MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và bình yên đến lạ

Lối sống tối giản đã giúp người mẹ trẻ cảm thấy mọi thứ đơn giản, dễ chịu hơn, tận hưởng cuộc sống nhẹ nhàng bình yên vốn có.
Mục lục

Bên cạnh niềm hạnh phúc đón con chào đời, các bậc phụ huynh còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết mà một trong số đó là việc chuẩn bị phòng riêng cho em bé. Nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng công việc này lại đòi hỏi bố mẹ phải mất khá nhiều thời gian suy nghĩ và nghiên cứu. Để cho con một căn phòng vừa đẹp, vừa tiện nghi lại nhiều không gian không phải là việc dễ dàng.

Chị Phạm Thảo Quỳnh Mai (sống tại Hà Nội) cũng đã từng băn khoăn trong việc chuẩn bị phòng ngủ cho con trai. Khi con ra đời đồng nghĩa với việc chị và ông xã sẽ phải chuẩn bị rất nhiều đồ đạc, từ đồ dùng thiết yếu như bình sữa, bỉm, quần áo, tủ trữ đông cho đến đồ chơi, hoạt động vận động, giải trí, giáo dục... Theo chị Mai, đồ đạc nhiều đồng nghĩa với việc phải quản lý sắp xếp chúng nhiều hơn, công việc đó lấy đi của chị thời gian và năng lượng vốn đã ít ỏi khi nhà có em bé.

chính vì những suy nghĩ như vậy mà ngay từ khi chưa sinh con, chị mai đã lên kế hoạch và thiết kế phòng ngủ cho bé theo phong cách tối giản nhất có thể.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 1.

Ảnh chụp phòng ngủ của bé Pi thời điểm bé 3 tháng, lúc đó bé vẫn chỉ nằm được một chỗ nên chị Mai để vài món đồ cần thiết trên chiếc ghế tuần lộc cho dễ lấy.

Trước khi mua thêm bất cứ món đồ nào, việc đầu tiên là dọn sạch phòng cho em bé

Dọn sạch ở đây không chỉ là lau chùi cọ rửa, bỏ bớt các đồ dùng không cần thiết mà mình đã dọn đi sạch sẽ toàn bộ nội thất đồ đạc trong căn phòng này. Để lại cho em bé một căn phòng hoàn toàn trống không với mục đích của việc cải tạo căn phòng này là biến nó trở thành một không gian "say yes".

Mình không thích việc phải đi theo con và nói "không", con không được làm cái này, con không được sờ vào chỗ kia, con không được bò qua đây, con không được làm điều gì đó vì bố mẹ nghĩ là không tốt và nguy hiểm. Việc chăm trẻ sẽ trở nên mệt mỏi hơn nếu bố mẹ liên tục phải nói "không". Nói quá nhiều từ ngữ mang hàm ý tiêu cực khiến người nói sẽ trở nên tiêu cực trước tiên. Kéo theo đó là một em bé luôn cáu kỉnh và khó chịu vì không được làm điều mình muốn.

Bản năng của trẻ là tò mò. Mình và chồng đều thống nhất sẽ gìn giữ và nuôi dưỡng sự tò mò trong con. Trẻ sẽ khám phá thế giới này thế nào nếu xung quanh toàn là các giới hạn? Vì vậy căn phòng cho em bé - "lãnh thổ" đầu tiên con làm chủ khi đến thế giới này phải là một nơi con thoải mái tập lẫy, trườn bò mà không gặp nguy hiểm.

Kết quả là trong suốt thời gian con từ 3 tháng tuổi đến 9 tháng, mình trông con khá nhàn vì không phải luôn tay luôn chân ngăn cản con làm một điều gì đó. Con chơi tự lập tốt. Chỉ cần một vài món đồ chơi yêu thích và được trườn đi khám phá khắp phòng từ góc này sang góc kia là đã đủ hạnh phúc với con rồi.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 2.

Những hôm trời đẹp thì ánh nắng sẽ ngập tràn.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 3.

Kệ tủ để đồ và cũng là chỗ để bé vịn tập đi. Chị Mai đã lắp thêm cánh gương cho tủ để bé tập tummy time và giúp mở rộng tầm nhìn của bé.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và bình yên đến lạ - Ảnh 4.

Không gian mà cậu bé Pi siêu thích, ngày nào cũng đứng vịn vào tủ để ngó nghiêng thế giới qua tấm kính cửa sổ.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và bình yên đến lạ - Ảnh 5.

Không gian rộng rãi để bé Pi được tha hồ chơi đùa mà không lo va vấp, chật chội.

Quây ư, mình không cần chiếc quây nào cả

Mọi người thường cảm thấy em bé chiếm quá nhiều diện tích trong căn nhà vì 3 món đồ cơ bản sau đây: Cũi ngủ, tủ đồ và các loại quây. Nhưng em bé có thực sự cần đến 3 món đồ này không? Câu trả lời là không, mình không mua món nào trong số 3 món trên cả.

Sau khi dọn sạch nội thất trong căn phòng cho em bé và sửa lại một số chỗ có thể gây nguy hiểm cho trẻ em, bản thân căn phòng đã trở thành một chiếc quây lớn. Chính vì thế mình có thể yên tâm thả con trong phòng để đi giặt đồ, tranh thủ làm một vài việc cá nhân mà chỉ cần đảm bảo con vẫn ở trong tầm mắt bằng cách xem camera hoặc quan sát từ xa.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 4.

Phía còn lại của căn phòng, nơi có tủ quần áo âm tường.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 5.

Để tiết kiệm không gian, và cũng để an toàn cho con hơn, nhà chị Mai dùng quạt trần thay cho quạt cây.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 6.

Mảng tường còn trống vì chị Mai vẫn nghĩ không thực sự cần thiết khi treo món đồ nào lên đây cả.

Thay vì mua cũi, mình cho con ngủ trên mặt đất

Mình đặc biệt thích ý tưởng về chiếc giường sàn (floor bed) trong căn phòng của một em bé Montessori. Nơi trẻ có thể đi ngủ khi nào mình muốn và tự bò đi chơi khi nào mình thích. Nơi em bé chưa biết nói không cần phải khóc để ra hiệu hãy đưa trẻ vào và bỏ trẻ ra như khi ngủ trong một chiếc cũi. Mình nghĩ điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc rèn luyện một em bé tự chủ. Tự chủ bắt đầu từ việc tự quyết định xem lúc nào bò vào giường đi ngủ, lúc nào bò dậy đi chơi.

Khi nằm trong cũi, tất cả những gì em bé thấy chỉ là một khoảng tường đơn điệu trên trần nhà cùng một vài món đồ chơi con sẽ chán rất nhanh. Nhưng giường sàn thì không. Khi thức giấc trên một chiếc giường sàn, trẻ được nhìn thấy toàn bộ căn phòng mà không có vật cản nào giới hạn tầm mắt.

Những bức tranh treo tường, vài món đồ chơi bên đối diện, chiếc gương lấp lóa ánh sáng ở phía xa mời gọi trẻ về một thế giới xinh đẹp, an toàn. Một thế giới mới mà mọi em bé đều khao khát được chạm vào, được ăn thử, được ném đi, được nhặt lại và trải nghiệm.

Khi trẻ ngủ trên floor bed, bố mẹ cũng không phải lo lắng con có mải mê tập lẫy trong lúc ngủ mà rơi xuống đất không. Và bởi ngủ trên floor bed, nên bố mẹ không cần mua cũi, cũng không cần mua quây giường, mà mọi sự an toàn của con và tính thẩm mỹ của căn phòng vẫn đều được đảm bảo.

Một tip trong cuốn sách mà mình đọc trước khi sinh đã nói rằng, hãy thử nằm trên chính nơi bố mẹ định bố trí làm chỗ ngủ cho con để cảm nhận xem những gì con sẽ cảm nhận khi nằm ở đây. Mình đã thực sự làm như thế và cảm thấy floor bed thật tuyệt vời. Khi đi ngủ, tất cả những gì trẻ cần chỉ là một mặt phẳng để nằm mà thôi. Vì vậy, thay vì mua cũi cho con, mình đơn giản chỉ đặt một tấm đệm cho con ngủ trên sàn nhà trực tiếp.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 7.

Tủ đồ gọn gàng của em bé.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 8.

Chị Mai vẫn còn 1 ngăn kéo thứ 2 trống trơn và không có ý định lấp đầy nó.

Đừng để những chiếc tủ đựng đồ xinh đẹp cám dỗ bạn

Việc mua thêm một cái tủ chỉ để đựng đồ cho em bé thực sự là một gánh nặng lên không gian trong nhà. Nhìn hình ảnh những chiếc tủ có ngăn kéo thiết kế xinh xắn, ai mà không nghĩ "A đây rồi, đây sẽ là nơi quy hoạch toàn bộ đồ dùng của con để khi cần là thấy, nhà mình sẽ gọn gàng và xinh đẹp biết bao". Nhưng không, trong mọi đồ dùng thì tủ đồ là thứ đồ chiếm dụng nhiều không gian nhất và bỏ đi cũng khó khăn nhất. Bạn vẫn cần một chỗ để tập hợp tất cả đồ dùng, quần áo của con, nhưng không cần phải mua thêm một chiếc tủ commost nào.

Nhà mình đã dọn dẹp lại tủ quần áo của người lớn, lắp thêm các kệ chia ngăn không cần bắt vít để tận dụng không gian chứa đồ cho con. Trong đó chia ra các ngăn để quần áo, các loại khăn sữa, khăn mặt, khăn tắm, ngăn để đồ chơi, ngăn đồ y tế - sức khoẻ,... Mình để cả thế giới của con trong đó, không cần thêm một chiếc tủ nào nhưng vẫn thoải mái và còn thừa rất nhiều chỗ trống.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 9.

Quần áo của em bé xếp lại trong giỏ thế này để chị Mai dễ lấy và dễ biết trong giỏ có những món đồ nào.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 10.

Những chiếc giỏ để đồ cần thiết cho cả mẹ và bé.

Suy nghĩ kỹ trước khi mua nôi điện, nôi đa năng, ghế rung, quây màn, ghế tập ngồi, xe tập đi

Đa phần những món đồ này có thời gian sử dụng rất ngắn. Mình không cần nôi điện, nôi đa năng vì con ngủ trên floor bed và con cũng được mình thiết lập trình tự sinh hoạt để không cần "rung lắc" khi đi ngủ.

Ghế rung chỉ có giá trị đến trước khi con biết lẫy, nghĩa là khoảng 2 - 3 tháng đầu đời. Sau khi biết lẫy rồi con sẽ không muốn nằm im nhìn bố mẹ ngoan ngoãn như một cô búp bê trên chiếc ghế rung đâu.

Quây màn chống muỗi không có ý nghĩa lắm vì trẻ em ngủ thường lăn lộn khắp nơi. Ghế tập ngồi hoàn toàn không cần tới, vì đến thời điểm của con thì con sẽ biết ngồi. Xe tập đi cũng cần cân nhắc rất kỹ vì không phải xe tập đi nào cũng tốt cho trẻ. Nhiều loại xe tập đi đã được cảnh báo khuyến cáo khi dùng.

Mình đã không mua bất kỳ món đồ nào trong số trên và đến giờ vẫn cảm thấy rất hài lòng vì đã không lãng phí tiền và không gian cho chúng.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 11.

Giỏ đựng đồ chơi của con trai chị Mai.

Mẹ Hà Nội làm phòng ngủ cho con theo phong cách tối giản, không quây, chẳng cũi, gọn gàng và vô cùng bình yên - Ảnh 12.

Căn phòng trong một ngày trời mưa. Tất cả đều bình yên đến lạ.

Theo chị Mai, tùy điều kiện và mong muốn của mỗi người mà mức độ tối giản đồ đạc sẽ khác nhau, trải nghiệm của chị có lẽ sẽ phù hợp hơn với những căn hộ chung cư hoặc nhà một mặt sàn. Tuy vậy, chị hy vọng kinh nghiệm nêu trên vẫn phần nào hữu ích cho các chị em sắp làm mẹ.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-ha-noi-lam-phong-ngu-cho-con-theo-phong-cach-toi-gian-khong-quay-chang-cui-gon-gang-va-binh-yen-den-la-20211003235940489.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY