MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa...

MangYTe - Thể xác của con tôi mất đi nhưng tinh thần vẫn còn đó và sự ra đi của con trai sẽ không vô nghĩa..., bà Sửu tâm sự.
Mục lục

Những ngày qua, câu chuyện anh lê thanh nghị (sn 1995), trú tại thôn xuyên hử, xã đông xuyên (huyện ninh giang, tỉnh hải dương) hiến tạng cho y học trước khi qua đời được người dân nơi đây khen ngợi, xúc động. mặc dù việc hiến tạng này đã diễn ra gần năm nay nhưng gần đây mọi người mới biết vì gia đình giấu để nỗi đau được nguôi ngoai.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Cương và bà Phạm Thị Sửu bên bàn thờ người con trai xấu số

Chi sẻ về việc hiến tạng của con trai, ông lê thanh cương (sn 1949, bố đẻ anh nghị) kể: ngày 5/3/2020, khi ông đang ở nhà thì nhận được điện thoại từ con rể lớn – phạm văn hiển gọi từ hà nội về nói: "ngày mai bố lên bệnh viện gấp để truyền máu cho nghị làm phẫu thuật".

Thấy con rể nói vậy, sáng sớm hôm sau ông bắt ô tô tới bệnh viện hữu nghị việt đức thì mới biết sự việc con trai ông được tiên lượng xấu không thể qua khỏi. lúc này, con rể có bàn với ông cương vấn đề hiến tạng của anh nghị cho y học. sau khi suy nghĩ, ông đã đồng ý ký vào giấy hiến tạng.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 3.

Đại diện cơ quan, đoàn thể đến hỏi thăm động viên gia đình

Từ khi gia đình đăng ký đến lúc anh nghị qua đời và hoàn thiện việc hiến tặng tạng, gia đình ông cương đều giấu kín để tránh lời ra tiếng vào. chỉ đến ngày làm lễ truy điệu cho con, gia đình ông mới công bố nghĩa cử cao đẹp này cho mọi người.

"Tôi suy nghĩ rất nhiều và nhận thấy rằng, con mình còn trẻ, gặp nạn không thể cứu chữa, trong khi còn biết bao bệnh nhân đang cần sự sống. Sau đó, tôi đã đồng ý và ký vào giấy hiến tạng. Đây là việc nghĩa mang lại sự hồi sinh cho nhiều người và trước khi quyết định, gia đình chúng tôi không hề nghĩ đến danh lợi mà chỉ mong nhiều người bệnh được cứu sống khi con mình nằm xuống", ông Cương cho biết.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 4.

Nỗi đau quá lớn khiến bà Phạm Thị Sửu không thể nguôi ngoai khi mất đi người con trai út

Còn theo bà Phạm Thị Sửu (mẹ đẻ anh Nghị), việc con trai út gặp nạn được bác sĩ tiên lượng không thể cứu là nỗi đau của gia đình. Tuy nhiên, gia đình bà không hề đắn đo khi đồng ý hiến tặng tạng của con trai cho y học với mong muốn cứu được nhiều người bệnh.

"Nhiều người cả đời chỉ sống trong bóng tối, giờ có giác mạc của con tôi, họ sẽ được nhìn thấy ánh sáng. Có người bao năm phải chạy thận nhân tạo hay có người bị tim bẩm sinh... giờ có những bộ phận đó của con tôi sẽ giúp họ sống khỏe mạnh. Chỉ cần nghĩ thế thôi là tôi thấy mình được an ủi nhiều lắm rồi. Thể xác của con tôi mất đi nhưng tinh thần vẫn còn đó và sự ra đi của con trai sẽ không vô nghĩa..." - bà Sửu tâm sự.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 5.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 6.

Đại diện hội chữ thập đỏ tỉnh hải dương, lãnh đạo ubnd huyện ninh giang và xã đông xuyên đến hỏi thăm, động viên gia đình anh lê thanh nghị

Hôm nay, trở lại gia đình ông cương khi tết nguyên đán đang đến gần, chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp của tình người lan tỏa sẻ chia. có mặt tại gia đình còn có đại diện hội chữ thập đỏ tỉnh hải dương, ubnd huyện, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ huyện ninh giang cùng lãnh đạo ubnd xã đông xuyên đến hỏi thăm, thắp hương, động viên, ghi nhận nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của gia đình ông cương khi đồng ý hiến tặng tạng của con trai cho y học trước khi qua đời.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 7.

Hội chữ thập đỏ tỉnh hải dương ghi nhận việc làm cao đẹp của anh nghị

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 8.

Ông nguyễn thành vạn - phó chủ tịch ubnd huyện ninh giang tặng quà hỏi thăm, động viên gia đình ông cương

Trao đổi với pv báo gia đình & xã hội, ông nguyễn văn thế - chủ tịch hội chữ thập đỏ tỉnh hải dương thông tin, mặc dù anh nghị đang ở độ tuổi lao động và không may gặp tai nạn giao thông nhưng gia đình đã có những việc làm đẹp khi đồng ý hiến tặng cho những người bệnh. đây không chỉ là nghĩa cử nhân văn mà còn là nhận thức sâu sắc của gia đình, xã hội. hiện tại những trường hợp bệnh nhân nhận được một phần mô tạng của anh nghị đang có sức khoẻ tốt.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 9.

Ban thường vụ hội chữ thập đỏ tỉnh hải dương ghi nhận anh lê thanh nghị đã có nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng cứu người

Với nghĩa cử cao đẹp của nam thanh niên tỉnh hải dương, bộ trưởng bộ y tế đã ký tặng anh lê thanh nghị kỷ niệm chương vì sức khoẻ nhân dân và hội chữ thập đỏ tỉnh hải dương ghi nhận việc làm nhân văn khi hiến mô, tạng cứu người.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 10.

Mẹ nam thanh niên Hải Dương hiến tạng trước khi qua đời: Sự ra đi của con tôi sẽ không vô nghĩa... - Ảnh 11.

Đại hiện hội phụ nữ và đoàn thanh niên huyện ninh giang tặng quà động viên gia đình nam thanh niên hiến tạng cứu người

Trước đó vào chiều 01/3/2020, gia đình ông Lê Thanh Cương cùng anh em, con cháu tổ chức đám giỗ cho mẹ (bà nội anh Nghị) và trước khi ăn cơm, con trai ông đã cất xe máy vào nhà. Khi vừa ăn cơm xong, một người bạn cùng thôn rủ anh Nghị đi chơi.

Lúc này, vợ chồng ông Cương cùng người thân khuyên nhủ nên ở nhà, nhưng con trai nói đi một lát rồi về. Tiếp đó, anh Nghị đi xe máy ra cầu Ràm (xã Tân Hương cùng huyện Ninh Giang) và đến khi quay về đến đoạn đường thôn Đông Cao (cùng xã Đông Xuyên) không may gặp tai nạn.

Bài & ảnh: Đức Tùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/me-nam-thanh-nien-hai-duong-hien-tang-truoc-khi-qua-doi-su-ra-di-cua-con-toi-se-khong-vo-nghia-20210128135748233.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY