Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm”

Nhiệt miệng, nổi mụn, ợ nóng… là những biểu hiện khiến bố và con không thể tận hưởng trọn vẹn những món ngon mẹ nấu. Hãy tìm hiểu chính xác kiến thức để “cứu cánh” cho cả nhà mẹ nhé!
Mục lục

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 1.

1001 vấn đề của cả gia đình đều qua tay mẹ. Khi con vào tuổi dậy thì, "đèn pin" nổi loạn, mẹ cũng chính là "vị cứu tinh".

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 2.

Ợ nóng, nhiệt miệng, nổi mụn…có thể là biểu hiện nóng trong, khiến cả nhà mình khó lòng tận hưởng trọn vẹn hương vị của các món ngon mẹ nấu.

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 3.

Khi nhìn thấy mụn nổi, miệng nhiệt hay bị ợ nóng, nhiều người thường quy kết đổ lỗi do món ăn hay thực phẩm nào mà mình vừa sử dụng. theo các chuyên gia, điều này chỉ là cảm tính và không chính xác! những triệu chứng riêng lẻ này có thể xuất hiện ở nhiều bệnh, do nhiều nguyên nhân gây ra.

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 4.

Những biểu hiện mà mọi người coi là nóng do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó cần để ý đến lý do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều thịt và các loại chất đạm khác (do protein cần nhiều năng lượng để tiêu hoá nhất và do vây sẽ sinh ra nhiều nhiệt năng hơn), hoặc uống ít nước… Còn theo y học cổ truyền, nóng trong người là do âm hư bởi các nguyên nhân sau: nội nhân - do chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa, gan và thận suy yếu nên các chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc, làm độc chất bị tích tụ lại, và biểu hiện thành các chứng như ợ nóng, mụn nhọt, nhiệt miệng.

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 5.

Tình trạng nổi mụn, nhiệt miệng sau khi ăn mì có thể do nhiều yếu tố và rơi vào một số trường hợp thường thấy như những người bận rộn, có chế độ ăn uống không hợp lý, thường hay thức khuya… việc không cân bằng trong ăn uống, sinh hoạt góp phần làm rối loạn các quá trình chuyển hóa, hấp thu của thực phẩm trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến các thay đổi về hormone, và có thể dẫn đến những tình trạng trên.

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 6.

Chiếu theo phân nhóm thực phẩm thì mì ăn liền thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Vì thế, khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên biến tấu, kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

 Mẹ “cứu cánh” cho cả nhà khỏi ợ nóng, nổi mụn và nhiệt miệng “ghé thăm” - Ảnh 7.

Để tránh các vấn đề khó chịu như ợ nóng, nhiệt miệng, nổi mụn, chúng ta cần tuân thủ và thực hiện nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng, hợp lý cùng chế độ sinh hoạt điều độ. Đó là chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh cũng như tránh vấn đề nóng cho cơ thể.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-cuu-canh-cho-ca-nha-khoi-o-nong-noi-mun-va-nhiet-mieng-ghe-tham-2020102819145536.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY