mắc COVID-19, sản phụ sẽ ra sao?

Tto - người bình thường mắc covid-19 đã vất vả, với thai phụ quả là một cực hình. họ vừa phải điều trị bệnh trong điều kiện cách ly, vừa cố gắng làm sao cho đứa con trong bụng được an toàn nhất có thể...

THÙY DƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/me-bi-mac-covid-19-co-the-lay-benh-cho-con-khi-con-bu-sua-me-hay-khong-20210805110429749.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY