Ẩm thực hôm nay

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh!

Chị em hãy tham khảo ngay cách đi chợ, sắp xếp công việc bếp núc một cách đầy chi tiết từ bà mẹ 3 con này nhé!
Mục lục

Thời đại ngày nay, khi chị em phụ nữ vừa mong muốn phát triển sự nghiệp lại muốn vẹn tròn việc chăm sóc gia đình quả thực là không hề đơn giản. với chị hoàng hằng - bà mẹ của 3 nhóc tì thì dù có giải phóng sức lao động bản thân với việc nhà, việc con cái; học cách biết "chia việc" cho chồng; học cách "lười", không ôm đồm... thì việc chuẩn bị

Sau bước chuẩn bị

Với kinh nghiệm của chị hằng áp dụng cho gia đình 5 người gồm 2 vợ chồng chị và 3 bạn nhỏ, thực hiện ăn 3 bữa ở nhà: ăn sáng 5 người, trưa có chị hằng và bạn lớn, tối thì lại cả nhà. như vậy có thể thấy khối lượng

Thông thường chị hằng

Món ăn sáng thường là những món: bánh bao, bún, mì, phở, cháo, xôi, bánh mì kẹp... ngoài ra gia đình còn nấu sữa hạt hàng ngày nên tủ đồ khô cũng tương đối nhiều với các loại hạt.

Về đồ ăn thì thường làm đơn giản: 2 món mặn, 1 món canh. Nhà đều ăn ít thức ăn nên thường chia phần nhỏ hoặc nấu các món có thể tận dụng được 1 nguyên liệu làm được 2 món chẳng hạn.

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh! - Ảnh 1.

Những bữa ăn nóng hổi và chế biến cực nhanh của gia đình 5 người.

Tất cả đồ ăn thì thường đều được tự làm, nấu tại nhà (bánh bao 2 tuần làm 1 lần để tủ đông ăn dần, bánh mỳ cũng tự làm 1 tháng 1-2 lần, tất cả đều chia trữ đông).


Kinh nghiệm đi chợ:

Chị hằng

Trước khi đi siêu thị hay chợ thì sẽ kiểm tra tủ lạnh 1 lần để kiểm tra đồ còn trong tủ, sắp xếp các món để chế biến và lên thực đơn những phối hợp thì sẽ ưu tiên mua trước để khi về dễ lên thực đơn với những

Sau đó tùy vào lượng đó để mua rau/quả nếu muốn chế biến cùng.

Thông thường với rau: mua 2-3 loại rau lá, 1-2 loại quả, 1-2 loại củ... khi sử dụng sẽ ăn rau lá trước, quả sau, củ cuối cùng, hoặc phối hợp rau lá với củ, quả....thì thường sau 2-3 ngày là sẽ ăn hết rau lá, sau đó sẽ mua thêm 2-3 loại rau lá nữa là đủ đến cuối tuần.

Đồ tráng miệng: đây cũng là 1 nhóm


Kinh nghiệm sơ chế thực phẩm:

Với rau: vì chỉ ăn trong 2-3 hôm với rau lá, nên tất cả rau mua về chị Hằng sẽ sơ chế, rửa sạch, quay ráo và chia bữa ra các hộp. Ăn bữa nào chỉ việc lấy và chế biến luôn, giảm thời gian sơ chế mỗi bữa ăn rất nhiều.

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh! - Ảnh 4.

Với các loại quả: Rửa sạch, trữ riêng vào hộp có nút hô hấp, điều chỉnh mức hô hấp phù hợp để giữ độ tươi ngon, căng tròn của quả.

Với các loại củ/quả có thể trữ bên ngoài như khoai mỡ, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, bí đỏ, bí đao... thì sẽ để dưới gần tủ gần cửa thông gió, lót bìa giấy phía dưới, có thể trữ được lâu và giữ nguyên chất lượng.

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh! - Ảnh 5.

Với các loại củ quả đã sơ chế, nhưng ăn không hết (bí đao/ bí đỏ... thường không ăn hết 1 quả/lần) có thể sơ chế và chia bữa. Sau đó ăn hết trong 2-3 ngày, hoặc trữ đông như bí đỏ để làm sữa hạt hoặc nấu canh dần.

Với thịt: vì đã lên thực đơn từ trước nên khi mua về sẽ sơ chế theo các món định chế biến. Đầu tiên rửa sạch, sau đó chia các phần ăn theo bữa ví dụ xương để nấu canh, phần để nguyên là muốn hấp hoặc nướng... sau đó rửa sạch và cho vào quay ráo hoặc thấm bằng khăn giấy rồi mới đem cấp đông. Lúc nấu không cần động tới dao thớt nữa.

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh! - Ảnh 6.

Các phần chia theo bữa vào hộp nhỏ, hoặc chia phần để cách chút để lúc đông lại có thể lấy rời từng phần được nhé!


Lên thực đơn và chế biến trước:

Với các món nước: Xương có thể ninh trước lượng lớn, chia vào các hộp 1 lít để trữ đông dùng dần, hoặc ninh từ tối hôm trước và chia hộp theo bữa để cho 2-3 ngày nấu mì/miến/cháo... ăn sáng; nấu canh cho các bữa chính...

Lên thực đơn luân phiên và đa dạng với các


Nấu ăn:

Chị hằng kể: "thông thường 2 năm nay nhà mình thiên về các món hấp, chiên xào đơn giản.... đảm bảo nguyên tắc "cầu vồng" trong dinh dưỡng là gần như cũng đã rất

Với các loại gia vị phối hợp với canh hoặc nấu nướng, chị Hằng sẽ sử dụng các hộp nhỏ xíu để đựng chia và để cùng với thực phẩm, khi nấu lấy 1 hộp thì đã đủ gia vị nấu cùng...

Ví dụ:

- Rau xào tỏi thì ở hộp rau có 1 hộp tỏi bọc sẵn.

- Rau nấu canh với tôm khô sẽ bỏ cùng 1 hộp tôm khô.

- Thịt gà rang gừng thì sẽ để cùng 1 hộp nhỏ hành khô, gừng băm nhỏ.

- Rau muống luộc dầm sấu, sẽ bỏ cùng 1 hộp vài quả sấu nhỏ.

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh! - Ảnh 9.

Theo chị Hằng, thời gian nấu ăn bị tốn nhất vào khâu sơ chế, lên món hơn là thời gian chế biến, nên nếu biết cách sắp xếp để giảm được khoảng thời gian đó thì chúng ta chỉ mất 20-30 phút cho 1 bữa ăn đầy đủ và ngon mắt rồi.

Mẹ đảm 3 con chia sẻ cách đi chợ, bảo quản và chế biến thực phẩm nhanh chóng - hiệu quả, việc bếp núc cứ là nhàn tênh! - Ảnh 10.

Bữa cơm chỉ tốn 15 - 20 phút là đã đủ đầy no nê, cả nhà có thể ngồi vào mâm thưởng thức rồi.

Mong rằng một số mẹo nhỏ của chị Hằng sẽ giúp các chị em mình đỡ tất bật hằng ngày hơn!

GÓC TÁC GIẢ

Chị Hoàng Thị Hằng, sinh năm 1985, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội

chuyên mục ăn ngon cảm ơn chị hằng đã sẵn sàng

Ảnh: NVCC

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-dam-3-con-chia-se-cach-di-cho-bao-quan-va-che-bien-thuc-pham-nhanh-chong-hieu-qua-viec-bep-nuc-cu-la-nhan-tenh-20201105163917439.chn)
1  ... Tiếp »